Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Các Bộ Lọc HEPA : Vì Sao Chúng Có Tính Chất Quan Trọng

Lọc HEPA (high-efficiency particulate air) được sử dụng bởi nhiều lý do liên quan đến việc kiểm soát những dị nguyên và vi trùng trong những bệnh viện và phòng thí nghiệm, trong những thiết bị sản xuất nhạy cảm và những thiết bị cần được ngăn chặn từ các tác nhân sinh học có hại.

clean air 300x200 photo (sick building syndrome industrial cleaning indoor air quality 2 hepa vacuums )

Một ” HEPA ” đúng nghĩa nó phải đáp ứng những nguyên tắc nhất định được thiết lập bởi Bộ Năng Lượng Mỹ. Nguyên tắc cơ bản nhất đối với bộ lọc để định chất như bộ lọc HEPA đó là nó phải loại bỏ 99,7% tất cả các chất gây ô nhiễm từ không khí có đường kính nhỏ nhất 0.3 micromet.

Một micromet bằng 1 phần 1 triệu mét.Để bạn có thể hình dung 1 micro nhỏ như thế nào, hãy xem xét  một sợi tóc của con người rộng khoảng 100 micromet.  Một phần tử khói thuốc lá thường ở trong khoảng 0.01 đến 1 micromet, và hầu hết các phần tử vi khuẩn rơi vào khoảng 0.35 đến 10 micromet.

Bất cứ phần tử nào nhỏ hơn 10 micromet là không thể nhìn thấy với mắt người. Vậy một phần tử cỡ chỉ 0.3 micromet thật sự  là vô cùng nhỏ, và HEPA có thể giữ lại những chất hạt với kích thước đó.

HEPA được tạo bởi vật liệu bện lên từ nhiều sợi. Những sợi đó phải được sắp xếp một cách chính xác sao cho những phần tử hạt dính vào những sợi đó ở 1 trong 3 con đường, theo  IAQSource.com.

1. Mặt chắn (Interception) : đây là lớp đầu tiên của việc ngăn chặn, nơi mà hầu hết các hạt trong dòng chảy của không khí tự nhiên dính chặt vào các sợi.

2. Tác động (impaction) : đây là lớp thứ hai, nơi mà những hạt quá lớn cho mặt chắn được thu lại trong các đường viền cong của sợi.

3. Khuếch tán (diffusion) : đây là lớp cuối cùng, nó thu những phân tử rất nhỏ đối với mặt chắn hoặc tác động bằng cách tác dụng lực vào chúng để va chạm với các phân tử khí.

Một trong những cách sử dụng của bộ lọc HEPA trong chân không là để loại bỏ chất A-mi-ăng. Những bộ lọc HEPA cũng đã được sử dụng trong những dự án xử lý chất thải sơn có chì. Hầu hết hiện nay, máy hút chân không HEPA khá phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn cho công nhân và người dân.

Việc sử dụng những bộ lọc HEPA được khuyến khích sử dụng thường xuyên nhất trong những trường hợp đủ IAQ (chất lượng không khí trong phòng) là điều quan trọng nhất. Trong hầu hết các cơ sở thương mại thuận lợi nhất, thì IQA trở thành một ưu tiên hàng đầu bởi vì IQA tinh khiết ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của những người bị dị ứng, hen suyễn và những bệnh về hô hấp khác.

Hầu hết những chiếc máy hút chân không thu giữ bụi, lông thú và phấn hoa từ bề mặt đang được làm sạch, nhưng chúng xả ra những phần tử nhỏ trở lại không khí nơi mà chủ căn hộ có thể hít phải chúng. Máy hút chân không HEPA có thể thu giữ những phân tử nhỏ đó do vậy chúng được loại bỏ khỏi không khí.

Những chiếc máy hút chân không HEPA là một phần quan trọng của một chương trình làm sạch trong bất cứ ngành công nghiệp nào. HEPA cải tiến IAQ, loại bỏ mảnh vụn và kiểm soát lượng các chất gây ô nhiễm có hại trong không khí. Việc sử dụng máy hút chân không HEPA để làm sạch ngôi nhà định kì có thể giảm thiểu sự ô nhiễm gây ra hội chứng Sick Building.

Khi một tòa nhà được phân loại là bệnh, cư dân thường xuyên cảm thấy khó chịu khi họ ở trong tòa nhà đó. Ô nhiễm sinh học là nguyên nhân dẫn đến hội chứng Sick Building bao gồm nấm mốc, bụi bặm, virus/vi khuẩn, phấn hoa và các bộ phận cơ thể của côn trùng.

Máy hút chân không HEPA có thể thu giữ khoảng 99.7% tất cả các nấm mốc và vi khuẩn, và ngăn chặn những tác động xấu – kích ứng mắt , nghẹt mũi, kích ứng da và những vấn đề hô hấp- những chất ô nhiễm như vậy có thể có trên những cư dân ở trong ngôi tòa nhà đó.

Goodways đưa ra nhiều chiếc máy hút chân không HEPA sáng tạo, nó bao gồm những giải pháp linh động. Mỗi chiếc máy hút chân không HEPA-Goodway được chứng nhận là HEPA, tất cả con đường lên tới 0.012 micro. Một số chiếc máy hút bụi của chúng ta tuyệt vời cho việc dọn dẹp hàng ngày, trong khi những thứ còn lại là phù hợp nhất cho sử dụng trong công nghiệp. Tất cả máy hút chân không đưa ra một loại sản phẩm đầy đủ phụ kiện và chúng có thể giải quyết một loạt các ứng dụng.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?