Phân biệt 2 loại LED Driver: dòng cố định và áp cố định (constant current vs constant voltage)

buckpuck-150x150‘Tôi cần loại LED Driver nào?’ Tìm kiếm các LED driver có thể khó khăn hơn bạn nghĩ vì sự đa dạng của nó. Có rất nhiều yếu tố để xem xét khi lựa chọn cái nào tốt nhất cho bạn, trang web ledsupply đã cung cấp một hướng dẫn toàn diện về LED driver ở đây.

Một vấn đề quan trọng là lựa chọn một LED driver dòng không đổi (constant current) vs một LED driver điện áp không đổi (constant voltage). Giờ đây chúng ta đều được biết rằng các LED driver được xem là một thiết bị cấp dòng điện không đổi, vậy tại sao các nhà sản xuất còn cung cấp các driver điện áp không đổi cho đèn LED? Làm thế nào chúng ta có thể nhận ra sự khác biệt?

LED Driver dòng không đổi vs LED Driver điện áp không đổi

Dầu tiên bạn phải hiểu cách chúng hoạt động như thế nào. Mỗi Driver dòng không đổi liên tục thay đổi điện áp trên mạch điện tử của nó để giữ và duy trì một dòng điện không đổi. Điều này đảm bảo rằng dù cho điện áp có thay đổi ra sao đi nữa, thì dòng điện điều khiển đến đèn LED sẽ vẫn ổn định ở mức độ mong muốn. Còn Driver điện áp không đổi thì lại cấp ra một điện áp cố định. Hầu hết các Driver điện áp không đổi sẽ cung cấp một điện áp cố định ở 12VDC hoặc 24VDC.

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

Vậy làm thế nào để biết loại LED driver nào là cái mà bạn cần chọn?

Các trường hợp dùng các driver dòng điện không đổi (constant current):

Nếu bạn nhìn vào một đèn LED ở công suất cao, một trong những đặc điểm độc đáo là mối quan hệ giữa hàm số mũ về điện áp và dòng qua nó. Bạn có thể thấy điều này rõ ràng từ các đặc tính điện của Cree XP-G2 trong hình 1. Khi đèn LED được bật, ngay cả những thay đổi nhỏ nhất 5% điện áp (2.74V đến 2.87V) cũng có thể tạo ra một sự gia tăng 100% dòng đến XP-G2, như bạn có thể nhìn thấy ở các chấm đỏ được đánh dấu đã đi từ 350mA đến 700mA.

Hình 1

Hình 1

Bây giờ dòng cao hơn làm cho LED sáng hơn, nhưng cuối cùng thì nó cũng khiến đèn LED bị quá công suất. Xem Hình 2 cho thông số kỹ thuật của Cree về dòng chuyển tối đa và những đường đặc tính suy giảm trong điều kiện nhiệt độ môi trường khác nhau. Trong ví dụ trên, chúng sẽ vẫn là ổn nếu dùng XP-G2 LED tại 700mA, tuy nhiên, nếu bạn không có một thiết bị hạn chế dòng, dòng tại sẽ tiếp tục tăng khi nhiệt độ tăng. Điều này sẽ đẩy dòng vượt quá giới hạn … đặc biệt là trong môi trường nóng hơn. Lượng dòng chuyển dư thừa qua đèn sẽ dẫn đến gia tăng nhiệt trong hệ thống, làm giảm tuổi thọ đèn LED, và cuối cùng làm hỏng LED. Nhiệt này được giải thích chi tiết hơn ở đây. Đây là lý do khi cấp điện cho đèn LED công suất cao, người ta thường ưu tiên chọn loại Led driver dòng không đổi. Với một nguồn dòng không đổi, ngay cả khi điện áp thay đổi theo nhiệt độ, driver giữ cho dòng ổn định và ngăn ngừa gia tăng nhiệt.

Hình 2

Hình 2

Khi nào sử dụng một LED Driver với điện áp không đổi (constant voltage)?

Ví dụ trên là với đèn LED công suất cao và trên một quy mô nhỏ hơn, ví dụ như chúng ta chỉ nói về việc sử dụng một đèn LED. Với lãnh vực chiếu sáng trong thế giới thực, không hề là thuận tiện hay kinh tế để xây dựng tất cả mọi thứ bằng tay từ một diode đơn, đèn LED thường được sử dụng cùng nhau trong một mạch nối tiếp và/hoặc mạch song song để tạo ra kết quả mong muốn. May mắn thay cho các nhà thiết kế chiếu sáng, các nhà sản xuất đã giới thiệu nhiều sản phẩm đèn LED ra thị trường, nhiều đèn LED đã được lắp ráp sẵn với nhau như LED dây thừng, dải đèn LED, LED thanh, v.v..


Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


Các dải LED phổ biến nhất được thiết kế với một nhóm các đèn LED nối tiếp với một điện trở có bộ hạn chế dòng phù hợp với chúng. Các nhà sản xuất đảm bảo các điện trở có đúng giá trị và được lắp đúng vị trí để các đèn LED ít bị ảnh hưởng do sự thay đổi của các nguồn điện áp như chúng ta đã nói về XP-G2. Vì dòng điện qua chúng đã được điều phối rồi, tất cả những gì chúng ta cần là một bộ nguồn cấp điện áp không đổi cho nó.

Khi đèn LED hoặc một dãy đèn LED được xây dựng như thế này họ thường sẽ cho biết điện áp vào. Vì vậy, nếu bạn thấy dải LED của bạn chạy ở 12VDC, đừng lo lắng về driver dòng điện không đổi, tất cả bạn cần là một nguồn điện áp không đổi 12VDC như đã được quy định trên bo mạch mà nhà sản xuất đã xây dựng.

Ưu điểm của việc sử dụng một LED Driver dòng không đổi

Vì vậy, khi bạn đang xây dựng hoặc làm việc với đèn LED công suất cao, điều quan tâm nhất của bạn nên là sử dụng các driver dòng không đổi, bởi vì:

  1. Tránh vượt khỏi quy định dòng tối đa cho các đèn LED, do đó tránh được việc gia tăng nhiệt/cháy đèn.
  2. Là dễ dàng hơn cho các nhà thiết kế trong việc ứng dụng điều khiển, và giúp tạo ra một ánh sáng với độ sáng nhất quán hơn.

Lợi thế của việc sử dụng một LED driver điện áp không đổi

Bạn sử dụng một LED Driver điện áp không đổi chỉ khi sử dụng một bóng LED hoặc dãy đã được xác định để hoạt động với một điện thế nhất định. Điều này là hữu ích vì:

  1. Điện áp không đổi là một công nghệ quen thuộc cho các kỹ sư thiết kế và lắp đặt.
  2. Các chi phí của các hệ thống này có thể thấp hơn, đặc biệt là trong các ứng dụng quy mô lớn hơn.

Nguồn: ledsupply

 

One Response
  1. 06/03/2016

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?