Ủy ban Châu Âu: LED không gây hại trực tiếp cho sức khỏe

Uỷ ban Khoa học Y tế, Môi trường và Rủi ro Mới nổi của Liên minh Châu Âu đã công bố nghiên cứu cho thấy không có nguy cơ sức khoẻ đối với người khỏe mạnh khi phải tiếp xúc với đèn LED trong việc sử dụng các sản phẩm chiếu sáng và các sản phẩm trưng bày thông thường.

Tổ chức Liên minh Châu Âu cho biết LED không có ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khoẻ. Ủy ban Khoa học Y tế, Môi trường và Rủi ro Mới nổi (SCHEER) của Liên minh châu Âu (EU) đã công bố một báo cáo sơ thảo dài có tựa đề “Những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ con người của đèn LED.” Kết luận tổng thể trong báo cáo cho biết. “Uỷ ban kết luận rằng không có bằng chứng về những ảnh hưởng bất lợi trực tiếp về sức khoẻ từ đèn LED khi sử dụng trong điều kiện bình thường (chiếu sáng và hiển thị) bởi dân số khỏe mạnh nói chung.”

Tất nhiên, đã có một cuộc tranh luận dài trong lĩnh vực chiếu sáng về việc liệu năng lượng từ bước sóng xanh ngắn đi cùng với hầu hết các đèn LED trắng chuyển đổi phosphor có thể gây nguy hiểm cho con người hay không, một khi mà chiếu sáng bằng chất bán dẫn (Solid State Lighting hay SSL) đang chiếm lĩnh thị trường. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đã nêu lên vấn đề này nhiều lần. Và LedsMagazine cũng đã xuất bản một số bài báo về chủ đề này, bao gồm một bài báo về hoạt động IEC trong không gian. LedsMagazine cũng đã xuất bản một phiên Hỏi & Đáp về chủ đề này sau một cuộc phát sóng thảo luận trên web đã tổ chức vài năm trước.

EU đã giao nhiệm vụ cho SCHEER nghiên cứu vấn đề này một cách triệt để với hướng cụ thể để đánh giá tác động của năng lượng xanh trên mắt và da người. Ủy ban đã xác định rằng việc tiếp xúc điển hình của con người đối với năng lượng xanh, được phát ra từ ánh sáng và màn hình hiển thị, thấp hơn nhiều so với giới hạn an toàn đã được xác lập trước đó. Và báo cáo cho biết việc không có mặt ánh sáng tia cực tím (UV) trong các nguồn đèn LED có thể làm giảm nguy cơ con người phải đối mặt với tia cực tím trong các nguồn ánh sáng khác bao gồm mặt trời.

Tổ chức LightingEurope đã ngay lập tức ủng hộ báo cáo. Ourovo Georgoutsakou, Tổng Thư ký của LightingEurope cho biết: “LightingEurope hoan nghênh kết luận của Ủy ban rằng không có bằng chứng về những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của đèn LED trong sử dụng bình thường của dân chúng nói chung. “Một trong những mục tiêu chính của LightingEurope là thông báo cho thị trường về chất lượng chiếu sáng tốt và để hỗ trợ người tiêu dùng trong việc đưa ra các lựa chọn có tìm hiểu kỹ.”

Tất nhiên, báo cáo đang ở giai đoạn dự thảo, và Georgoutsakou nói thêm, “Chúng tôi hoan nghênh sáng kiến ​​của SCHEER để khởi động một giai đoạn tham vấn cộng đồng, tạo cơ hội cho các bên liên quan quan tâm cung cấp phản hồi của họ”.

Báo cáo cũng cảnh báo về các vấn đề tiềm ẩn với đèn LED bao gồm sự chói lóa khó chịu và thiếu kiểm soát liên quan đến việc triển khai SSL trong đèn pha tự động và các ứng dụng khác. Những vấn đề này chỉ có trong LED. Báo cáo cũng đề cập đến sự chói lóa liên quan đến chiếu sáng đường phố nhưng chỉ ra rằng chói lóa là một vấn đề chủ yếu trong đó thiết kế chiếu sáng và chọn lựa thiết bị chiếu sáng ưu tiên việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng so với chất lượng. Trong mọi trường hợp, vấn đề chói lóa được cho là có tác động tạm thời và không thường trực đối với người khỏe mạnh.

Báo cáo kết luận thêm rằng một số sản phẩm LED có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến nhịp sinh học so với các nguồn sáng truyền thống, nhưng báo cáo tiếp tục nói rằng không có bằng chứng hiện tại cho thấy rằng sự xáo trộn tuần hoàn dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điều đó chắc hẳn là trái ngược với những gì chúng ta nghe được từ nhiều nhà khoa học.

Bạn có thể đọc tại đây toàn bộ báo cáo 84 trang trên trang web của EU. Lưu ý liên kết trực tiếp đến một pdf.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?