Hiểu được những kiến thức căn bản về BACnet, LonTalk, Modbus chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp tối ưu cho công trình. Ebook "Các chuẩn giao tiếp dùng trong hệ thống BMS, BAS" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Công nghệ số hóa đã thay đổi ngành xây dựng như thế nào?

Cong nghe ung dung cho toa nha xanh

Mặc dù người ta ngày càng tiếp cận với công nghệ mới nhiều hơn thể hiện qua các phương tiện truyền thông phổ biến như âm nhạc và truyền hình, thực tế thì giới chuyên gia từ hầu hết các ngành công nghiệp đều tận dụng những đột phá công nghệ mới nhất để bổ sung cho công việc của họ. Mặc dù người tiêu dùng bình thường có thể không nhận ra điều này, nhưng sự thật là dù một dự án xây dựng cỡ trung bình cũng kết hợp rất nhiều công nghệ và phần cứng cao cấp mà chỉ đơn giản là chưa hề có mặt trong khoảng 10 hoặc 15 năm trước đây.

Công nghệ di động tại công trường xây dựng

Sự nổi lên của công nghệ di động giá cả phải chăng đã dẫn đến những tiến bộ to lớn trong ngành xây dựng. Thay vì dành phần lớn thời gian để di chuyển giữa các công trường xây dựng ở xa, nhà thầu và nhà quản lý dự án giờ đây có thể giám sát nhiều vị trí cùng lúc một cách thoải mái từ văn phòng của họ. Từng nhân viên có thể được liên lạc thông qua điện thoại của họ, và các cuộc họp nhóm có thể được sắp xếp thông qua máy tính bảng hoặc máy tính xách tay.

Nhân viên thậm chí sử dụng thiết bị cá nhân của họ để hỗ trợ công việc tại công trường. Ghi chú có thể dễ dàng được thực hiện và chia sẻ giữa các đồng nghiệp, và các hình ảnh kỹ thuật số có thể được sử dụng để hỗ trợ kiểm tra hoặc xác minh sự cố tại công trường ở xa. Người ta còn nghe được chuyện về một số nhân viên sáng tạo đã gắn điện thoại thông minh của họ vào băng dính, rồi bấm nút ghi hình và thả băng dính này xuống sau bức tường hoặc các khu vực không thể tiếp cận khác để có được hình ảnh tốt hơn về những gì họ đang làm việc cùng.

Các nhà phát triển phần mềm chuyên về các ứng dụng di động nhắm đến việc bảo vệ sức khoẻ của người lao động. Các tổ chức như OSHA, NIOSH và ILO làm việc với các chuyên gia CNTT của riêng họ để cung cấp các ứng dụng hữu ích tập trung vào an toàn lao động. Không chỉ các tiện ích này có thể đảm bảo sức khoẻ lâu dài của người lao động thông thường của bạn, nhưng chúng cũng có thể giúp đẩy năng suất lên các cấp độ hoàn toàn mới.

Quản lý hạm đội và nhân sự

Công nghệ đã ảnh hưởng đến một số thành phần nhất định trong xây dựng và trong tòa nhà nhiều hơn những lãnh vực khác. Cải tiến trong đội tàu và quản lý nhân sự là một minh chứng cho thấy cách công nghệ có thể được sử dụng để hỗ trợ tất cả các lĩnh vực hoạt động. Dưới đây là một vài công cụ được sử dụng:

  • Phần mềm theo dõi GPS rất có lợi trong quản lý hạm đội. Các tiện ích như Fleetmatics Reveal có thể giúp giảm chi phí nhiên liệu và cải thiện thời gian giao hàng. Nó cũng có thể theo dõi các phương tiện cá nhân và thu thập thông tin về nơi ở chính xác của các thành viên trong nhóm của bạn.
  • Phần mềm quản lý dụng cụ lao động cũng rất quan trọng để duy trì an ninh công trường xay dựng trong thế kỷ 21. Các ứng dụng như chương trình One-Key của Milwaukee Tool là một tiện ích miễn phí cho phép bạn xây dựng và duy trì một danh mục toàn diện các công cụ để quản lý và theo dõi phần cứng có giá trị của bạn.
  • Bluebeam Revu, hiện đang được sử dụng bởi 94% các nhà thầu Hoa Kỳ hàng đầu, là một giải pháp tuyệt vời cho việc theo dõi nhân sự. Phần mềm này được phát triển với quy trình xây dựng trong công việc, cung cấp dịch vụ cuối cùng để kết hợp các tệp tin, tổ chức thông tin và đảm bảo sự tiến bộ nhất quán.

Xây dựng mô hình thông tin và tiền chế (prefabrication)

Xây dựng mô hình thông tin (BIM) sử dụng dữ liệu lịch sử cũng như các dự đoán trong tương lai để cải tiến các dự án xây dựng, thu thập thông tin chi tiết về các điều kiện tại chỗ và phân bổ các nguồn lực khi cần thiết. Điều này không chỉ dẫn đến việc khiến cho các công trường tăng năng suất, an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với những năm trước, BIM cũng phù hợp với sự tăng trưởng gần đây trong xây dựng tiền chế.

Các nhà xây dựng dựa vào tiền chế hơn bao giờ hết để giúp đáp ứng đúng thời hạn, duy trì các tiêu chuẩn chất lượng và giảm thiểu số lượng công việc tại chỗ. Trong một số trường hợp, chủ nhà tham gia vào việc lắp ráp cuối cùng ngôi nhà tiền chế. Điều này giúp giảm thiểu chi phí sở hữu một ngôi nhà mới trong khi mang lại cho người tiêu dùng những trải nghiệm đáng giá và bổ ích khi tham gia vào giai đoạn xây dựng.

Những đột phá gần đây về công nghệ, bao gồm phần mềm CAD 3-D mới nhất, thu thập dữ liệu theo thời gian thực và phân tích sâu, đã giúp hình thành BIM theo hình thức hiện tại. Trong khi nó vẫn đang phát triển, một số nhà phát triển phần mềm phổ biến nhất trong lĩnh vực này đã tồn tại, bao gồm Autodesk, GRAPHISOFT và Bentley Systems.

Augumented Reality (AR), một công nghệ vẫn còn rất mới mẻ, là một cách khác để tích hợp phần mềm vào việc quản lý công trường xây dựng cỡ trung bình. Mặc dù tính mới, AR đã được sử dụng để xác định các hệ thống tiện ích hoặc các cơ sở hạ tầng khác có thể bị chôn vùi phía sau tường, sàn nhà hoặc các chướng ngại khác.

Prefabrication cũng đi song song với Internet của vạn vật (IoT) trong công nghiệp. Đôi khi được gọi là Công nghiệp 4.0, khuynh hướng này thúc đẩy mức độ tự động hóa và kết nối giữa các máy móc của nhà máy, người lao động và các sản phẩm tiêu dùng.

Các công ty và nhà quản lý dịch vụ năng lượng

Một doanh nghiệp mới đã nổi lên như là một kết quả của sự gia tăng khả năng phân tích và phần mềm thế hệ tiếp theo. Các công ty cung cấp dịch vụ năng lượng hay các công ty tiết kiệm năng lượng giúp giám sát lượng nhiên liệu hóa thạch để giảm lượng khí nhà kính và đạt được hiệu suất năng lượng cao hơn thay cho các nhà cung cấp dịch vụ điện lưới thông thường.

Điều này cũng mở ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất để làm cho dịch vụ và bảo trì dễ dàng hơn cho các nhà thầu. Sielo, trước đây là Terralux, gần đây đã chứng minh một ứng dụng mới cho phép kiểm soát toàn bộ dòng sản phẩm cho lãnh vực chiếu sáng. Công nghệ này cho phép bạn kiểm soát độ sáng, điều chỉnh màu sắc và hơn thế nữa. Các công ty như Sylvania, Lutron và Leviton đều có những sản phẩm tương tự.

Mặc dù phần lớn các chức năng được cung cấp qua ESCOs là tự động, các quản trị viên vẫn cần duy trì ngân sách dự án, đánh giá các điều kiện thị trường đang phát triển và đảm bảo thành công của chương trình.

Phân tích mô hình xây dựng thế hệ tiếp theo

Các nhà thầu bây giờ có quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Thông tin mới này rất hữu ích khi thiết kế quy hoạch mặt bằng sàn nhà và các tòa nhà xây dựng ngay từ đầu, nhưng các nhà thầu hiểu biết công nghệ sử dụng phần mềm tiên tiến để thu thập dữ liệu ngay cả trong khi tòa nhà đang có người ở.

Không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc về những thiếu sót tiềm ẩn của thiết kế hiện tại của bạn, phân tích mô hình xây dựng cũng có thể cung cấp thông tin có giá trị để thực hiện trong các dự án trong tương lai. Phân tích thời gian thực có thể gợi ý bạn về bất kỳ nhu cầu bảo trì dự phòng nào có thể giúp tăng tuổi thọ của tài sản mới của bạn.

Nhiều nhà phát triển phần mềm tập trung vào việc sử dụng phân tích xây dựng để nâng cao hiệu suất năng lượng của ngôi nhà hiện đại, tòa nhà văn phòng và nhà máy. Các công ty như Google, B

uildingIQ, Ecova và Pulse Energy cũng đang khám phá các ứng dụng của phân tích xây dựng thế hệ tiếp theo và công nghệ xanh.

Xây dựng với tư duy công nghệ song hành

Do là hiện tại ngành xây dựng vẫn có xu hướng giữ kiểu làm truyền thống, một số các chuyên gia đang do dự để nắm lấy những xu hướng mới nổi như Công nghiệp 4.0 và xây dựng mô hình thông tin. Tuy nhiên, như một số dự án ban đầu đã cho thấy, những công cụ này là tối quan trọng khi mà chúng đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng xanh ngày nay và thiết kế những ngôi nhà mới với công nghệ là ưu tiên hàng đầu.

Dịch từ Ecmag

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?