Giới thiệu về Điều khiển Chiếu sáng (Lighting Control)


Bạn có cần một bảng tính xls giúp phân tích lượng tiền tiết kiệm được tương ứng với lượng điện năng giảm thiểu khi triển khai giải pháp Tiết Kiệm Năng Lượng? [FREE TOOL] FILE EXCEL TÍNH LƯỢNG ĐIỆN TIẾT KIỆM VÀ THỜI GIAN HOÀN VỐN ĐẦU TƯ

Các nội dung bao gồm :

1/ Giới thiệu về Điều khiển Chiếu sáng

2/ Chiến lược điều khiển chiếu sáng

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

3/ Các sản phẩm công nghệ cho lighting control

4/ Một số ví dụ cho việc ứng dụng Lighting Control


Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


Lighting Control

Giới thiệu về Điều khiển Chiếu sáng

Có 2 bài toán được đặt ra , thứ nhất là sự khan hiếm năng lượng, thứ hai là nhu cầu giải trí và thẩm mỹ của con người ngày càng tăng. Đối với việc chiếu sáng, bài toán thứ nhất đòi hỏi phải chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, bài toán thứ hai đòi hỏi áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến để ánh sáng “trình diễn” theo ý muốn. Đó chính là 2 động lực cơ bản để việc Điều khiển chiếu sáng (lighting control) được chú ý và phát triển, và đồng thời cũng là 2 mục tiêu căn bản.

Trong một tòa nhà, cùng với hệ thống điều hòa không khí và thông gió (HVAC) thì hệ thống chiếu sáng luôn là một trong 2 hệ thống tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Trung bình khoảng 30-40% năng lượng của một tòa nhà là giành cho chiếu sáng. Ở Mỹ và nhiều nước phát triển, việc triển khai hệ thống lighting control gần như là bắt buộc trong mọi tòa nhà thương mại. Tất nhiên với các hộ gia đình thì hệ thống lighting control cũng là một lựa chọn đáng giá.

Chúng ta có thể kể ra dưới đây rất nhiều lợi ích thiết thực của hệ thống lighting control:

  • Tiết kiệm năng lượng : đây có lẽ là lợi ích chính yếu và căn bản nhất. Trong một tòa nhà, triển khai lighting control có thể giảm thiểu năng lượng tiêu thụ cho việc thắp sáng lên đến 30%, giúp giảm năng lượng toàn tòa nhà đi khoảng 10% hoặc cao hơn.
  • Sự tiện nghi : lighting control là một hệ thống công nghệ cao, một hệ thống điều khiển tự động, do đó nó đem lại sự tiện nghi nhiều hơn cho con người. Việc chiếu sáng được tự động, được giám sát ,được lập trình sao cho đem đến sự thoải mái cho con người.
  • Cung cấp thông tin : từ các bộ điều khiển kỹ thuật số, thông tin về trạng thái, thông số vận hành, quá trình hoạt động, điện năng tiêu thụ .v.v liên tục được hiển thị, lưu giữ và truyền tải về các khu vực quản lý trung tâm của tòa nhà. Các thông tin từ đó được phân tích, giám sát và cải tiến hiệu quả của việc chiếu sáng.
  • Gia tăng hiệu năng làm việc : đây cũng là một lợi ích thú vị của hệ thống lighting control. Các nghiên cứu cho thấy việc tối ưu hóa chiếu sáng sẽ giúp cho con người trong không gian sống làm việc hiệu quả hơn. Học sinh có thể gia tăng 26% của việc tiếp thu bài, hay là công nhân gia tăng gần 40% năng suất khi việc chiếu sáng kết hợp với ánh sáng ban ngày được triển khai hợp lý.
  • An ninh, an toàn : với hệ thống lighting control, các đèn thoát hiểm hay các khu vực bãi xe, hành lang, lối đi sẽ được giám sát và vận hành có chương trình, từ đó tăng cường khả năng an ninh cho khu vực người sinh sống.

Tiếp theo : Chiến lược điều khiển chiếu sáng

(chú thích :

Các bài viết thuộc chuyên mục “Căn bản về lighting control” này của tôi hướng đến những chủ nhà, người sử dụng căn hộ, chủ tòa nhà, quản lý vật tư và cả những kỹ sư, kỹ thuật viên vốn chưa quen thuộc với các hệ thống lighting control.

Tôi biên soạn cơ bản dựa theo tài liệu Fundamental of Lighting control do Watt Stopper phát hành, có điều chỉnh, bổ sung và lược gọn cho dễ hiểu. )

No Responses

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?