Hệ Thống Chiếu Sáng Đáp ứng (Reponsive Lighting)


Bạn có cần một bảng tính xls giúp phân tích lượng tiền tiết kiệm được tương ứng với lượng điện năng giảm thiểu khi triển khai giải pháp Tiết Kiệm Năng Lượng? [FREE TOOL] FILE EXCEL TÍNH LƯỢNG ĐIỆN TIẾT KIỆM VÀ THỜI GIAN HOÀN VỐN ĐẦU TƯ

Việc Điều khiển  hệ thống chiếu sáng thích nghi (reponsive lighting control) là hoàn toàn có chỗ đứng.

Tính toán điều khiển chiếu sáng để tiết kiệm năng lượng là một thách thức, vì thực tế  để tiết kiệm thì còn phụ thuộc vào đặc tính ứng dụng, chẳng hạn như mục đích ở, thiết kế xây dựng, định hướng từng vị trí, ánh sáng ban ngày, sự phản chiếu từ nội thất, lắp đặt thiết bị và mức độ vận hành. Nhưng vấn đề  là làm sao có thể đo đạc được mức độ tiết kiệm sau khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng thích nghi?

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

Trong báo cáo 2011 của mình, “Một phân tích hệ thống  về tiết kiệm năng lượng từ điều khiển chiếu sáng trong các Trung tâm thương mại,” Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (LBNL) đã phân tích 240 dự toán  tiết kiệm năng lượng từ 88 đề tài và các nghiên cứu, tập trung vào lĩnh vực lắp đặt thực tế không giống như mô phỏng, để tìm ra dự toán tốt nhất  tiết kiệm năng lượng chiếu sáng theo  bốn chiến lược điều khiển ánh sáng chính:

• Điều khiển Công suất dựa trên Sự hiện diện – Occupancy (cảm biến hiện diện, lịch trình thời gian): 24 phần trăm

• Điều chỉnh cá nhân (điều khiển mức độ ánh sáng sử dụng điều chỉnh bộ điều chỉnh độ sáng đèn, công tắc không dây, điều khiển máy trạm cụ thể, kiểm soát cảnh đặt trước): 31 phần trăm

• Khai thác ánh sáng ban ngày – daylight harvesting (dùng quang điện trở): 28 phần trăm

• Điều chỉnh thiết lập có tổ chức (mức độ ánh sáng điều chỉnh theo nhu cầu không gian của ứng dụng, giảm các yếu tố chấn lưu, điều chỉnh theo tác vụ, giữ quang thông đèn tốt, điều khiển nhóm): 36 phần trăm

Báo cáo LBNL cũng dự toán tiết kiệm 38 phần trăm nếu sử dụng nhiều chiến lược (kết hợp). Lấy báo cáo từ  http://efficiency.lbl.gov.

Vào tháng Chín năm 2012, LBNL đưa ra  một báo cáo khác, “Giải pháp chiếu sáng thích nghi” cho các dịch vụ quản lý chung của (GSA)  chương trình Green Proving Ground  đánh giá công nghệ xây dựng tiên tiến và hỗ trợ GSA hoạt động phát triển chi tiết kỹ thuật. Nghiên cứu này cung cấp cái nhìn sâu sắc vào tính khả thi của hệ thống điều khiển ánh sáng thích nghi cao.

Năm tòa nhà liên bang đã được trang bị thêm cho nghiên cứu. Hệ thống chiếu sáng hiện có rất đa dạng, hầu hết là kiểu bộ đèn lõm, điều khiển giới hạn cảm biến phòng và các ứng dụng lập lịch trình thời gian. Các hệ thống được thay thế bằng cách thêm một số  lựa chọn, đáng chú ý nhất là đèn treo lơ lửng Philips Lightolier 4-ft direct/indirect 3 – đèn ống huỳnh quang T8 – hai đèn dành riêng cho  một chiếu hắt xuống và một chiếu lên-và được trang bị trên bo mạch kỹ thuật số (LumEnergi iB-100 ) chấn lưu có khả năng điều khiển công suất dimmable và các cảm biến thụ động hồng ngoại. Các chấn lưu được gắn với một số hệ thống điều khiển ánh sáng LumEnergi để điều chỉnh công việc (đối với nhu cầu ứng dụng) và kiểm soát cá nhân. Các nhà điều hành hệ thống có thể truy cập các thiết lập điều khiển ánh sáng bằng cách sử dụng máy tính. Lắp đặt chủ yếu bao gồm các bộ đèn mới và điều khiển, hệ thống dây điện thông tin liên lạc, và thiết lập hệ thống. Các nhà sản xuất và một nhà thầu điện xác nhận các lắp đặt và hoạt động.

Các tùy chọn khác bao gồm 8-bộ đèn đặc thù chỗ làm việc trên phòng vệ sinh trong các văn phòng mở và 2-ghép-4 và 2-ghép-2 bộ đèn lõm trong văn phòng cá nhân, phòng hội nghị, không gian chuyển tiếp và môi trường tương tự. Trong văn phòng riêng , thu hoạch ánh sáng ban ngày bổ sung thêm một chiến lược kiểm soát sử dụng quang điện trở. Đèn lõm 26-W huỳnh quang ánh sáng chiếu xuống được đặt ở hành lang và không gian chuyển đổi khác.

Điều chỉnh nhiệm vụ đã được thực hiện dựa trên đánh giá công việc và thảo luận sử dụng, thiết lập các thiết lập mặc định. Ở bộ đèn trên buồng vệ sinh , ví dụ, công suất lắp đặt được giảm xuống còn 50 phần trăm cho thành phần ánh sáng hắt xuống và 30 phần trăm cho thành phần ánh sáng chiếu hắt lên. Trong văn phòng cá nhân , phòng hội nghị  và không gian chuyển tiếp là 50 phần trăm. Trong văn phòng tư nhân và xung quanh  phòng hội nghị, 30-70 phần trăm.

Tuy nhiên, mức độ chiếu sáng nhìn chung được cải thiện. Một màn hình máy tính để bàn có mức độ sáng là 42 phần trăm từ bộ đèn cung cấp mức độ chiếu sáng cao hơn IES-theo khuyến cáo  35 foot-candles(1fc= 20, 764 lux),trong khi 60 phần trăm của các bộ đèn đặc thù chỗ làm việc đạt được mục tiêu đó vào các thiết lập mặc định .Với điều khiển mức độ chiếu sáng,một màn hình hiển thị cho người sử dụng tùy chọn mức ánh sáng nếu xuống thấp hơn 56 phần trăm.

Sự thay đổi cách bố trí đèn làm tăng mật độ công suất chiếu sáng (Watts / m²) đáng kể, nhưng điều khiển sử dụng tiết kiệm năng lượng dạo động ở mức  27-63 phần trăm. Không gian với thời gian hoạt động dài, giá tiện ích cao và thay đổi mô hình sử dụng sẽ tiết kiệm cao hơn.

Trong những người sử dụng  đã được khảo sát. Trả lời cho thấy sự hài lòng cao hơn với hệ thống chiếu sáng mới, nói chung nó cung cấp  ánh sáng chất lượng tốt hơn giảm được ánh sáng chói. Sự hài lòng có xu hướng tăng như người sử dụng đã có một cơ hội để thích nghi với hệ thống mới. Tuy nhiên, một số lượng đáng kể người sử dụng chỉ ra các cảm biến trong quá trình sử dụng không đủ nhạy cảm và vẫn sẽ tắt khi trong phòng vẫn có người. Ngoài ra,người sử dụng nói rằng họ muốn kiểm soát nhiều hơn lượng ánh sáng trên cao của họ. Trong khi hệ thống cung cấp khả năng này, người sử dụng ở văn phòng không có thể điều chỉnh mức độ ánh sáng mà không cần phải thông qua một nhà điều hành hệ thống do GSA hạn chế bảo mật. Để tất cả người sử dụng có thể nâng cao hơn nữa sự hài lòng mà vẫn tăng được mức độ tiết kiệm năng lương.

Các nhà nghiên cứu trích dẫn một số lời khuyên để có kết quả cải thiện: đào tạo cán bộ, vận hành toàn diện hơn.tích hợp chuẩn đoán, lắp đặt và giao diện điều hành trực quan hơn. Nhìn chung  họ kết luận rằng nghiên cứu đã chứng minh hệ thống chiếu sáng thích nghia đã được chứng minh tiết kiệm năng lượng hơn trong khi vẫn cung cấp độ sáng tương đương hoặc có khi cải thiện độ sáng và gia tăng sự hài lòng của người sử dụng.

Tải về báo cáo tại  www.gsa.gov/portal/content/121195.

 


Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?