Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Phân Vùng Hệ Thống Điều Hòa Không Khí và Sưởi Ấm cho Nhà Bạn

 
Với hầu hết các chủ nhà, phân vùng sử dụng (zoning) là một khái niệm mơ hồ. Nhiều người không biết liệu đó có phải là việc có các van trên sàn nhà? Hay là một căn phòng cho người thân trong gia đình với riêng một chiếc máy sưởi cho từng phòng đó.

Với những chuyên gia, việc phân vùng sử dụng là một đề tài quan trọng. Họ biết rằng phân vùng hệ thống điều hòa không khí hoặc sưởi ấm có thể làm giảm hóa đơn thanh toán tiền điện của bạn; hoặc làm hài lòng những người ở cùng với nhiều sở thích khác nhau.

Việc phân vùng sử dụng cho phép bạn giữ cho phòng ngủ trên lầu mát mẻ cả ngày (khi dòng nhiệt theo tự nhiên sẽ chuyển động lên và tích tụ ở phía trên những căn phòng không sử dụng). Bạn có thể điều khiển nhiệt hoặc điều hòa không khí trong nhà từ điện thoại, thay đổi nhiệt độ sao cho khi bạn đi làm về có thể cảm thấy thoải mái. Bạn có thể chỉnh để hơi ấm tự động đi xuống vào ban đêm và sau đó lên trở lại một giờ trước khi bạn thức dậy để đi làm.

Đầu tiên về khía cạnh vật lý:

Đây không phải là ngành khoa học vũ trụ, nhưng có một vài nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi bạn đang cân nhắc xem liệu có cần phân vùng lại ngôi nhà của mình không.

– Hơi ấm bay lên. Điều này lý giải tại sao trần phòng khách nhà bạn ấm áp và dễ chịu trong khi ở dưới sàn nhà lại lạnh.

– Ánh sáng mặt trời sinh ra nhiệt. Nếu bạn có một căn phòng xây hướng tây nam, với các cửa kính từ sàn-đến-trần, bạn sẽ nghe máy điều hòa của mình chạy liên tục.

– Chỉ điều hòa khu vực sử dụng. Phòng dư nơi chỉ khi nào có người thân đến chơi mới được sử dụng. Phòng giặt nơi chắc rằng không ai lại ở phía trên máy sấy quần áo, đúng vậy không? Vậy tại sao phải trả tiền để giữ cho những nơi như vậy luôn ở mức 68oF (20 C)?

Chính phủ hình dung rằng các gia đình có thể tiết kiệm khoảng một phần ba hóa đơn thanh toán năng lượng với việc phân vùng phù hợp. Chi phí ban đầu có thể làm giật mình một số người. Nhưng nếu bạn thực hiện phép toán chỉ 30% chi phí thanh toán tiền điện trong vài năm tới, bạn chắc chắn sẽ sinh lợi rất nhanh.

Đôi khi vấn đề là ở việc sử dụng những thứ có sẵn. Phòng khách không sử dụng? Đóng cửa và đóng cả cửa chắn. Nếu bạn muốn điều khiển tinh vi hơn, có những ứng dụng cho những công việc đó.

Giải pháp high-tech cho những vấn đề low-tech

Bạn có thể tải một ứng dụng giá rẻ cho chiếc iPhone của mình cho phép bạn xáo trộn luồng nhiệt hoặc điều hòa không khí khi bạn đang trên đường rời cơ quan. Hoặc chỉ bọn trẻ cách làm để chúng thực hiện khi chuẩn bị tan học.

Nếu bạn muốn điều khiển được nhiều hơn, hệ thống công nghệ HVAC của bạn có thể cài đặt nhiều thermostat có khả năng lập trình sao cho bạn có thể giữ cho những khu vực khác nhau trong nhà ở những nhiệt độ phù hợp, tăng và giảm mỗi khi khu vực nào đó được sử dụng.

Có một số dự báo. Một mối quan tâm chung là những khu vực không được sưởi ấm sẽ rò nhiệt từ những nơi ấm hơn của căn nhà. Mối quan tâm khác là những chỗ rò từ đường ống triệt tiêu bất kỳ khoản tiết kiệm nào có thể từ việc đóng các lỗ thoát trong những phòng không sử dụng. Một vấn đề nữa là kích thước: Nếu nhà bạn có kích thước khoảng 1500 bộ vuông (139 mét vuông) và hiện hệ thống chỉ sưởi ấm và làm lạnh trong phạm vi 1200 bộ vuông (111 mét vuông), đó có phải là vấn đề hay không?

 

One Response
  1. 02/05/2014

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?