Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Tại sao quản lý tòa nhà nên chú trọng hơn về yếu tố con người?

 Với nỗ lực hạ thấp chi phí hoạt động và tạo ra các hệ thống thân thiện với môi trường, ngày càng có nhiều nhà quản lý cơ sở (facility manager) đang đầu tư vào tiềm năng của công nghệ quản lý thiết bị thông minh.  Một chiến lược đầu tư như vậy sẽ có thể được bù đắp, vì các hệ thống HVAC chiếm khoảng 40% tiêu thụ năng lượng sơ cấp của một cơ sở.

Tác động tiềm ẩn

Năng lượng bị lãng phí có thể có giá từ 1.000 đến 3.700 USD cho mỗi đơn vị thiết bị HVAC nếu hệ thống thiết bị của bạn (máy điều hòa không khí thương mại, máy bơm nhiệt, lò sưởi ấm …) bao gồm trong đó các máy đã trên 10 năm tuổi hoặc sử dụng chất làm lạnh R22. Vì vậy, tăng hiệu suất 20-30% là khá khả thi bằng cách trang bị thêm hoặc thay thế thiết bị cũ bị xuống cấp và đầu tư vào công nghệ quản lý tòa nhà thông minh.

Cơ hội bị bỏ lỡ tiềm ẩn

Đúng vậy, việc đổi mới cho các hệ thống HVAC, cảm biến và điều khiển mở ra tiềm năng cho những lợi ích lớn. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất đạt được có thể nằm ở khâu thiết kế đúng, vận hành đúng và thời lượng hoạt động (uptime) của hệ thống HVAC . Nói cách khác, chỉ đầu tư vào công nghệ thông minh mà thiếu chú trọng đến việc thuê các tài năng thông minh thì tức là bạn đã bỏ lỡ một cơ hội lớn.

Làm thế nào để Tìm ra các Tài năng đủ tiêu chuẩn

  1. Tìm kiếm kỹ sư và kỹ thuật viên HVAC đủ tiêu chuẩn – Khi tìm kiếm những tài năng có trình độ, đừng chỉ chăm chăm vào “nghiên cứu hồ sơ việc làm” hoặc thậm chí không nên hài lòng với ứng viên đủ điều kiện đầu tiên. Để tối đa hóa giá trị của nhóm trong tương lai, hãy tìm những cách sáng tạo trong cách tìm kiếm nguồn tài năng và đánh giá tài năng địa phương. Một phương pháp là xây dựng trên mạng lưới chuyên nghiệp của bạn bằng cách tham gia tích cực vào các chi hội ASHRAE địa phương của bạn. (Ở Việt Nam bạn có thể tham gia Hiệp hội kỹ sư Nhiệt lạnh)
  2. Xác định kỹ sư và kỹ thuật viên HVAC thân thiện – Có thể đương đầu và có kỹ năng kết nối đến người khác (trí tuệ tình cảm và giao tiếp xã hội) đang trở thành một kỹ năng được tìm kiếm trong mọi ngành. Đối với các kỹ sư và kỹ thuật viên HVAC để thành công, họ cần được yêu thích và mạnh mẽ trong các kỹ năng cơ bản : giải quyết vấn đề, chú ý đến chi tiết và giao tiếp trình bày.
  3. Thuê kỹ thuật viên và Kỹ sư HVAC chuyên nghiệp – Cho dù đó là Hệ thống Kiểm soát Số Trực tiếp (DDC), Phần mềm mô phỏng kỹ thuật 3D hoặc Mô hình Bảo trì Dự đoán, kỹ sư và kỹ thuật viên cần có chuyên môn, kiến thức về công nghệ hoặc phần mềm mà bạn hiện có hoặc có kế hoạch mua. Ví dụ, trong những năm tới bảo trì dự phòng của cơ sở (PM) của bạn sẽ phát triển thành kế hoạch bảo trì dự đoán (PdM), là hệ thống tương lai mà bộ cảm biến và bộ phân tích xác định lịch biểu và các giải pháp quy định.Lý tưởng nhất là thuê nhân tài có tất cả các kỹ năng trên, nhưng với một chuyên môn trong PdM.

Khi nhiều hơn và nhiều hơn nữa đầu tư đang được thực hiện trong công nghệ quản lý xây dựng thông minh, nhà quản lý cơ sở cần phải tập trung vào những người có thể trích xuất tốt nhất giá trị từ những đổi mới này. Các công nghệ mới và hiệu suất năng lượng là những chủ đề chính trong những năm tới, nhưng chính là các kỹ sư và kỹ thuật viên mới là người giúp tối đa hóa tiết kiệm cho công ty bạn.

Theo Ventingblog.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?