Hệ Thống Kiểm Soát Ra Vào Chung Cư với Ngân Sách Phù Hợp

Trans

Những môi trường nhà ở đa người cư trú (multi-tenant), dù là nhà chung cư, căn hộ, nhà cao tầng hay nhà cho người có thu nhập thấp, bắt buộc phải có hệ thống an ninh để bảo vệ những người cư ngụ. Nhưng các chủng loại công nghệ an ninh trên thị trường rất dễ gây nhầm lẫn và thật khó lựa chọn. Đôi khi những gì bạn muốn mua và những gì bạn thực sự cần lại không giống nhau. Việc phát triển một chiến lược nhằm áp dụng các công nghệ phù hợp vào đúng thời điểm và việc hiểu rõ một công nghệ có thể và không thể làm được gì cho tòa nhà của bạn chính là chìa khóa giải quyết vấn đề.

Hãy nhìn nhận công nghệ an ninh như một chiếc kiềng ba chân, bao gồm kiểm soát truy cập (access control), video giám sát (video surveillance) và báo động an toàn sinh mạng (life safety) (hệ thống báo cháy, đèn chớp, vv.) Nhưng không phải tất cả chúng đều giống nhau: báo động an toàn sinh mạng thì được lập trình sẵn, trong khi hai yếu tố còn lại là những tùy chỉnh. Kết quả là, việc lựa chọn cách thức và thời điểm để thiết lập kiểm soát truy cập và video giám sát chính là nơi những quan niệm lệch lạc, kỳ vọng thiếu thực tế và những sai lầm thường xảy ra nhất. Một trong những lỗi phổ biến nhất là lắp đặt một hệ thống video độc lập mà chưa đảm bảo rằng các cửa ra vào của bạn đã được bảo vệ và giám sát bởi một hệ thống kiểm soát truy cập.

“Chỉ có năm thứ có thể được thực hiện để bảo vệ bất cứ thứ gì, từ vũ khí hạt nhân, các hầm vàng, cho đến một cộng đồng dân cư”, nhà tư vấn và là tác giả của ba cuốn sách về an ninh, ông Thomas L. Norman, CPP / PSP / CSC, giám đốc công ty Protection Partners International ở Houston, Texas nói:

  1. Ngăn chặn nó xảy ra.
  2. Phát hiện các hành vi không phù hợp.
  3. Giúp đánh giá những gì đã được phát hiện.
  4. Giúp hoặc thiết lập một phản ứng với những gì đã được phát hiện.
  5. Thu thập các chứng cứ của sự kiện.

“Tất cả mọi thứ chúng ta làm trong công tác an ninh đều rơi vào một hoặc vài trong số năm điều trên”, ông nói. “Kiểm soát truy cập cho phép sự ra vào bình thường của người dùng phù hợp và ngăn chặn hoặc trì hoãn những người dùng trái phép, tạo ra một rào cản vật lý vừa để ngăn chặn vừa để phát hiện tội phạm, đó cũng là một phần của phản ứng khi có sự cố. Video giám sát có thể giúp trong việc đánh giá và thu thập bằng chứng. Nó cũng có thể góp phần ngăn chặn, nhưng chỉ ở mức thụ động”.

Ngược lại, kiểm soát truy cập là một sự ngăn chặn chủ động. Ví dụ, việc cung cấp được video về một cuộc tấn công thì không hữu hiệu về mặt an ninh bằng việc ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu. Vì vậy, nếu bạn đang có ít hoặc không hề có một hệ thống an ninh xung quanh nhà, đầu tiên bạn cần phải lắp đặt hệ thống kiểm soát truy cập trước để có thể tạo nên một nơi trú ẩn an toàn cho người cư trú.

Gã khổng lồ của an ninh: Kiểm soát truy cập hay Giám sát Video?

Có những tình huống mà chỉ một trong hai: video hoặc kiểm soát truy cập đủ là giải pháp hiệu quả. Ví dụ, nếu vấn đề của bạn là chống lại những người vẽ graffiti trộm(vẽ trộm lên tường) hoặc những kẻ phá hoại, và bạn muốn thu thập chứng cứ, khi đó video sẽ hữu ích. Nhưng nếu sự an toàn là mối quan tâm lớn, nhiều hơn thiệt hại về tài sản, kiểm soát truy cập nên là giải pháp đầu tiên của bạn.

“Kiểm soát truy cập là giải pháp chủ động và có thể giới hạn những người ra vào một địa điểm”, nhà tư vấn an ninh độc lập, ông John De George, CPP, PSP, cục Quản Lý và Tư Vấn An Ninh của thành phố New York cho biết. “Video rất là tuyệt vời nếu bạn cần làm

De George cho biết thêm rằng video thường là công nghệ hiệu quả nhất cho người dùng, không chỉ vì nó là tốt nhất cho mọi tình huống, mà còn vì nó được công chúng công nhận và chấp nhận hơn. “Mọi thứ bạn xem trên TV đều trông chờ vào video như giải pháp để giải quyết vấn đề tội phạm. Nó là loại thiết bị an ninh ‘rất lôi cuốn’, và đó là lý do tại sao các chủ nhà và nhà quản lý tài sản thường lựa chọn nó trước tiên”.

Video cũng dễ dàng trong việc “tự thiết kế lắp đặt” hơn, và được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng hoặc trên Internet, trong khi kiểm soát truy cập đòi hỏi một người lắp đặt có kiến thức chuyên môn hơn.

“Sau khi các vấn đề an ninh xảy ra, mọi người có xu hướng có phản ứng tự nhiên nghĩ rằng họ nên ‘làm một cái gì đó’”, Norman nói. ” Các phản ứng trong các tình huống này thường là những phản ứng áp dụng cho tội phạm thông thường chứ không phải là phản ứng cho tội phạm nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, người ta nghĩ rằng ‘nếu chúng ta có các camera, chúng ta sẽ thấy được những tên tội phạm đang làm gì và can thiệp, hoặc bọn tội phạm sẽ nhìn thấy các camera và không dám thực hiện hành vi phạm tội’. Từ kinh nghiệm của tôi, cả hai kết luận trên đều sai.

Tại sao ư? Bởi vì trong hầu hết các tòa nhà đa người cư trú, chẳng ai ngồi túc trực giám sát video cả ngày để biết điều gì đang diễn ra và ngăn chặn kịp thời. Và trừ khi chiếc camera được đặt ở nơi nó có thể thu được hình ảnh khuôn mặt rõ ràng đầy đủ , việc dùng nó như một công cụ điều tra hay truy tố không phải lúc nào cũng thành công – và bọn tội phạm biết điều đó. Đó là lý dó vì sao những chiếc camera thường là thứ đầu tiên bọn tội phạm sẽ tấn công hoặc phá hoại để tránh bị phát hiện.

Nhà tích hợp Mike Bradley, chủ tịch An Ninh và Truyền Thông Bảo Vệ (Safeguard Security and Communication) của Scottsdale, AZ, có cùng ý kiến. “Các camera được công chúng hiểu và nắm bắt dễ dàng, nhưng cũng rất dễ gây nhầm lẫn trong việc chọn mua sao cho hợp túi tiền. Kinh nghiệm của chúng tôi trên thị trường đơn vị đa người cư trú (multi-dwelling unit – MDU) cho thấy video chủ yếu là một công cụ pháp lý. Có rất ít tòa nhà có đủ ngân sách để lắp đặt video mọi lúc. Nó là một cách ngăn chặn xét trên phương diện nào đó và có thể được sử dụng trong tình huống pháp lý để theo dõi các sự kiện khi cần thiết, nhưng ngay cả với thiết bị tốt nhất, sự hiệu quả của một hệ thống camera có thể bị đánh bại. Chúng không phải lúc nào cũng được lắp đặt ở vị trí phù hợp để giám sát các sự kiện. Bạn không thể có chúng ở khắp mọi nơi và chẳng có gì là bảo đảm”.

Nói cách khác, một mình video, khi không kết hợp với các phương pháp an ninh khác – chẳng hạn như là kiểm soát truy cập, có thể chỉ chuyển vấn đề từ tính chất này sang tính chất khác.

Jeffrey Siegel, giám đốc, bộ phận báo động an toàn sinh mạng, tập đoàn American Security Systems ở Long Island City, NY, liên hệ sự thảo luận về video với báo động chống trộm tại nhà. “Nếu bạn ở trong một khu dân cư mà một nửa các ngôi nhà đều có hệ thống báo động chống trộm với các bảng cảnh báo trong sân vườn, bọn tội phạm sẽ tấn công vào những ngôi nhà không có bảng cảnh báo”.

Mặt khác, kiểm soát truy cập khó được hiểu và nắm bắt bởi những người cư trú và đôi khi bị xem như là một sự bất tiện. Ngay cả khi người cư ngụ đang yêu cầu sự an ninh tốt hơn, nếu họ không cảm thấy nó thuận tiện, họ sẽ cố gắng tránh áp dụng nó.

“Bất cứ hệ thống nào được triển khai, nếu nó không tương đối thuận tiện hoặc hợp lý cho người dùng, họ sẽ tìm một giải pháp khác”, nhà tích hợp Chuck Gladd, chủ tịch của Gladd Security ở Syracuse, NY nói. “Điều quan trọng là ‘xiết chặt’ nó một chút, nhưng đừng khiến nó trở thành gánh nặng”. Chỉ thiết lập một cửa trước và một cửa sau duy nhất có thể tiết kiệm chi phí, nhưng chỉ hiệu quả trong điều kiện những người cư ngụ không mở thêm những cửa phụ khác vì mục đích thuận tiện của họ.

Kiểm soát truy cập đòi hỏi sự giáo dục nhiều hơn cho người cư trú và các nhà quản lý tài sản, Gladd nói. “Tôi nghĩ người ta đều hiểu nguy cơ bị xâm nhập là tồn tại, nhưng không một ai hiểu chúng ta có thể làm được gì với hệ thống kiểm soát truy cập. Có một chút khó khăn trong việc tiếp thu, nhưng họ sẽ cảm thấy rất thoải mái và yêu thích nó một khi đã nắm bắt được”.

Kenneth J. Gould, CEO của KJG Security Consulting (Tư Vấn An Ninh) ở Staten Island, New York, cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ không bao giờ tư vấn cho một tòa nhà không có video giám sát, và bạn rất nên cần lắp đặt video nếu bạn có thể, nhưng kiểm soát truy cập bằng thẻ sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn tòa nhà của bạn. Đây là lẽ hiển nhiên. Tôi không nghĩ rằng một mình video an ninh là đủ, bởi vì bạn cần kiểm soát tất cả những người cư trú và người ra vào tòa nhà của bạn, bao gồm cả người đưa thư, các tiện ích, các người cư trú và những khách viếng thăm”.

Một điểm khác biệt rất quan trọng khác là kiểm soát truy cập bằng thẻ cũng cung cấp sự dự phòng và báo cáo tốt hơn để các nhà quản lý tòa nhà có thể đảm bảo rằng chỉ có người cư trú, khách của họ và những người thích hợp khác vào được tòa nhà. Các báo cáo này được giữ kín và có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp hoàn hảo với video an ninh để giám sát tòa nhà mà không cần phải ngồi xem tất cả hình ảnh những người ra vào trên một camera hay phải cố gắng luận ra điều gì đã xảy ra khi sự việc đã rồi.

Các hệ thống kiểm soát truy cập đời mới cũng thường xuyên cung cấp báo cáo khi một hoặc nhiều thành phần (bao gồm cả các camera) đã bị trục trặc để chúng có thể được sửa chữa ngay lập tức.

“Mục đích đầu tiên của kiểm soát truy cập là hạn chế truy cập,” Bradley giải thích. “Tuy nhiên, mục đích thứ hai là phát triển các báo cáo. Mục tiêu chính là hạn chế truy cập của những người có liên quan đến một tòa nhà và không có gì làm điều đó tốt hơn một hệ thống kiểm soát truy cập. Điểm mấu chốt là khi bạn hạn chế truy cập cũng là lúc bạn đang thiết lập an ninh của bạn một cách tự động”.

Tại sao – hay tại sao không –hay là cả hai?

Trong một kịch bản hoàn hảo, các nhà tích hợp và nhà tư vấn đồng ý rằng lựa chọn tốt nhất là sự tích hợp giữa kiểm soát truy cập, video giám sát và báo động an toàn sinh mạng thiết yếu. Nhưng trong thực tế, sự hạn chế ngân sách và những cân nhắc kế hoạch khác đôi khi làm điều đó trở nên ít khả thi.

“Tôi nghĩ rằng điều này không chỉ đơn thuần là sự xem xét nên chọn cái này hay cái kia,” De George nói. “Kiểm soát truy cập sẽ chỉ cho phép những người có thẩm quyền được phép đi vào, trong khi video sẽ cung cấp việc giám sát. Khi bạn có cả hai, bạn có được nhận thức tình huống tốt nhất, nghĩa là vẹn cả đôi đường. Tôi không nghĩ rằng khách hàng sẽ chỉ chọn cái này hay cái còn lại. Thông thường họ nhận ra rằng họ cần cả hai”.

Khi bạn kết hợp video và kiểm soát truy cập với nhau, nó trở thành một công cụ bảo mật mạnh mẽ hơn tạo nên sự bảo vệ tối đa, và đó nên là mục tiêu cho bất cứ tòa nhà nào. Tuy nhiên, việc quyết định nên đồng thời thiết lập dần dần cả hai công nghệ, hay thiết lập đầy đủ một công nghệ trước rồi sau đó bổ sung cái còn lại sau vẫn là một câu hỏi mà nhiều tòa nhà đa người cư trú có thể phải đối mặt.

“Trong tình huống bạn không đủ khả năng tài chính cho một hệ thống video và kiểm soát truy cập toàn diện, bạn có thể mua một hệ thống kiểm soát truy cập và gắn một vài camera để ghi hình những người đi vào tòa nhà”, nhà tích hợp Frank Ross, giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn B-Safe ở Wilmington, DE nói. “Nếu bạn có nhiều tiền, hãy trang bị cả hệ thống video ghi hình cũng như tích hợp nó với hệ thống kiểm soát truy cập, lúc đó bạn có thể nhận được những cảnh quay riêng rẽ”.

Siegel cũng khuyên, nếu có thể, nên thiết lập đồng thời cả hai công nghệ, bắt đầu từ những thiết lập nhỏ. “Các hệ thống chúng tôi lắp đặt hoàn toàn có thể được mở rộng. Chúng tôi cung cấp cho họ các nhu cầu cần thiết tối thiểu. Một khi họ khám phá ra lợi ích của những hệ thống này, họ có thể nhanh chóng trang bị thêm các camera và các cửa an ninh”.

Có vẫn còn hơn không. Với kiểm soát truy cập, điều đơn giản nhất là trang bị trước tiên cho một hoặc hai cửa ra vào (trong khi vẫn lưu ý đến sự thuận tiện của người dùng). “Hầu như tất cả các hệ thống kiểm soát truy cập đều có khả năng mở rộng”, Ross nói. “Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều nơi hiện đang trang bị cho một cửa trước và một cửa sau, đồng thời lên ngân sách cho những cái còn lại sau”.

Tương tự như vậy đối với camera, một hoặc hai cửa – ngay cả khi khởi đầu với công nghệ analog – có thể là cách tốt để thiết lập ban đầu. “Bạn lắp đặt vừa đủ ở từng thời điểm và có thể phát triển nó rộng ra”, Gould nói.

Cho dù bạn trang bị cả hai hệ thống hoặc chỉ một vào một thời điểm nào đó, thiết lập dần dần là cách khá ổn thỏa nênthực hiện, Bradley nói. “Lời khuyên của tôi sẽ không hướng khách hàng về một loại này hay loại kia. Tôi nghĩ rằng họ cần phải nhìn nhận trên phương diện các lớp bảo vệ của tòa nhà, bắt đầu với các vùng có nguy cơ cao nhất và dần tính đến các vùng có nguy cơ thấp hơn. Nơi nào có nhiều người qua lại nhất? Nơi nào có khả năng bị xâm phạm cao nhất? Bắt đầu từ việc trang bị nhỏ và dần mở rộng ra. Cả hai hệ thống kiểm soát truy cập và video sẽ có thể được trang bị bổ sung theo thời gian. Chúng có xu hướng phát triển. Một khi người ta nhận ra được giá trị của chúng, họ sẽ muốn trang bị thêm nữa”.

Tóm lại, điểm mấu chốt là kiểm soát truy cập và video chỉ hoạt động hiệu quả nhất khi được tích hợp cùng nhau. Nếu ngân sách chỉ cho phép thiết lập một loại thôi, người quản lý tòa nhà cần quyết định xem cấu trúc hiện tại đã được an toàn và đảm bảo chưa. Nếu chưa, kiểm soát truy cập nên là bước thiết lập đầu tiên. Còn nếu như sự an toàn người cư trú và tài sản của họ đã được đảm bảo, video nhiều khả năng sẽ là bước đầu tiên.

Trans

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?