Hiểu được những kiến thức căn bản về BACnet, LonTalk, Modbus chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp tối ưu cho công trình. Ebook "Các chuẩn giao tiếp dùng trong hệ thống BMS, BAS" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Những ứng dụng và cơ hội mới nổi cho Wireless 2.0

Thế giới đang hướng đến tính di động, và đó cũng không phải là ngoại lệ đối với an ninh thương mại và khu dân cư. Sự ra đời của các hệ thống khóa không dây và truy cập lối vào bằng di động đã đánh dấu một bước tiến lớn trong các khả năng kiểm soát truy cập điện tử (EAC), cho phép lắp đặt ổ khóa không dây tại các địa điểm mà trước đây không thể mở cửa hoặc không thể sử dụng các ổ khóa có dây hay cơ khí thông thường.

Chẳng hạn như, thay vì đặt tất cả thuốc của một bệnh viện trong một hiệu thuốc trung tâm được khóa, chúng có thể được đặt trong các tủ ở phòng bệnh nhân với mỗi tủ có khóa không dây được kết nối với hệ thống kiểm soát truy cập trung tâm. Điều này khiến việc giao thuốc cho bệnh nhân được nhanh hơn, cải thiện hiệu quả hoạt động của nhân viên và cung cấp lộ trình kiểm toán hoàn toàn chính xác vì ta biết được tủ nào đã được mở bởi nhân viên nào và khi nào.

Các hệ thống không dây đem lại những khoản tiết kiệm đáng kể so với công lao động và chi phí lắp đặt của một hệ thống có dây. Đáng kể nhất, chúng cung cấp những khả năng điều khiển mà các hệ thống EAC thông thường không thể có được. Trong thực tế, lợi thế của chúng quá hấp dẫn đến nỗi các nhà tích hợp và các doanh nghiệp đã bắt đầu tìm cách áp dụng kiểm soát truy cập không dây vào những ứng dụng vượt ra khỏi các công dụng an ninh thông thường. Những ứng dụng “Wireless 2.0” thế hệ tiếp theo này mở ra các lĩnh vực áp dụng hoàn toàn mới – và tiềm năng lợi nhuận. Chúng ta hãy cùng xem xét một vài ứng dụng này.

Các nhà hàng thức ăn nhanh đang tiếp cận kiểm soát truy cập không dây như là một cách để quản lý nhân viên. Sử dụng điện thoại di động với một mã PIN dùng một lần, những nhân viên toàn thời gian và tạm thời có thể mở cửa vào nhà hàng. Thông tin lối vào này được báo cáo cho chủ nhà hàng để ông có thể yên tâm khi biết rằng nhà hàng đã được mở bởi chính những nhân viên của ông. Các chi phí làm chìa khóa hoặc nguy cơ chúng bị đánh cắp được loại bỏ, tuy nhiên nên lưu ý khả năng của một người nào đó có được mã khóa PIN bằng những phương cách trái phép.

Một ví dụ khác, các trường đại học nơi có nhiều sinh viên dùng điện thoại thông minh đang xem xét sử dụng chúng để truy cập và xác thực mạng lưới bên cạnh việc dùng các thẻ ID/truy cập vật lý. Được thiết kế để tận dụng cơ sở hạ tầng di động an ninh hiện có, các hệ thống như Seos của ASSA ABLOY cung cấp một phương tiện cấp phát và thu hồi các chìa khóa kỹ thuật số cho các điện thoại thông minh có chức năng giao tiếp trường gần (NFC). Nó vừa thuận lợi lại vừa giữ an ninh: Trong trường hợp một điện thoại bị mất, chìa khóa kỹ thuật số của sinh viên có thể được gỡ bỏ trực tuyến và được cấp lại cho điện thoại mới của họ – một điều không thể thực hiện được với một chiếc thẻ nhựa.

Nhưng còn về khả năng tương thích của hệ thống không dây thì sao? Dù là ở căn hộ của một người dùng, địa điểm kinh doanh hay các địa điểm khác, chúng luôn được kết nối không dây với nhau, cho dù chúng có thể không cùng chung một hệ thống. Một ổ khóa cửa không chìa (keyless door lock) của một nhà sản xuất trong căn hộ, một ổ khóa không dây của một nhà sản xuất khác trên cửa văn phòng, hàng chục ổ khóa không dây của nhà cung cấp khác trên các tủ trong trung tâm dữ liệu của công ty … không còn những nhầm lẫn, phức tạp hoặc truy cập hạn chế, trong tương lai gần một chiếc điện thoại có chức năng đặc biệt sẽ cho phép người dùng có thể truy cập bất cứ nơi nào họ muốn đến mà không cần phải mang theo nhiều giấy tờ ủy nhiệm. Khả năng tương thích tốt hơn giúp khách hàng hài lòng hơn, và mở rộng cơ hội lợi nhuận cho các nhà tích hợp có thể cung cấp khả năng tương thích phổ quát của hệ thống không dây.

Những hệ thống không bị lỗi thời trong tương lai

Với công tác an ninh được nâng cao, kiểm soát truy cập hoàn toàn, các khả năng giám sát toàn diện và rất tiện lợi, thật không khó để thấy rằng các hệ thống kiểm soát truy cập không dây đem lại những cơ hội phát triển to lớn. Bên cạnh các ứng dụng mới, các nhà tích hợp nên cân nhắc điều gì trong việc chuyển đổi sang Wireless 2.0? Đó chính là khiến nó không bị lỗi thời trong tương lai. Bất kỳ công nghệ nào mà nhà tích hợp triển khai nên có khả năng nâng cấp được trên phương diện cơ sở hạ tầng và các thông tin.

Cũng nên lưu ý rằng các hệ thống không dây nối mạng đòi hỏi một mức độ hiểu biết về công nghệ thông tin nên có thể cần có một số lớp tập huấn bổ sung cho một vài hoặc tất cả các nhân viên của bạn. Đó là một khoản đầu tư thành công vì kiểm soát truy cập không dây là một ngành công nghiệp sẽ chỉ có thể tăng trưởng ngày càng lớn.

Trên hết, hãy suy nghĩ về những cách thức mới trong đó các hệ thống an ninh không dây có thể được sử dụng. Khả năng “thông minh” của Wireless 2.0 có thể được sử dụng để hướng tới những đối tượng khách hàng cụ thể và tạo ra các giải pháp theo yêu cầu, giúp cuộc sống thuận tiện và an toàn hơn cho khách hàng của bạn. Bạn có thể lắp đặt một hệ thống loại bỏ hoàn toàn việc phát hành, thay đổi, theo dõi và đánh mất chìa khóa và các thông tin liên tục diễn ra? Bạn có thể giúp khách hàng an tâm bằng cách giải quyết những nhu cầu kiểm soát truy cập của họ hoặc bằng cách xác định các giải pháp cho các vấn đề tiềm năng mà họ thậm chí không hề nhận ra họ đang mắc phải?

An ninh không dây không chỉ là việc khóa cửa một ngôi nhà hoặc một cơ sở nữa. Nó là làm sao khiến cuộc sống của khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

Giám đốc Quản lý sản phẩm, Điều Khiển Truy Cập Điện Tử, cho ASSA ABLOY.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?