Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Giảm Thiểu Tiêu Thụ Năng Lượng Tại Các Trung Tâm Dữ Liệu (Data Center)?

Data center HVAC

Data center HVAC

Với mục tiêu giảm mức tiêu thụ năng lượng của quần thể những trung tâm dữ liệu đang ngày càng mở rộng, viện nghiên cứu Điện năng (Electric Power Research Institute – EPR) gần đây đã khảo sát khả năng  giảm mức tiêu thụ năng lượng tại 3 trung tâm dữ liệu của Mỹ. Bao gồm việc giảm số mức biến đổi điện áp trong các hệ thống phân phối điện năng và trang bị thêm nhiều hệ thống nguồn 80 PLUS hiệu suất cao – đặc điểm hiệu suất cao được các bộ nguồn máy tính cá nhân và máy chủ với yêu cầu hiệu suất 80% hoặc cao hơn khi chạy với tải 10, 20, 50 và 100% với hệ số công suất 0.9 hoặc cao hơn.

Nghiên cứu EPRI cũng bao gồm việc sử dụng phần mềm quản lý thông minh luồng không khí trong hệ thống máy chủ, cho phép các máy chủ và điều hòa không khí kết hợp hài hòa để giảm lượng điện năng tiêu thụ của máy chủ, hệ thống làm mát và hệ thống máy chủ khi nhiệt độ tăng cao hơn. Điều này làm nổi bật được việc cho phép những chủ sở hữu của các trung tâm dữ liệu có nhiều lựa chọn cho việc cắt giảm chi phí cho năng lượng, kéo dài tuổi thọ và tăng độ tin cậy của hệ thống máy chủ.
R
Một công ty điện lực ở Tây Nam Hoa Kỳ đưa ra một hệ thống quản lý luồng không khí và hệ thông điều khiển làm mát tại trung tâm dữ liệu chính của họ. Với hệ thống điều khiển nâng cao, tiện ích quản lý việc làm mát 6.000 feet vuông sàn nổi và hơn 50 kệ máy chủ. Họ cũng lắp đặt hàng chục mét và một mạng lưới không dây để thu thập các phép đo trên một diện tích rộng.

Một công ty điện lực ở Tây Bắc đã đưa ra minh chứng tại trung tâm dữ liệu của mình, nâng cấp nguồn điện nuôi máy chủ thành 80 PLUS, giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. Các tiện ích cũng được cài đặt phần mềm quản lý năng lượng động, được sử dụng để nắm bắt hiệu suất của CPU và làm giảm mức năng lượng.

Một công ty điện lực thứ ba ở miền đông nam Hoa Kỳ lắp đặt bộ chỉnh lưu/cung cấp điện liên tục 30-kilowatt và ba giá đỡ (tủ rack) thiết bị công nghệ thông tin (IT) có khả năng chạy trên nguồn xoay chiều (AC) hoặc DC. Kết quả cho đã cho thấy giảm đáng kể điện năng tiêu thụ khi sử dụng DC so với AC. Các tiện ích cũng đặt một sự so sánh giữa nguồn cấp DC và nguồn cấp AC hiệu suất cao. Qua kiểm tra thực nghiệm đã chỉ ra rằng nguồn cấp DC hiệu quả hơn 2-3 %.

Bằng cách sử dụng nguồn cung cấp điện tuân theo những giao thức 80 PLUS, trung tâm dữ liệu có thể được lợi từ việc tiết kiệm năng lượng đáng kể, khoảng 20% theo những thực nghiệm của EPRI. Và, bởi vì các nguồn cấp hiệu suất cao chạy mát hơn, dẫn đến khả năng giảm chi phí cho việc làm mát.

Dòng khí, ngay cả trong những trung tâm dữ liệu hiện đại nhất, có thể hỗn loạn, các thiết bị không tỏa nhiệt thì không cần làm mát. Bằng cách quản lý vận tốc luồng không khí để duy trì một nhiệt độ máy chủ đủ thấp, trung tâm dữ liệu có thể giảm đến 77% từ tiêu thụ năng lượng của những chiếc quạt không được kiểm soát và giảm tổng tiêu thụ năng lượng nhiều nhất là 17%.

Những biểu đồ nhiệt có thể cung cấp đầy đủ bằng chứng có độ phân giải cao cho người thao tác tại các trung tâm dữ liệu tăng nhiệt độ của những đường thông mát của mình thêm 5°F (ví dụ, từ 72 đến 77°F). Tăng nhiệt độ sẽ cho phép các thiết bị làm mát làm việc ít hơn, kết quả là tiết kiệm năng lượng đáng kể (3-5 % trong một số viễn cảnh).

Cuối cùng, thay thế các tiêu chuẩn hệ thống điện AC được sử dụng để điện khí máy chủ hiện đại với những hệ thống DC, các trung tâm dữ liệu có thể thu được những lợi ích của việc loại bỏ sự chuyển đổi điện phức tạp AC-thành-DC và DC-thành-AC, kết quả là tiết kiệm 15% năng lượng điện áp.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?