Một số ví dụ cho việc ứng dụng Lighting control

Dưới đây là một số ví dụ thực tế cho việc áp dụng các chiến lược điều khiển chiếu sáng


Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


(Để hiểu rõ chức năng của từng thiết bị điều khiển được chọn trong ví dụ, vui lòng xem bài “Các sản phầm công nghệ cho Lighting control“)

Lighting Application Collections

Lighting Control có rất nhiều lợi ích khi áp dụng vào hệ thống thương mại lẫn dân dụng

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

A- Chiến lược điều khiển dựa theo việc có người sử dụng hay không (Occupancy-based) :

Ứng dụng 1 : Văn phòng cá nhân, phòng làm việc nhỏ trong một tòa nhà thương mại

Tình huống : Người dùng phòng là một quản lý, vị này thường xuyên rời phòng trong thời gian 15-30 phút, có khi là 1-2 tiếng để họp và gặp gỡ khách hàng. Ngoài ra cũng thường xuyên trong ngày có nhân viên trực thuộc ra vào văn phòng để gửi tài liệu (thời gian ngắn).

Thiết bị điều khiển : Cảm biến hồng ngoại PIR, kèm chức năng có nút bật “ON bằng tay” (Vacancy Mode hay Manually On)

Phân tích : Trong một tòa nhà lớn, hệ thống quản lý năng lượng sẽ điều khiển đèn theo chu trình đặt sẵn và áp dụng trên diện rộng (ví dụ tất cả đèn trong khu vực sẽ sáng từ 07:00 đến 18:00). Việc trang bị thêm cảm biến hồng ngoại PIR trong phòng riêng sẽ tối ưu hóa việc tiết kiệm điện năng khi không có người trong phòng. Chức năng nút bật “ON bằng tay” (Vacancy Mode) dùng để tối đa hóa việc tiết kiệm trong trường hợp nhân viên chỉ tạt ngang vài giây vào phòng để gửi tài liệu. Khi đó nếu kích hoạt Vacancy Mode thì dù có người đèn vẫn không sáng.

Ứng dụng 2 : Lớp học

Tình huống : Một lớp học sẽ có nhiều khoảng thời gian không sử dụng trong ngày, như giờ ăn trưa, ra chơi giữa tiết học…Trong lớp cũng có nhiều hoạt động, có khi thì là học nhóm đông với nhiều vận động, cũng có khi chỉ riêng lẻ, dạy kèm một vài học sinh với hầu như không có vận động gì đáng kể.

Thiết bị điều khiển : Cảm biến Dual (kết hợp hồng ngoại PIR và sóng siêu âm ultrasonic)

Phân tích : Sử dụng cảm biến Dual để tắt mở đèn sẽ giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể trong những lúc lớp học không sử dụng. Nó sẽ đảm bảo là mọi đèn sẽ được tắt sau khi tan học. Việc chọn cảm biến Dual sẽ giúp thích ứng với các mức độ vận động khác nhau của học sinh trong một lớp học. Nó sẽ tránh báo sai, báo giả khi lớp học yên tĩnh hoặc ít người (đèn tắt do PIR nhận ít bức xạ hồng ngoại) hay khi có gió đưa vật lạ vào lớp (ultrasonic tự mở đèn)

B- Điều khiển theo lịch trình :

Ứng dụng : siêu thị và khu vực bán lẻ trung tâm thương mại

Tình huống : các trung tâm này sẽ được sử dụng làm việc theo từng quãng, ví dụ từ 04:00 đến 09:00 là thời gian cho người bán vào siêu thị chuẩn bị quầy và trữ hàng hóa, sau đó từ 09:00 đến 22:00 là thời gian khách hàng vào trung tâm tham quan mua sắm, tiếp đó là khoảng thời gian ngắn 1-2 tiếng để các nhân viên và kế toán thu dọn và tổng kết kinh doanh ngày.

Thiết bị điều khiển : các tủ điều khiển chiếu sáng tập trung và được nối mạng với nhau. Hệ thống này còn phải được kết nối với hệ thống an ninh (security). Ngoài ra còn cần có cảm biến ánh sáng ban ngày (photosensor) và cả cảm biến PIR bật tắt đèn các nhà kho.

Phân tích : Một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với các trung tâm bán lẻ đó là việc các hệ thống kỹ thuật có vận hành ổn định và tiện nghi hay không. Việc chiếu sáng được lập trình có lịch trình sẽ giúp cho nhà quản lý phân bổ hợp lý các trách nhiệm bảo trì, từ đó tối thiểu hóa lượng năng lượng tiêu thụ cho chiếu sáng khi không cần thiết. Bên cạnh đó, việc kết nối giữa hệ thống chiếu sáng và an ninh cũng làm tăng thêm độ an toàn cho nhân viên và cho các quầy hàng. Ví dụ như khi có sự xâm nhập trái phép, hệ thống an ninh sẽ gửi tín hiệu về tủ điều khiển chiếu sáng để bật sáng các khu vực xung quanh, giúp cho các nhân viên an ninh và cảnh sát có thể xuất hiện và can thiệp kịp thời.

C- Điều khiển theo tác vụ (Task tuning)

Ứng dụng : các khu vực làm việc cá nhân trong tòa nhà văn phòng

Tình huống : Đa số nhân viên khi làm việc giấy tờ thì sẽ phải cần nhiều ánh sáng hơn là khi ngồi trước máy vi tính

Thiết bị điều khiển : tăng giảm độ sáng đèn đặt trên bàn làm việc, có kèm chức năng phát sóng radio (wireless)

Phân tích : trong các thời điểm khác nhau của ngày làm việc, với nhu cầu ánh sáng khác nhau, nhân viên có thể chủ động tự điều chỉnh ánh sáng đèn từ bàn làm việc của mình. Với chức năng gửi sóng radio, nhân viên sẽ thuận tiện hơn, có thể điều khiển từ xa không cần phải rời chỗ ngồi.

D- Điều khiển duy trì quang thông (lumen maintenance)

Ứng dụng : hành lang của các bệnh viện

Tình huống : thông thường thì các hành lang trong bệnh viện sẽ cần ít ánh sáng hơn so với phòng y tá và phòng của bệnh nhân. Với các đèn lắp mới, độ sáng mà đèn phát ra có thể là dư thừa đối với các khu hành lang.

Thiết bị điều khiển : cảm biến quang (photosensor) kết hợp với các bộ dimmer cho đèn huỳnh quang (ballast dimmer). Hoặc là sử dụng các tủ điều chỉnh tải đèn (load controller)

Phân tích : bộ cảm biến quang sẽ đo và gửi tín hiệu về độ sáng hiện tại của khu hành lang, từ tín hiệu này các dimmer sẽ điều chỉnh độ sáng đèn tương ứng với các giá trị cài đặt trước.

E- Điều khiển cắt giảm tải (load shedding)

Ứng dụng : Nhà máy sản xuất

Tình huống : nhà máy vận hành 24 giờ một ngày, chia làm 3 ca 8 tiếng. Thời điểm tiêu thụ điện cao nhất là khoảng giữa trưa (từ 10:00 đến 15:00)

Thiết bị điều khiển : các bộ điều khiển trung tâm (lighting control panel) kết hợp với các cảm biến có người (occupancy sensor)

Phân tích : do nhu cầu sử dụng năng lượng của nhà máy khá lớn, vào thời điểm tải cao nhất, mọi hệ thống phục vụ việc sản xuất cần phải được cắt giảm tải. Điện năng cho dây chuyền sản xuất thì gần như không thể thay đổi ,cho nên việc sử dụng các bộ điều khiển đèn trung tâm, kết hợp với cảm biến có người cho từng phòng sẽ giúp cắt giảm điện năng tiêu thụ đáng kể.

2 Comments
  1. 27/04/2013
    • 27/04/2013

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?