Hiểu được những kiến thức căn bản về BACnet, LonTalk, Modbus chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp tối ưu cho công trình. Ebook "Các chuẩn giao tiếp dùng trong hệ thống BMS, BAS" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Có nên chọn chỉ một nhà cung cấp hệ thống BAS ?

Trong nhiều trường hợp, việc chọn nguồn cung ứng BAS (Building Automation System – Hệ thống tự động hóa tòa nhà, còn gọi là BMS) duy nhất cung cấp một số lợi thế nhất định, miễn là bạn có thể xử lý được bất kỳ yêu cầu nào trong quá trình mời thầu. Nhưng cũng có một số bất lợi có thể. Vì vậy, cũng như với nhiều vấn đề BAS khác, câu trả lời cho câu hỏi này là “nó tùy thuộc.”

Đề cập đến thách thức của việc tích hợp các bổ sung BAS mới và nâng cấp lên BAS cho hệ thống hiện tại, lợi thế của việc chọn một nguồn cung ứng BAS duy nhất là cực kỳ hấp dẫn. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi tương tự cho các tòa nhà xây mới và / hoặc được cải tạo hoàn chỉnh nơi một hệ thống BAS mới sẽ được lắp đặt.

Nếu một tòa nhà mới không phải là một phần của cụm tòa nhà phức hợp và đó là tòa nhà duy nhất của chủ sở hữu, thì sẽ không có lợi cho việc tìm chỉ một nguồn cung ứng BAS duy nhất. Tuy nhiên, chủ sở hữu nhiều tòa nhà hoặc một khu phức hợp sẽ muốn xem xét mạnh mẽ việc tìm nguồn cung ứng BAS đơn nhất cho tòa nhà mới hoặc được tân trang lại.

Bạn có nên chọn đơn nhất một Nhà sản xuất hoặc Nhà thầu?

Liệu một nguồn duy nhất hệ thống BAS có nghĩa là hạn chế việc đấu thầu cho một nhà sản xuất hoặc một nhà thầu duy nhất? Hầu hết các nhà sản xuất BAS chọn một nhà thầu (hoặc có chi nhánh nhà máy) để đại diện cho sản phẩm của họ trong một khu vực địa lý nhất định. Do đó, hạn chế nhà sản xuất cho một lựa chọn duy nhất cũng sẽ giới hạn nhà thầu cho một sự lựa chọn duy nhất … nhưng tất nhiên cũng không phải luôn luôn như thế.

Vì vậy việc liệt kê cả nhà sản xuất và nhà thầu liên quan trong thông số kỹ thuật (trong hồ sơ thầu) thường là một ý tưởng tốt, vì nhà sản xuất họ thường không thể từ chối hợp pháp bất kỳ nhà thầu khác mua sản phẩm của họ (mặc dù không phải ở mức giá thường được cấp cho đại diện được ủy quyền). Cũng có thể một nhà thầu ngoài thành phố có thể thử thiết lập một “công trình tham khảo” ở một địa phương mới bằng cách hạ thấp giá dự án (chúng ta đôi khi gọi là “đạp giá để lấy dự án”).

Chủ sở hữu (chủ đầu tư) đã chuẩn hóa trên nền tảng Tridium có một cơ hội độc đáo để xem xét nhiều nhà thầu đặt giá thầu mà về cơ bản cùng sử dụng một nhà sản xuất thiết bị. Nói rằng “về cơ bản” vì nền tảng Tridium nói chung chỉ là một giao diện điều hành máy chủ web và bao gồm các bộ điều khiển nằm ở tầng giao tiếp IP khác nhau, nhưng nó (Tridium) không phải là các bộ điều khiển cấp thấp hơn (ví dụ như thiết bị đầu cuối). Vì vậy, có thể có nhiều nhà sản xuất bộ điều khiển ở cấp thấp hơn trong cùng một dự án khi sử dụng cách tiếp cận này.

Ưu điểm của việc độc nhất hóa một nguồn cung ứng hệ BAS là gì?

Nếu các sản phẩm cùng một nhà sản xuất được sử dụng (khi mua thêm hoặc nâng cấp), sẽ có sự tích hợp đầy đủ với hệ thống hiện có (giả sử rằng không có sự thay đổi trong sản phẩm của nhà sản xuất mà không tương thích ngược). Sử dụng các nhà sản xuất khác nhau sẽ luôn luôn dẫn đến việc tích hợp không đầy đủ ngay cả khi BAS hiện tại và hệ mới đều cùng sử dụng chuẩn giao tiếp BACnet.

Đặc biệt, một giao diện điều khiển tập trung (đối với tất cả các tòa nhà của chủ sở hữu) có thể không tương tác được với hệ BAS của nhà sản xuất mới theo cách hoàn toàn như là với việc dùng BAS của cùng một nhà sản xuất. Hơn nữa, cần có một bộ công cụ lập trình hoàn chỉnh và khác biệt cho BAS mới. Cuối cùng, sẽ có thêm nhiều phụ tùng thay thế cần phải nhập kho và tốn thêm nhân lực, thời gian cho đội bảo trì. Tất cả những điều này sẽ đòi hỏi phải đào tạo thêm cho nhân viên cơ sở và có thể gây ra sự rối rắm không cần thiết khi giải quyết sự cố xảy đến.

Nếu nhà thầu là đơn vị không thay đổi, thì sẽ có sự cải tiến nhất quán trong quá trình cài đặt, lập trình thiết lập và kết quả. Chỉ cần phải gọi một nhà thầu BAS duy nhất khi có một vấn đề, như thế đơn giản hơn là đối phó với nhiều nhà thầu BAS.

Vậy đâu là các điểm bất lợi?

Thứ nhất, tất nhiên, giá cả. Làm thế nào để bạn biết bạn có đang nhận được mức giá tốt nhất không, nếu bạn chỉ nhận được một mức giá (và còn một câu hỏi muôn thuở nữa, là giá thầu thấp có phải là giá “tốt nhất”)? Việc phát triển đơn giá và / hoặc một bảng giá mở với nhà thầu có thể giúp giảm mối lo ngại này. Ngoài ra còn có tình trạng “làm nũng” khi một nhà thầu có thể sẽ không đáp ứng tốt nhu cầu của bạn một khi họ biết rằng bạn là khách hàng không thể đi nơi khác. Chắc chắn là còn có một số những vấn đề nữa chưa nêu ra, nhưng tôi cho rằng chúng thường sẽ bị đánh gạt bởi những lợi thế đem lại.

Kết luận

Hầu hết các chủ sở hữu nhiều tòa nhà sẽ được hưởng lợi rất lớn từ việc tìm nguồn cung ứng duy nhất cho nhà sản xuất BAS và nhà thầu. Cách tiếp cận này cũng có thể phục vụ như là một nền tảng tuyệt vời để chuẩn hóa nhiều khía cạnh về thiết kế và lắp đặt BAS.

bởi Ira Goldschmidt PE
Tạp chí ESMagazine

Tags:, ,

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?