Chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên và các lợi ích

Nhiều thống kê hiện đại cho thấy con người ngày nay dành ra 90% thời gian một ngày của mình trong các tòa nhà (làm việc và sinh sống). Sự hiện đại hóa khiến con người ít gần gũi với thiên nhiên hơn, nhưng không hẳn như thế tức là người ta mất đi thiên hướng tìm về tự nhiên của mình. Một số người vẫn luôn trăn trở, tìm mọi cách để đưa mình vào lại môi trường tự nhiên, hoặc nếu không thể thì cũng sẽ mang tự nhiên vào trong không gian sinh hoạt của mình.

Ánh sáng, tất nhiên, là một trong những thành phần tự nhiên mà con người không thể sống thiếu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đưa ánh sáng tự nhiên vào trong không gian sống (daylighting) vừa giúp con người tăng năng suất lao động, lại vừa giúp giảm thiểu sự lãng phí năng lượng.

Theo Bộ Năng lượng Hoa KỳỦy Ban Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, năng lượng dành cho chiếu sáng chiếm đến 15% tổng năng lượng tiêu thụ của một bang ở Mỹ, và việc áp dụng chiếu sáng tự nhiên có thể giúp giảm thiếu 20% năng lượng tiêu thụ cho chiếu sáng.  Điều này được thể hiện trong các nghiên cứu như “Photoelectric Control: The Effectiveness of Techniques to Reduce Switching Frequency” (2001) and “Summertime Performance of an Automated Lighting and Blinds Control System” (2002), xuất bản trên tạp chí Lighting Research & Technology. Hay một nghiên cứu khác là “Daylighting The New York Times Headquarter Building” đăng trên Energy and Buildings.

“Chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên (daylighting) còn hơn là một điều tốt”, theo phát biểu của Joseph Park, giám đốc quản lý mảng kinh doanh hệ thống rèm che tự động của Lutron Electronics. Lutron là một công ty có truyền thống hơn 50 năm trong lãnh vực điều khiển chiếu sáng (lighting control). Họ là công ty phát minh ra thiết bị dimmer đầu tiên trên thế giới, đến nay sở hữu hơn 2700 phát minh, và là công ty duy nhất trên thế giới cung cấp giải pháp điều khiển thông minh cho cả chiếu sáng nhân tạo (đèn) và ánh sáng tự nhiên (rèm che tự động).

Mới đây Lutron đã mua lại công ty Ketra, một công ty 8 năm tuổi, chuyên nghiên cứu và chế tạo các bóng đèn tự động thay đổi độ sáng và nhiệt độ màu thích ứng với điều kiện ánh sáng trong không gian, để đem lại trải nghiệm tốt nhất về ánh sáng tự nhiên cho con người.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra lợi ích về tăng năng suất lao động đối với những người làm việc trong không gian có nhiều ánh sáng tự nhiên. Trong số đó có thể điểm tên,  “The Benefits of Daylight Through Windows,” của LRC, hay nghiên cứu năm 1999  “Skylighting and Retail Sales: An Investigation Into the Relationship Between Daylighting and Human Performance” và năm 2002 “Daylighting Impacts on Retail Sales Performance,” đều của HMG.

Công nghệ sinh ra là để phục vụ con người, và trong đó phục vụ cho con người sống hòa hợp với tự nhiên là một sứ mệnh cao cả, đáng coi trọng.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?