Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Tác Động Của Độ Ẩm Đối với Sức Khỏe và Môi Trường Sống Bên Trong Nhà

humidity and mold

Hiểu biết về các ảnh hưởng của độ ẩm.

Việc biết mức độ ẩm ngôi nhà của bạn là điều cần thiết để cải thiện chất lượng không khí trong ngôi nhà, sức khỏe và sự thoải mái của bạn và gia đình. Để đảm bảo chất lượng không khí cho ngôi nhà của bạn, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đưa ra việc duy trì độ ẩm tương đối trong nhà một cách thích hợp để giảm các tác động của nhiều điều kiện không mong muốn liên quan đến chất lượng không khí trong lành cho ngôi nhà.

Các mức độ ẩm ảnh hưởng những gì đối với chúng ta?

Độ ẩm quá cao có thể gây ra việc gia tăng các thành tố ô nhiễm sinh học như: nấm mốc, vi khuẩn, vi rút, nấm và mạt bụi, chúng có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp. Độ ẩm quá thấp có thể dẫn đến chảy máu cam, kích ứng da gây đau đớn, khó thở và làm hư hại tĩnh điện.

Duy Trì Một Sự Cân Bằng Lành Mạnh

Nếu bạn lo lắng về độ ẩm trong ngôi nhà của bạn, hãy kiểm tra nó một cách thường xuyên với hệ thống Giám Sát Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Số Của Acurite. Các sản phẩm giám sát độ ẩm của AcuRite đo nhiệt độ, độ ẩm, và một số đặc tính bên trong ngôi nhà mà một dấu hiệu nhận biết mức độ ẩm để dễ dàng truyền đạt mức độ ẩm thấp, cao hay là lý tưởng bên trong ngôi nhà đối với gia đình và sức khỏe:

low humidity home comfort humidity OK for home comfort humidity HIGH for home comfort
Mức độ ẩm thấpThấp hơn 25% RH

Mức độ ẩm thấp tương ứng với một nhiệt độ.

Nó làm cho môi trường trở lên khô.

Mức độ ẩm tốt (OK)Giữa khoảng 25%-55% RH

Mức độ ẩm tốt tương ứng với một nhiệt độ.

Nó tạo ra môi trường thoải mái.

Mức độ ẩm caoVượt quá 55% RH

Mức độ ẩm cao tương ứng với một nhiệt độ làm cho môi trường ẩm ướt.

 

Bảo Vệ Ngôi Nhà Và Những Thứ Quý Giá Của Bạn

Ngoài các ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe, các mức độ ẩm cực cao có thể gây hại đến tuổi thọ đối với ngôi nhà và các đồ đạc trong nhà. Máy đo độ ẩm (hygrometer) là một công cụ thiết yếu đối với các chủ hộ, người có sở thích, nhà sưu tập, các nhạc sỹ và những người đam mê phong cách sống liên quan tới việc bảo vệ sự đầu tư của họ.

• Trong ngôi nhà của bạn – đồ đạc bằng gỗ và sàn gỗ có thể bị khô nứt và vênh với độ ẩm thấp. Và với độ ẩm cao kéo dài, nấm mốc có thể gây hại đến tuổi thọ ngôi nhà của bạn từ đó gây tốn kém cho việc sửa chữa.

• Các nhà sưu tập tem – việc duy trì độ ẩm tương đối ổn định sẽ làm giảm những ảnh hưởng của sự thủy phân (hấp thụ hơi nước), nó làm những con tem của bạn bị nhàu nát hoặc ố màu.

• Các nhà sưu tập ảnh – độ ẩm cao có thể dẫn tới việc phai màu, ố màu, và bạc màu, cùng với sự phát triển của nấm mốc và sự tàn phá của vi khuẩn. Độ ẩm quá thấp khiến cho các hình ảnh trở lên dễ vỡ hoặc nhũ tương bong ra.

• Các nhà sưu tầm nghệ thuật – những sự thay đổi bất thường của nhiệt độ và độ ẩm có thể gây hại tới tác phẩm nghệ thuật qua thời gian. Vết sơn nứt, tách ra, và tróc từng mảng. Giấy mốc, rách, và bạc màu. Đồ cổ rạn nứt và lệch lạc. Giấy loại tốt và các sản phẩm nghệ thuật dệt may đặc biệt nhạy cảm.

• Những người đam mê rượu vang – việc duy trì sự cân bằng chính xác nhiệt độ và độ ẩm bảo quản bộ sưu tập rượu của bạn. Độ ẩm quá lớn và nấm mốc có thể phát triển và các thanh gỗ trong hầm chứa và các nhãn rượu có thể bị phá hủy. Nếu bộ sưu tập rượu của bạn quá khô, nút bần sẽ rạn nứt và không khí sẽ len vào bên trong chai làm tiêu tan rượu.

• Những người thích xì gà – điều kiện lý tưởng đối với việc lưu trữ xì gà là độ ẩm tương đối vào khoảng 68-74%. Hương vị xì gà hấp dẫn phát ra trong những điều kiện đó. Những điếu xì gà khô trở nên dễ hỏng và đốt nhanh hơn, nó phát ra một mùi vị khó chịu và hơi đắng. Những điếu Xì gà ẩm sẽ đốt cháy không đều và tạo ra một hương vị nặng và có tính axit.

• Các nhà soạn nhạc – gỗ tự nhiên vẫn là vật liệu được ưa thích nhất sử dụng trong việc tạo vỏ các nhạc cụ bởi vì chất lượng âm tốt của nó, nhưng tất cả các loại gỗ đều giãn nở hoặc co lại khi độ ẩm tương đối thay đổi. Độ ẩm gây ra các nguy hại đối với các nhạc cụ khi các ứng suất bên trong được tạo ra bởi sự giãn nở hay co lại dẫn đến các khớp keo hoặc gỗ bị rạn nứt.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?