Giới thiệu về Hệ Thống Kiểm Soát Ra Vào Điện Tử (Access Control system)

Tổng quan về công nghệ với những mẹo trong việc lựa chọn hệ thống bạn cần

20130924-220444.jpg

Một hệ thống Kiểm Soát Truy Cập Điện Tử  (Electronic Access Control – EAC) hoạt động như thế nào?

Ở dạng đơn giản nhất, một hệ thống EAC bao gồm một ổ khóa cửa điện tử (electronic door lock), một đầu đọc (chẳng hạn như một đầu đọc thẻ- card reader), và một số dạng của bộ điều khiển điện tử (electronic controller). Hầu như tất cả mọi người đã từng trải nghiệm qua tình huống được “nghe tiếng ù ù” trong một khu vực được kiểm soát. Quá trình diễn ra đại khái như thế này: Sau khi nhận diện khuôn mặt của bạn, một nhân viên tiếp tân nhấn một nút bấm và bạn nghe một âm thanh ù ù báo hiệu cánh cửa đã được mở. (Âm thanh “ù ù” mà bạn nghe là kết quả của dòng điện xoay chiều từ nguồn điện làm cho ổ khóa rung).

Trải nghiệm trên có thể giúp bạn hình dung được về hoạt động bên trong của một hệ thống EAC. Một hệ thống EAC cơ bản bao gồm một đầu đọc, một bộ điều khiển, và một khóa điện. Trong ví dụ của tôi, đôi mắt của nhân viên tiếp tân là đầu đọc cho phép cô ta nhận ra bạn. Não của cô ấy là bộ điều khiển. Nếu não của cô ta tin rằng bạn có quyền truy cập vào bên trong, nó sẽ gửi một tín hiệu đến ngón tay của cô, ra lệnh nhấn nút mở khóa.

Thông tin thêm về các đầu đọc

Các đầu đọc được gắn ở bên ngoài các cửa ra vào, và là bộ phận duy nhất của hệ thống EAC mà hầu hết mọi người có thể nhìn thấy. Trong một hệ thống EAC hiện đại, các đầu đọc được thiết kế để nhận các mã số (một loại mật mã nào đó bạn biết), các chứng thư (một thứ gì đó bạn sở hữu), hoặc sinh trắc học (một số đặc điểm sinh học của bạn). Nếu hệ thống sử dụng một đầu đọc mã, bạn sẽ nhập một mã số nhận dạng cá nhân (PIN) trên một bàn phím để xác nhận danh tánh của bạn trước hệ thống. Với một đầu đọc chứng thư, bạn sẽ xuất trình một thẻ hoặc móc khóa. Một đầu đọc sinh trắc học cần phải nhận diện một bộ phận trên cơ thể bạn.

Các sinh trắc học phổ biến bao gồm dấu vân tay (fingerprints) và hình học tay (hand geometry).  Dạng hệ tĩnh mạch ngón tay (finger vein pattern) cũng đang trở thành một hình thức phổ biến của sinh trắc học. Quét võng mạc (retinal scan) đã được sử dụng một thời gian. Chúng không được phổ biến trong môi trường kinh doanh, và thường được dành riêng cho các hệ thống cao cấp. Cuối cùng, nhận dạng khuôn mặt (facial recognition) là một công nghệ đang phát triển. Mặc dù công nghệ này rất hữu ích cho việc điều tra, nó vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi như một phương pháp để kiểm soát truy cập.

Các bàn phím

Bàn phím là hình thức đầu đọc kiểm soát truy cập đơn giản nhất và ít tốn chi phí nhất. Các bàn phím, chẳng hạn như những sản phẩm của IEI cung cấp cho bạn một phương pháp nhập mã đơn giản.

Tuy nhiên, các bàn phím có hai nhược điểm: các mã số có thể dễ dàng bị chia sẻ và dễ dàng bị đánh cắp. Vì hai nhược điểm này, bàn phím không nên được sử dụng trong một ứng dụng bảo mật cao trừ khi chúng được kết hợp với chứng thư hoặc sinh trắc học. “Hai yếu tố xác thực” này là một phương pháp rất bảo mật để kiểm soát truy cập.

Hirschtm Electronics sản xuất một bàn phím phức tạp hơn, với tên gọi ScramblePad, làm giảm đáng kể nguy cơ bị đánh cắp mã số. Các ScramblePad sắp xếp các con số trên bàn phím một cách ngẫu nhiên mỗi khi nó được sử dụng. Điều này khiến một người nào đó không thể nào biết được mật mã của bạn bằng cách xem các hành động bàn tay của bạn, vì bạn sẽ sử dụng một chuyển động vật lý khác nhau mỗi khi bạn nhập một ký tự mã. Bởi vì những con số không nằm ở một vị trí cố định, một kẻ xâm nhập không thể đoán ra mã số của bạn bằng cách nhìn vào các mô hình trên bàn phím. ScramblePad cũng được thiết kế sao cho nó không thể đọc được khi nhìn nghiêng. Một người nào đó khi nhìn qua vai bạn không thể đánh cắp mật mã của bạn, bởi vì những con số trên bàn phím là vô hình đối với họ.

Các chứng thư (Credentials)

Các chứng thư kiểm soát truy cập thường được phát hành dưới dạng thẻ hoặc móc khóa có thể gắn chung với chùm chìa khóa của bạn. Các chứng thư phổ biến nhất là các thẻ Nhận Dạng Tần Số Vô Tuyến (Radio Frequency Identification – RFID). Các thẻ RFID có thể được đọc từ xa. Trong một số trường hợp, chúng không cần phải được lấy ra khỏi túi của bạn để sử dụng. Các thẻ RFID phổ biến nhất sử dụng một định dạng được phát triển bởi Tập Đoàn HID và được kết hợp vào các sản phẩm của nhiều nhà sản xuất.

Các đầu đọc sinh trắc học (biometrics)

Tất cả đầu đọc sinh trắc học được thiết kế để quét một bộ phận độc nhất trên cơ thể của bạn và tạo ra một bản mẫu kỹ thuật số (digital template). Bản mẫu này được tạo ra khi bạn “đăng ký” trên hệ thống kiểm soát truy cập. Sau đó, khi bạn đến một cửa ra vào và yêu cầu mở, hệ thống EAC quét dấu vân tay của bạn, v.v và so sánh bản quét mới với bản mẫu được lưu trữ. Nếu cả hai tương xứng, bạn được phép vào.

Đầu đọc dấu vân tay hiện nay là thiết bị tiêu chuẩn trên nhiều máy tính xách tay. Với mục đích kiểm soát truy cập, Bioscrypt sản xuất những đầu đọc dấu vân tay tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi.

Đầu đọc hình học tay tạo ra một bản mẫu từ kích thước và hình dạng bàn tay của bạn. Các đầu đọc Hệ Thống Nhận Dạng (Recognition System) được sử dụng rộng rãi trong ngành ngân hàng và các ngành công nghiệp khác.

Các đầu đọc Tĩnh Mạch Ngón Tay (Finger Vein) tương tự như đầu đọc dấu vân tay, ngoại trừ việc chúng nhìn sâu vào phía dưới bề mặt ngón tay của bạn để quét bản mẫu tĩnh mạch của bạn.

Bạn có thể đánh giá nhu cầu của của bạn về EAC bằng cách tự hỏi những câu sau:

  • Tôi có cần một biên bản kiểm tra (audit trail) không, chẳng hạn như một bản ghi rõ ngày giờ và được đóng dấu của tất cả hoạt động mở hoặc cố gắng mở một cánh cửa?
  • Các nhân viên khác nhau có nên có quyền truy cập khác nhau theo ngày và giờ không?
  • Việc một chìa khóa bị thất lạc hay bị đánh cắp có là một mối đe dọa an ninh ngay lập tức đến cơ sở của tôi không?

Việc trả lời “Có” cho bất kỳ câu hỏi nào trên có thể lý giải cho việc bạn nên đầu tư một hệ thống EAC.

Biên bản kiểm tra (Audit trail)

Một biên bản kiểm tra là một bản ghi rõ ngày giờ và được đóng dấu của tất cả các hoạt động mở, hoặc cố gắng mở khóa. Những biên bản kiểm tra đặc biệt hữu ích cho phòng máy chủ. Tùy thuộc vào lĩnh vực công nghiệp của bạn, một bản ghi việc truy cập vào các phòng máy chủ có thể là bắt buộc. Kho nguyên vật liệu là một khu vực khác mà biên bản kiểm tra cũng tỏ ra hữu ích. Nếu nguyên vật liệu bị mất, bạn có thể biết ai đã vào kho và vào khi nào- các thông tin đó có thể dẫn bạn trực tiếp đến thủ phạm. Một biên bản kiểm tra cũng có thể được sử dụng như một bản sao lưu dự phòng cho hệ thống kiểm tra xác nhận thời gian và hiện diện. Tôi đã từng gặp một trường hợp khi một nhân viên đã thường xuyên nhờ đồng nghiệp điểm danh có mặt cho anh ta hàng giờ trước khi anh ta đến sở làm. Sự lừa dối này bị đưa ra ánh sáng khi hệ thống EAC ghi nhận anh ta đã đi vào bằng cửa bên rất lâu sau khi ca làm việc của anh ta đã bắt đầu.

Khung thời gian (time zones)

Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn hạn chế quyền truy cập vào cơ sở của bạn theo ngày và giờ. Đội vệ sinh là một ví dụ rõ ràng. Nếu họ được lên kế hoạch phục vụ cho văn phòng của bạn vào tối Thứ ba và Thứ năm, không có lý do gì để cấp cho họ một chìa khóa hoạt động vào bất cứ lúc nào khác. Một hệ thống EAC cho phép bạn tạo ra “chìa khóa” tùy chỉnh mà sẽ chỉ hoạt động trên ngày và giờ cụ thể.

Những chìa khóa bị thất lạc hoặc bị đánh cắp

Một chìa khóa bị mất hoặc bị đánh cắp gần như luôn là một vi phạm nghiêm trọng trong an ninh vật lý của bạn. Việc làm lại chìa cho các ổ khóa cơ khí của bạn có thể rất tốn kém và bất tiện – đặc biệt là nếu bạn cần gọi thợ khóa của bạn trong thời hạn ngắn. Các doanh nghiệp đôi khi chấp nhận rủi ro của việc mất chìa khóa hơn là chi tiền để làm lại chúng. Ngược lại, một chứng thư EAC thường có thể được xóa hoặc bất hoạt chỉ trong vài phút với ít hoặc không tốn chi phí. Ngay cả với việc “làm lại chìa” cũng vậy, việc chặn các chứng thư EAC bị mất vào các khu vực nhạy cảm giúp bạn đỡ tốn thời gian để có thể tìm lại chứng thư hoặc thực hiện cấp lại một cách thận trọng hơn. Và nếu các chứng thư bị mất này vẫn còn quanh quẩn đâu đó, bạn sẽ sớm biết. Hệ thống EAC sẽ cho bạn biết khi nào và nơi đâu mà một người nào đó đã cố gắng mở khóa cửa với chứng thư bất hoạt ấy.

Những hệ thống kết nối mạng và hệ thống độc lập

Có hai loại hệ thống EAC cơ bản: mạng, và độc lập. Với một hệ thống mạng, tất cả các cánh cửa của bạn giao tiếp với một máy tính trung tâm. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể kiểm soát mọi cửa từ một địa điểm duy nhất. Bạn có thể nhanh chóng khóa chặt tất cả các cửa trong trường hợp khẩn cấp, hoặc thêm vào hay loại bỏ các chứng thư. Hệ thống mạng thậm chí có thể kiểm soát những địa điểm từ xa, vì vậy bạn có thể thêm một nhân viên mới vào hệ thống ở New York của bạn từ văn phòng của bạn ở Chicago.

System VII của Keyscan là một ví dụ về sự dễ dàng khi sử dụng hệ thống mạng. Các hệ thống web như bright blue tm đang trở nên phổ biến hơn vì chúng có thể được vận hành từ bất kỳ máy tính kết nối Internet nào.

Các hệ thống độc lập, ngược lại, có ít hoặc không có khả năng giao tiếp, vì vậy chúng phải được lập trình tại nơi chúng kiểm soát. Ưu điểm chính của hệ thống độc lập là chi phí. Trong khi một hệ thống mạng toàn diện có thể có giá lên tới $ 3.000 cho mỗi cửa, một hệ thống độc lập thường có thể được lắp đặt với giá dưới $ 1.000. Các hệ thống độc lập trở nên khó quản lý khi bạn có nhiều cửa – đặc biệt là nếu chúng nằm cách xa nhau.

Trilogy Lockset là một thiết bị độc lập phổ biến. Sản phẩm Logictm của Medeco có cách tiếp cận thú vị đến kiểm soát truy cập độc lập. Khi sử dụng hệ thống này, các chìa khóa điện tử (electronic cyldiner) khớp với tay nắm cửa và ổ khóa của bạn, chuyển đổi tín hiệu từ phần cứng hiện tại của bạn vào một hệ thống điện tử.

Kết luận

Bạn nên cân nhắc một hệ thống Kiểm Soát Truy Cập Điện Tử nếu

• Bạn cần một biên bản kiểm tra

• Bạn cần kiểm soát truy cập vào các cửa theo ngày và giờ

• Bạn cần nhanh chóng bổ sung và loại bỏ các “chìa khóa” từ hệ thống của bạn

Với một cơ sở có ba hoặc nhiều cửa ra vào, một hệ thống EAC mạng thường là sự lựa chọn hiệu quả nhất của bạn. Trong khi việc truy cập vào một hoặc hai cửa có thể được dễ dàng kiểm soát bằng một hệ thống độc lập.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?