Hiểu được những kiến thức căn bản về BACnet, LonTalk, Modbus chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp tối ưu cho công trình. Ebook "Các chuẩn giao tiếp dùng trong hệ thống BMS, BAS" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Một số giao thức không dây IoT bạn nên biết

Giao thức không dây trong IoT

IoT Wireless protocol

Không cần phải nói, Internet of Things (IoT) đã trở thành một lực mà chúng ta không thể bỏ qua. Trên thực tế, Gartner dự báo 6.4 tỷ thiết bị kết nối sẽ được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2016, tăng 30% so với năm 2015, và sẽ đạt 20.8 tỷ vào năm 2020.

Với việc IoT trở nên phổ biến, làm sao mà có thể không tính đến khía cạnh an ninh như là một phần của cuộc cách mạng IoT toàn bộ. Trong bối cảnh này, kiến ​​thức về IoT và các công nghệ truyền thông / các giao thức khác kết hợp với nó trở nên quan trọng. Mark Walters, Phó Giám đốc Phát triển Chiến lược của ZigBee Alliance cho biết: “Các nhà lắp đặt bảo mật phải có một sự hiểu biết vững chắc về mạng, bảo mật mạng và dữ liệu, và mối quan ngại về sự riêng tư. Ai nhận được thông tin gì, họ đang làm gì, và ai sở hữu và kiểm soát nó là những yếu tố rất quan trọng cần phải được tìm hiểu”.

Ngay bây giờ, có một loạt các lựa chọn kết nối với các hệ khung IoT (IoT Framework), mỗi một lựa chọn này đều quy định cụ thể một phạm vi truyền tải, tốc độ dữ liệu, mức tiêu thụ năng lượng và mức độ bảo mật. Một số trong số chúng được liệt kê như sau.

Bluetooth

Bluetooth là lý tưởng cho việc truyền dữ liệu tầm ngắn giữa các thiết bị hỗ trợ Bluetooth như điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Nó hoạt động trong băng tần 2.4GHz của phổ radio. Phạm vi từ 1 đến 100 mét. Tốc độ dữ liệu điển hình là 1 Mbps và tốc độ này có thể khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Bluetooth được sử dụng. Với chuẩn Bluetooth năng lượng thấp (BLE), điện năng tiêu thụ giảm đáng kể. Ngày càng có nhiều khách sạn và nhà ở sử dụng ổ khóa thông minh (smart lock) để đóng/mở cửa khi đọc được tín hiệu từ điện thoại thông minh có hỗ trợ BLE của người dùng.

ZigBee và Z-Wave

Cả ZigBee và Z-Wave đều lý tưởng cho việc truyền dữ liệu với tốc độ thấp, và khả năng kết nối kiểu mạng lưới (mesh network) của chúng có thể mở rộng khoảng cách truyền nếu cần thiết. Cả hai giao thức đều lý tưởng cho các mạng sử dụng trong gia đình, đang ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ.

ZigBee hoạt động ở dải 2.4GHz. Liên minh ZigBee (Zigbee Alliance) đã phát triển các công nghệ khác nhau, ví dụ như ZigBee PRO, ZigBee RF4CE và ZigBee IP và gần đây đã kết hợp tất cả hồ sơ ứng dụng vào một giải pháp gọi là ZigBee 3.0. Z-Wave sử dụng phần tần số 900MHz. Các thiết bị bao gồm: cảm biến chuyển động, cảm biến cửa / cửa sổ và khóa cửa.

RFID

RFID hoạt động trong dải tần số 120kHz đến 2.45GHz, có tầm hoạt động từ 0.5 đến 100 mét, và truyền dữ liệu từ 4 đến 424 kbps, tùy thuộc vào loại RFID được sử dụng. Các ứng dụng công nghệ này đa dạng và tùy biến. “RFID đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nhận dạng tầm ngắn (công nghệ LF), ví dụ như trong điều khiển truy cập, cho đến các ứng dụng UHF tầm xa (vài mét) mới nhất có khả năng xác định được nhiều tập hợp của hàng ngàn vật thể trong vài giây”. Andrea Azzoni, Quản lý Tiếp thị của Fluidmesh Networks .

Wifi

Wi-Fi đã trở thành một công nghệ truyền dẫn không dây thống trị thị trường. Tiêu chuẩn phổ biến nhất được sử dụng trong nhà ở và doanh nghiệp hiện nay là 802.11n, hoạt động trong dải tần 2.4GHz và 5GHz của phổ radio. Tầm truyền dữ liệu khoảng 50 mét, và tốc độ dữ liệu thường là 150 đến 200 Mbps. Mặc dù các tính năng này làm cho Wi-Fi thích hợp để chuyển các tập tin lớn nhưng chúng cũng tạo ra các sự cố khác, ví dụ nhiễu và tiêu thụ điện năng lớn.

3G / 4G

Các công nghệ di động, hiện nay là 3G và 4G, thích hợp cho việc truyền dữ liệu khoảng cách xa, tốc độ cao, hoạt động trong các phần tần số vô tuyến 900/1800/1900 / 2100MHz. Đối với LTE, một loại 4G, phạm vi truyền dẫn được cho là ở bất kỳ đâu từ 5 đến 29 km, trong khi tốc độ dữ liệu khoảng 300 Mbps ở đường xuống và khoảng 75 Mbps trong đường lên.

Mặc dù chúng có nhiều thế mạnh, công nghệ di động này cũng có những hạn chế của họ. “3G / 4G là hệ thống di động hiện đang được triển khai, có băng thông tốt cho các ứng dụng di động và luồng không yêu cầu thấp. Giới hạn chính với các công nghệ này là phạm vi phủ sóng do chi phí cài đặt trạm cơ sở cao “, Azzoni nói.

ULE

ULE, hoặc Ultra Low Energy, là một tiêu chuẩn truyền thông không dây cho phép các thiết bị ULE – cảm biến, điều khiển từ xa, bộ truyền động và đồng hồ đo thông minh – hoạt động bằng pin trong một khoảng thời gian dài. Các ứng dụng chính bao gồm tự động hóa nhà ở, an ninh gia đình và kiểm soát khí hậu.

EnOcean

EnOcean xác định rằng các thiết bị không dùng pin và hoạt động trên “thu hoạch năng lượng”, dựa trên chuyển động cơ học và các tiềm năng khác từ môi trường, chẳng hạn như ánh sáng trong nhà và nhiệt độ khác nhau. Nhưng cũng vì điều này, dữ liệu được truyền bởi các thiết bị là rất nhỏ, thường chỉ là 14 byte.

Sigfox, Neul, và LoRaWAN

Đây là những công nghệ tầm xa, thấp hơn về chi phí và điện năng tiêu thụ so với Wi-Fi và sóng di động 3G/4G. Sigfox có phạm vi từ 3 đến 50 km với tốc độ truyền dữ liệu từ 10 đến 1.000 bit / giây. Các mạng Sigfox hiện đang được triển khai tại các thành phố lớn trên khắp châu Âu, bao gồm 10 thành phố ở Anh Neul có phạm vi 10 km với tốc độ dữ liệu từ vài bit mỗi giây đến 100 kbps. LoRaWAN truyền dữ liệu từ 0,3 đến 50 kbps trên một khoảng cách lên đến 40 km.

Dịch từ Asmag

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?