Bạn đã sẵn sàng cho công nghệ Li-Fi?

Trong văn phòng của tương lai, các bóng đèn không chỉ cung cấp Ánh Sáng, chúng còn cung cấp cả kết nối internet.

Giáo sư Harald Haas của PureLiFi cầm trên tay một thiết bị cảm nhận ánh sáng và chuyển chúng thành dữ liệu video

Giáo sư Harald Haas của PureLiFi cầm trên tay một thiết bị cảm nhận ánh sáng và chuyển chúng thành dữ liệu video

Công nghệ mới có tên gọi là Li-Fi có thể mã hóa dữ liệu được truyền đi trong ánh sáng phát ra từ các bộ đèn led, biến văn phòng của bạn trở thành một mạng dữ liệu tốc độ cao. Việc này được thực hiện thông qua một cách thức điều biến ánh sáng mà mắt người không cảm nhận được, nhưng một thiết bị gắn thêm vào máy tính bạn lại có thể khai thác được.

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

Li-Fi nhanh hơn wi-fi, hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn (vì dù sao ánh sáng cũng đã cần phải có rồi), và còn giảm thiểu được vấn đề nhiễu sóng giữa các thiết bị. Và bởi vì anh sáng không đi xuyên qua tường nên nó có thể coi là an toàn trước các Hacker.

Ngoài ra, thành phần chính của mạng – trường trường hợp này là các bộ đèn – thì đã có sẵn trong các tòa nhà rồi.

Li-Fi cũng có thể giúp giải quyết một vấn đề đang gia tăng: chúng ta đang cạn kiệt quang phổ sóng radio. Hiện tại quang phổ tấn số sóng radio đang dần trở nên “quá đông đúc” và có nguy cơ bị sử dụng hết. Quang phổ ánh sáng thấy được thì lớn hơn của sóng radio 10.000 lần, thế nên Li-Fi đang trên con đường trở thành chuẩn truyền thông không dây kế tiếp.

Một trong những công ty đi tiên phong trong lãnh vực này là PureLiFi. Công ty này năm ngoái đã nhận được nguồn vốn 1,5 triệu bảng Anh (2,2 triệu USD), nâng giá trị công ty lên 14 triệu bảng Anh (20,7 triệu USD).

Đồng sáng lập của PureLiFi và là người giữ vai trò Giám đốc Khoa học của PureLiFi, giáo sư Harald Haas, đã từng nói: “25 năm tiếp theo, tính từ thời điểm này, đèn LED sẽ đóng vai trò trong hàng ngàn ứng dụng, và sẽ trở thành một phần không thể tách rời của xu hướng đang nổi lên về Internet of Things, nhà thông minh, thành phố thông minh.”

Công ty đã thực hiện thành công đợt thử nghiệm đầu tiên của công nghệ Li-Fi tại Học viện kinh doanh Bexley ở Kent, Một đợt thực nghiệm mà ông Haas bày tỏ rằng “vô cùng thích thú” đối với sinh viên. Hiện tại thì công ty này đang cho ra đời nền tảng mạng lưới Li-Fi ( được đặt tên là Li-Frame) cho các ứng dụng thương mại. Họ vừa mới trình diễn giải pháp này tại hội chợ công nghệ di động ở Barcelona.

Người phát mình ra công nghệ này tin tưởng rằng nó sẽ sớm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp không dây, nhưng chưa đề cập đến sự thay đổi có thể diễn ra đối với ngành công nghiệp chiếu sáng.

Wi-fi và Li-Fi


Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


Li-Fi là một trong những công nghệ thú vị nhất trong lĩnh vực chiếu sáng, nó cho phép chúng ta tiến tới khả năng gửi dữ liệu thông qua ánh sáng thông thường. Nhưng nó có ưu điểm gì nổi trội so với công nghệ wifi hiện hữu? Tôi sẽ viết chi tiết về sự so sánh này trong bài viết kế tiếp.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?