Điều khiển qua giọng nói sẽ thống trị trong các hệ thống smart home

ABI research

ABI research

Một khi mà Siri và Google Now đang được thiết lập một cách vững chắc trong các thiết bị di động, người ta có thể dự báo một cách chắc chắn rằng trong tương lai gần các thiết bị nhà thông minh được điều khiển qua giọng nói (voice control) sẽ trở nên phổ biến. Hãng nghiên cứu thị trường ABI Research dự báo rằng đến năm 2021 sẽ có 120 triệu thiết bị cho phép điều khiển qua giọng nói.

Voice control, một tính năng kết hợp giữa nhận diện giọng nói (voice recognition) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing), đang nhanh chóng trở thành tính năng chủ chốt trong các hệ thống nhà thông minh (smart home).

Ngày càng nhiều sản phẩm được trang bị hệ thống micorphone cải tiến sẽ mở rộng khả năng nhận diện giọng nói trong mọi không gian của nhà bạn. Chúng bao gồm TV, tủ lạnh,  hệ chiếu sáng thông minh (smart lighting), camera giám sát, chuông cửa, ổ cắm…và nhiều thứ khác. Google, với các bộ điều nhiệt Nest, cũng đang mở rộng giải pháp smart home của mình với việc sắp trình làng hệ thống Google Home, với trung tâm là bộ điều khiển trung tâm cho phép ra lệnh bằng giọng nói.

Tuy nhiên, vẫn còn một trở ngại trong việc tích hợp. Hiện tại có 3 công ty lớn về voice control, là Amazon (với Alexa), Apple với Siri, và Google với Google Assistant, nhưng cả 3 đều phát triển công nghệ theo hướng riêng của mình. Việc chia sẻ nền tảng voice control hiện vẫn đang hạn chế cho một số đối tác liên kết và có tính chọn lọc. Trong tương lai, chúng ta hy vọng sẽ thấy sự bùng nổ việc tích hợp tính năng voice control trong nhiều lãnh vực công nghệ.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?