Công nghệ NFC và Ứng dụng trong hệ thống kiểm soát ra vào kỹ thuật số

Colleges and universities are considered likely early adopters for NFC technology due to the tech-savvy student populations and the transient nature of the users.

Các trường cao đẳng và đại học được coi là sớm chấp nhận công nghệ NFC do lượng sinh viên đều có hiểu biết về công nghệ và tính tạm thời của đối tượng người sử dụng này.

Ngừng suy nghĩ về các chứng nhận điều khiển đăng nhập (access control credentials) như các thiết bị vật lý, hoặc những cái thẻ. Công nghệ ngày nay mang tính năng chứng nhận vào lĩnh vực kỹ thuật số.

Trong nhiều thập kỷ, những cuộc thảo luận về lĩnh vực chứng nhận điều khiển đăng nhập là thẻ thông minh và sự chuyển dịch chậm chạm đến với công nghệ này. Ngành công nghiệp bảo mật là một lĩnh vực bảo thủ khi nói đến sự thay đổi, đặc biệt khi nói đến một sản phẩm mà có thể ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người sử dụng tại một địa điểm nhất định. Tuy nhiên, lần đầu tiên trong một thời gian dài có một công nghệ mới tạo ra rất nhiều hứng thú từ chính người dùng mà khả năng “nhảy cóc” là có thật. Các nhà tích hợp và các nhà sản xuất đều báo cáo một sự quan tâm mạnh mẽ về cuộc thảo luận của thế giới công nghệ hiện nay: công nghệ giao tiếp tầm ngắn near field communications (NFC).

“Tôi nghĩ rằng NFC là công nghệ xứng đáng mang tư cách kẻ thay đổi diện mạo hơn hẳn so với những sự đổi mới công nghệ mà chúng tôi từng có trước đây trong ngành công nghiệp điều khiển đăng nhập trong một khoảng thời gian,” Jeremy Earles, giám đốc marketing về các thiết bị đầu đọc và công nghệ chứng nhận của Ingersoll Rand Security Technologies, Carmel, tiểu bang Indiana. “Từ quan điểm của khách hàng, tôi nghĩ nó sẽ cất cánh nhanh hơn so với những cải tiến công nghệ khác bởi có quá nhiều những thứ thú vị xung quanh nó. Nếu bạn chuyển từ công nghệ không tiếp xúc prox sang dùng thẻ thông minh smart cards, tính bảo mật sẽ nâng lên nhưng người dùng không thấy nhiều sự khác lạ bỡ ngỡ từ công nghệ mới này. Những chiếc smartphone luôn sẵn sàng cả ngày để phục vụ cho người sử dụng và như vậy tiện dụng hơn rất nhiều. Chính những khách hàng mới là người thúc đẩy sự chuyển đổi công nghệ này.”

Tuy nhiên, điểm thú vị của công nghệ này không đảm bảo doanh số bán hàng. NFC là một công nghệ còn mới mẻ chỉ vừa mới bắt đầu nở rộ, và nó vẫn còn được xem xét về giá cả, tính thực tiễn và trải nghiệm người dùng.

“Bất cứ thứ gì bạn làm đều phải thật dễ dàng thuận tiện,” Rick Focke, giám đốc quản lý sản phẩm cho Software House, một thành viên của Tyco Security Products, Westford, tiểu bang Massachusetts. “Các khách hàng đang đòi hỏi rất nhiều ở chúng tôi về tính đơn giãn dễ dàng trong sử dụng. Nhìn vào cả quá trình, không chỉ là công nghệ. Làm sao tôi cung cấp tính năng chứng nhận này, quản lý và thu hồi nó? Nhưng tôi nghĩ rằng NFC sẽ vượt qua những khó khăn ban đầu và trở thành một giải pháp tuyệt vời.”

Mặt thú vị khác của NFC là những ảnh hưởng nó có thể tác động lên những thứ cũ hơn, nhưng vẫn là công nghệ chứng nhận cấp cao từng vật lộn để tìm kiếm vị thế của mình trong ngành công nghiệp. NFC có thể không chỉ đơn thuần là đang lướt trên làn sóng của trào lưu smart card (cũng chung tiêu chuẩn), nó còn có thể thúc đẩy chính làn sóng này đi lên cùng với nó. Tiếp xa hơn, khả năng kết hợp tính sinh trắc học cho NFC khá hấp dẫn. Việc kích hoạt các khả năng này sẽ là phương pháp mới trong việc xem xét thiết bị chứng nhận như một thiết bị kỹ thuật số – và do đó thiết bị di động – sản phẩm có khả năng chuyển từ thiết bị chứng nhận vào điện thoại, máy tính và hơn thế nữa.

“Tôi nghĩ xu hướng lớn nhất hiện nay là sự tách riêng hoàn toàn giữa chứng nhận số và chứng nhận vật lý,” Julian Lovelock, giám đốc cấp cao bộ phận tiếp thị sản phẩm của HID Global, Irvine, California. “Các công ty có truyền thống xem mình như nhà sản xuất hay nhà tích hợp công nghệ chứng nhận vật lý cần phải thay đổi suy nghĩ của họ chuyển hướng sang nhà cung cấp công nghệ chứng nhận số.”

Cải tiến công nghệ Smart card (thẻ thông minh)

Thẻ thông minh có lẻ là loại chứng nhận “số” phổ biến và dễ tiếp cận nhất hiện nay. Chi phí tương đương với công nghệ không tiếp xúc (proximity), an toàn hơn, đó là thẻ chứng nhận hầu hết mọi người đang nghĩ đến khi họ nâng cấp, bổ sung hoặc kế hoạch cho trang bị mới.

“Cuối cùng có vẻ như khách hàng đang bắt đầu chuyển sang sử dụng thẻ thông minh nhanh chóng với tỷ lệ đến 13.56,” Dennis Geiszler, phó chủ tịch mảng tiếp thị, Keri Systems, San Jose, Calif. “Doanh số thẻ thông minh tăng gấp đôi so với năm trước từ 10% lên 20-25% ở thời điểm hiện tại.”

Chi phí đã giảm xuống mức không lý do gì lại không thực hiện một cuộc chuyển đổi khi có thể. Tuy nhiên, Geiszler bổ sung, hầu hết khách hàng lại đang sử dụng công nghệ thẻ thông minh không khác gì cái cách mà họ từng sử dụng các công nghệ không tiếp xúc (proximity), như một cách để đọc một dãy số cố định trên thẻ, chứ không như một thẻ giao dịch (transactional card).

Dave Barnard, giám đốc phát triển bán lẻ, RS2 Technologies, Munster, Ind., đồng ý với nhận định đó. “Chúng tôi đã từng bán với tỷ lệ 13.56 cho các tổ chức khách hàng trong một khoảng thời gian. Nhưng thành thật mà nói, khi chúng tôi quay trở lại gặp gỡ các khách hàng những người đã mua những chiếc smart card và bỏ nhiều tiền ra để kích hoạt dịch vụ cho nó rồi còn trả tiền cho khả năng lưu trử mở rộng trên thẻ, chúng tôi không tìm ra được bất cứ công ty nào thực sự sử dụng nó theo cách đó.”

Không phải các tính năng và công dụng mà chính là giá cả và tính bảo mật mới là thứ đang thúc đẩy sự chuyển dịch sang công nghệ thẻ thông minh hiện nay, Earles tin như vậy. “Tính bảo mật có thể là ứng dụng bổ sung át chủ bài. Đó là hai lý do tốt để chuyển qua sử dụng thẻ thông minh, nhưng kết hợp khả năng bảo mật với chi phí hợp lý sẽ thực sự kéo mọi người nhảy vào sử dụng công nghệ thông minh ngay lập tức.”

Độ tích cực hoạt động của những chiếc thẻ thông minh đã tăng lên một chút, Focke nói. “Mọi người đang yêu cầu những chiếc thẻ thông minh có khả năng mã hóa cao hơn. Nhưng tôi nghĩ vấn đề với những chiếc thẻ thông minh cũng nhiều như việc thử am hiểu nếu bạn không biết bất cứ thứ gì tốt hơn, bạn sẽ không biết đến những yếu tố cạnh tranh của công nghệ thông minh với công nghệ không tiếp xúc. NFC là một khái niệm hoàn toàn khác. Mọi người cảm thấy hứng thú với một ứng dụng liên quan đến NFC trên chiếc smartphone của họ. Điều đó nói lên rằng, tôi vẫn có niềm tin tưởng mãnh liệt vào những chiếc thẻ thông minh và chúng tôi thấy được sự gia tăng đáng kể số lượng đặt hàng từ người tiêu dùng. Chúng tôi đang nghiên cứu một số sự định giá thực sự tốt mà chúng tôi có thể tiếp tục hướng đến khách hàng và tôi nghĩ bạn sẽ nhìn thấy những chiếc thẻ thông minh vượt mặt công nghệ không tiếp xúc proximity.

Một phần của quá trình chuyển đổi này sẽ được hỗ trợ bởi những công nghệ như Mifare (tiêu chuẩn mà nhiều thẻ thông minh và công nghệ NFC lấy làm nền tảng) và công nghệ Seos mới hơn từ HID và ASSA ABLOY, là một sản phẩm thẻ thông minh cho phép hỗ trợ tính năng NFC mà các đầu đọc có thể đọc được cả công nghệ trên nền tảng Seos và Mifare.

NFC: Cách mạng hay sự tiến triển công nghệ?

Trong thực tế, sự chuyển tiếp giữa smart card và NFC có thể xem như một sự tiến triển về công nghệ hơn là một cuộc cách mạng, hoặc thậm chí hơn cả sự chuyển dịch qua lại giữa chúng. Người sử dụng có thể bỏ qua nhiều thế hệ công nghệ và sử dụng ngay công nghệ NFC hoặc một giải pháp kết hợp smart card/NFC.

Một số xem NFC như một phần mở rộng công nghệ số của smart card và là một sự bổ sung hợp lý cho phạm vi rộng hơn các lựa chọn thiết bị chứng nhận. “NFC thực sự là một chiếc thẻ thông minh trên điện thoại của bạn,” Earles nói. “Lợi thế cho NFC đang được triển khai là nó đang sử dụng Mifare trong hầu hết khu vực, mà đã từng được sử dụng trong các đầu đọc bảo mật trong khoảng thời gian dài, cơ sở hạ tầng đã tồn tại. Tôi nghĩ NFC sẽ là một điều tích cực cho toàn bộ ngành công nghiệp và sẽ giúp cho xu hướng smart card bởi nó là một ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ thông minh. Nếu người sử dụng không muốn sử dụng điện thoại của mình họ sẽ vẫn còn sự lựa chọn là thẻ thông minh và cả hai có thể được sử dụng cho cùng đầu đọc.”

Các công ty như Ingersoll Rand với loại thẻ AptiQ dựa trên nền tảng Mifare của họ và ứng dụng AptiQmobile NFC trong tương lai khoảng “ít hơn sáu tháng nữa” và HID với sản phẩm Seos cũng có thể được giao tiếp với NFC không chỉ đang chuẩn bị cho “cuộc cách mạng” NFC, chúng giúp thúc đẩy điều đó.

Có rất nhiều ẩn số trong thế giới công nghệ NFC hiện tại, từ câu hỏi liệu nó sẽ có giá bao nhiêu đến các vấn đề riêng tư và việc làm gì với ID bằng hình ảnh, pin cạn. Nhưng hầu hết các chuyên gia công nghiệp đồng ý rằng NFC sẽ đóng một vai trò trong tương lai gần của công nghệ điều khiển đăng nhập, và các các nhà sản xuất lẫn nhà tích hợp cần chuẩn bị cho điều không thể tránh khỏi đó.

“Những thứ khác đều đã được đưa và smartphone với việc loại bỏ dần các phím bấm,” Earles nói. “Bước đi tiếp theo của những chiếc thẻ, nó gần như không hấp dẫn người dùng bằng tính tiện dụng của việc sử dụng điện thoại của họ.”

Lựa chọn “sử dụng thiết bị cá nhân để giải quyết công việc” (bring your own device-BYOD) này cho việc chứng nhận điều khiển đăng nhập có nhiều lợi ích tiềm năng và cả những thách thức.

“Bạn không còn các chi phí hậu mãi việc trao tay khách hàng chứng nhận vật lý mà bạn muốn họ sử dụng,” Lovelock nói. “Bạn chỉ phải lo lắng về việc đưa các chứng nhận số lên điện thoại các khách hàng đó. Nhưng nhược điểm với BYOD là bạn không biết cái gì mà các nhân viên sẽ bật lên theo hoặc mạng điện thoại nào sẽ sử dụng được.”

Thật vậy, một trong những trở ngại chính đối với khả năng áp dụng rộng rãi là chính từ lượng điện thoại có hỗ trợ NFC. Trong khi những chiếc điện thoại Android mới nhất có hỗ trợ NFC, những thế hệ cũ hơn lại không có. Và hãng Apple vẫn chưa đưa công nghệ NFC vào bất cứ chiếc iPhone phổ thông nào. (Xem bài viết có liên quan, “The Apple Question,” trang 66)

“Có rất nhiều điểm mơ hồ như ai sẽ điều khiển ID này, đặc biệt nếu nó là trên điện thoại,” Scott Lindley, chủ tịch, Farpointe Data Inc., Sunnyvale, Calif. “Có thể là Samsung hoặc Apple hoặc cũng có thể là Google, Microsoft. Hay là các nhà cung cấp mạng, ATT, T-Mobile, Verizon? Hoặc nhà lập trình ứng dụng? Tôi nghĩ nó thực sự phải được quyết định bởi một cuộc họp mặt giữa các nhà cung cấp mạng và điện thoại di động. Nó là một trong số ít sự kiểm soát của hệ thống an ninh bảo mật hiện nay.”

Khi nó vào sự kiểm soát của ngành công nghiệp an ninh bảo mật, nó có thể giống như thế này: “Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi có một kho tiền trong các đám mây điện toán, nơi thông tin được lưu trữ”, ông Peter Boriskin, giám đốc quản lý sản phẩm, thương mại EAS, ASSA ABLOY, New Haven, Connecticut. “Chúng sau đó được chuyển giao cho một nhà quản lý dịch vụ đáng tin cậy của các nhà điều hành mạng điện thoại di động, những người có quyền truy cập vào điện thoại. Sau đó nó đi xuống vào các bộ phận an toàn, có thể liên quan đến các nhà cung cấp SIM. Có thể trong quá trình đi xuống đó các thông tin đi qua một vài các bộ phận, bao gồm cả các nhà tích hợp bảo mật hoặc OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc Original Equipment Manufacturer) là người bán công nghệ chứng nhận cho người dùng. Tất cả những thực thể được liên kết trong chuỗi cung cấp và do đó sẽ có chi phí liên quan đến công việc mà họ đang làm và cho cơ chế giao hàng an toàn. ”

Mặc dù không phải là “sản phẩm” đủ thực tế để dự đoán chi phí, Boriskin và những người khác tin rằng NFC cuối cùng sẽ tương đương giá một chiếc thẻ thông minh ngày nay.

“Một số người dùng nghĩ rằng công nghệ này sẽ được miễn phí bởi vì nó là chứng nhận ảo, nhưng điều đó sẽ không có được” Focke cho biết thêm. “Tuy nhiên, nó có lợi ích tốt đẹp, chẳng hạn như khả năng cung cấp một chứng nhận ảo trên khắp đất nước cho một nhà thầu tự động hết hiệu lực sau một tuần. Tôi nhìn thấy ở nó nhiều hơn việc chỉ đơn thuần là một chứng nhận được sử dụng khi bạn muốn hoặc cần thiết. Nó sẽ không thay thế bất cứ điều gì chúng ta có bây giờ. ”

Khi nào?

Câu hỏi $64,000 với NFC, tất nhiên, chính xác là khi nào thì nó khả thi. Với nhiều đầu đọc có khả năng đọc NFC và các công ty như HID và IR bắt đầu tung ra các ứng dụng NFC thực tế, nó là gần hơn bao giờ hết.

Đối với các nhà tích hợp và khách hàng của họ thời gian để bắt đầu nghĩ về ngân sách là ngay lúc này. Điều đó không có nghĩa là sự chấp nhận sẽ diễn ra ngay lập tức hoặc thậm chí tất yếu sẽ nhanh. Nhưng nó có thể nhanh hơn so với một số đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ cao của nó do các đối tượng khách hàng chủ yếu mà các quảng cáo hướng tới thường có sở thích làm mọi việc với chiếc điện thoại của mình.

“Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp rất nhiều,” Focke nói. “Nó không định là sẽ từ 0 lên 60, nhưng nó có thể tăng mặt chia từ 5 sang 7. Các nhóm khách hàng lớn hơn thiết lập một nền tảng cài đặt cho nhưng chiếc thẻ và đầu đọc mà một khi họ thực sự lên kế hoạch ngân sách cho một nâng cấp sang công nghệ NFC, ai biết được? Nhưng nếu họ không phải làm với bất kỳ chiếc thẻ mới nào khác, đó lại là mộ sự tiết kiệm.”

Để thực hiện quá trình chuyển đổi công nghệ NFC thành công cho khách hàng của họ, nhà tích hợp cần phải làm cho nó dễ dàng cho họ và giải thích những lợi ích.

“Những người quan tâm nhất trong việc thử xem điều này liệu có được mọi người thích hay không hiện đang thực hiện công việc bởi vì nó thực sự rất tuyệt,” Lovelock bổ sung. “Họ có một thương hiệu tập trung xung quanh lĩnh vực di động hay là những người có định hướng công nghệ và mong muốn phản ánh điều đó.”

Trường cao đẳng và các trường đại học cũng có một quan tâm mạnh mẽ trong công nghệ NFC, với lượng sinh viên am hiểu công nghệ của họ.

“Nhiều người trong bậc giáo dục đại học đang xem xét chuyển từ công nghệ thẻ từ chuyển thẳng sang dùng smart card và cũng đang thử nâng cấp chính bản thân để có thể điều khiển được các thiết bị di động của mình,” Boriskin nói. “Bạn thấy hiện tượng nhảy cóc này cả trong thị trường cao đẳng và đại học, cũng như trong thị trường thương mại. Khi mọi người từ bỏ công nghệ proximity họ đang chuyển sang dùng các đầu đọc đa công nghệ. Họ biết cái gì ngoài kia và họ dành những khao khát cháy bỏng cho thứ công nghệ mới mẻ đó. Chúng tôi không xem nó như sự lựa một trong hai cái này hoặc cái kia, mà xem nó còn hơn là một “sự kết hợp”. Chúng tôi đang nghĩ về làm thế nào NFC có thể được sử dụng hiệu quả nhất. Nhưng về phương diện văn hóa tất cả chúng ta đều mải mê với chiếc điện thoại của mình. NFC thực sự dễ sử dụng giúp đưa mọi người đến với công nghệ này.”

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?