Phân tích và xử lý hình ảnh thông minh là tương lai của camera an ninh

Camera an ninh giám sát hình ảnh hiện đang ở trong giai đoạn phổ biến đại trà, người dùng gia đình có thể tự mua về lắp và sử dụng mà không cần đến sự hỗ trợ của giới pro (công ty an ninh chuyên nghiệp). Dễ thấy ngay cả ở Việt Nam, camera giám sát có kết nối wifi, thẻ nhớ SDCard, đang được bán rộng rãi trong các siêu thị điện máy. Chỉ vài thao tác không khó hơn việc gắn một chiếc quạt treo tường mới, người dùng gia đình đã có thể mở smartphone, cài đặt app và nhìn thấy phòng khách của mình dù ở bất kỳ đâu trên thế giới (miễn là có kết nối internet).

Nghề lắp đặt camera an ninh giám sát giờ không còn dễ sống như khoảng 10 năm trước. Vậy thì giới pro yêu nghề camera cần làm gì? Chuyển sang ngành khác không phải là một ý tưởng hay. Thay vào đó, hãy chủ động nghiên cứu và học hỏi, áp dụng các tiến bộ công nghệ mới trong lãnh vực giám sát hình ảnh. Cụ thể đó chính là công nghệ phân tích hình ảnh thông minh (smart image analytic) được tích hợp trong chính chiếc camera giám sát.

Sự phát triển của lãnh vực bán dẫn và vi điều khiển đã cho phép mọi thiết bị điện tử giờ đây có thể được “kết nối” trong một mạng lưới được đặt tên “Internet of Things”. Nhiều năm trước, chúng ta còn phải cần đến một chiếc máy tính cồng kềnh để xử lý các phần mềm đồ họa, nhưng hiện nay, một con chip kích thước không lớn hơn chiếc thẻ nhớ SD Card cũng có thể được trang bị khả năng xử lý hình ảnh cao cấp, phân tích theo thời gian thực (real time) việc nhận diện gương mặt, nhận diện bảng số xe, phân biệt người và xe cộ, tính toán và đưa ra các cảnh báo tình huống…giúp trở thành trợ lý thông minh thực sự hữu ích cho người sử dụng.

Công nghệ phân tích hình ảnh thông minh chắc chắn sẽ trở thành công nghệ chủ đạo và được trang bị trong mọi chiếc camera giám sát trong tương lai. Người dùng gia đình khi đó sẽ cần đến giới pro để giúp họ được trải nghiệm tiện ích do công nghệ thông minh này mang lại.

Dưới đây là video trình bày một số ứng dụng thực tế của công nghệ phân tích hình ảnh thông minh này, được hãng Intellivision thực hiện.

Và một video nữa của hãng RIVA.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?