Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Tới Lúc Thay Đổi Lưới Lọc Trong Máy Điều Hoà Nhiệt Độ Nhà Bạn?

Mùa hè đã tới! và các máy điều hoà không khí (AC) đang hoạt động . . . .Vậy bạn đã thay lưới lọc trong máy điều hoà nhà mình gần đây chưa ?  

Các chuyên gia của chúng tôi khuyên các bạn nên thay đổi lưới lọc trong hệ thống điều hoà nhiệt độ nhà mình khoảng một lần một tháng trong  suốt khoảng thời gian máy hoạt động.Nếu bạn chưa bao giờ thay lưới lọc trước đây,yêu cầu các chuyên gia HVAC chỉ cho bạn cách làm.


Bạn cần lưới lọc loại nào? nhà thầu máy điều hoà của bạn có thể đưa ra một vài đề xuất . Trong khi chờ đợi,thì sau đây là một bản tham khảo nhỏ.

Kiểm Tra Các Đánh Giá Về Chỉ Số MERV

Tìm kiếm các đánh giá về chỉ số MERV của lưới lọc.
Chỉ số MERV viết tắt của “Minimum Efficiency Reporting Value” , về cơ bản thì nó là  một tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả làm việc của các lưới lọc . Chỉ số MERV xếp loại từ  1 tới 12.

Chỉ số MERV càng cao nghĩa là hiệu quả lọc càng tốt,nhưng chúng cũng làm cho hệ thống hoạt động  nặng hơn– và bạn cũng nên lưu ý là bạn đang cố tránh các hoá đơn tiền điện cao ngất trời .

Trong một vài trường hợp,không khí trong phòng ô nhiễm hơn từ hai tớ ba lần so với không khí ngoài trời. Và có thể bạn đang hít thở trong không khí có các bụi hoá chất từ công việc dọn dẹp ; bụi từ  người và động vật,và thậm chí là các tế bào da chết – chưa đề cập đến các loại virut mà hoạt động theo  từng chu kỳ,từng mùa.

Chọn Lưới Lọc Từ Những Chủng Loại Đa Dạng

ac air conditioner filtrCó bốn loại lưới lọc:

  • HEPA (  High Efficiency Perticulate Air- Bộ lọc không khí hiệu quả cao )
  • Electrostatic ( Bộ Lọc Tĩnh Điện )
  • Pleated ( Bộ lọc kiểu nhiều nếp  gấp )
  • Fiberglass ( Bộ lọc chịu nhiệt )

 

Tiêu chuẩn vàng cho các bộ lọc là kiểu  HEPA (High Efficiency Particulate Air). Những bộ lọc loại này không rẻ, nhưng chúng loại bỏ được hầu hết các chất ô nhiễm kể cả lông mèo , nấm mốc,phấn hoa.

HEPA là lựa chọn tốt cho những ai nhạy cảm với các kiểu dễ bị dị ứng với chất lượng không khí , ví dụ, những người bị hen suyễn.

Sau bộ lọc HEPA là loại electrostatic ( Bộ Lọc Tĩnh Điện ). Bộ lọc kiểu này đắt nhưng nó dùng được cho nhiều năm,bạn chỉ cần vệ sinh nó một tháng một lần trong suốt mùa hoạt động của máy và ít hơn trong khoảng thời gian không hoạt động.

Bộ lọc Electrostatic sử  dụng sự tĩnh điện để thu hút các hạt nhỏ trong không khí cũng như quần áo và tóc của bạn thu hút các xơ vải trong một căn nhà khô ráo vậy.

Bộ lọc Pleated hay Flat ?

Bộ lọc phổ biến nhất trong các hệ thống điều hoà là kiểu pleated , Về cơ bản thì nó có nhiều nếp gấp để tăng diện tích lọc .Nếu bạn không có vấn đề với chất lượng không khí thì bạn có thể  sử dụng một bộ lọc pleated bình thường.

Các bộ lọc kiểu gấp có sẵn nhiều độ dày khác nhau. Đối với hệ thống điều hoà không khí nhà riêng,dày từ một tới hai inch là đủ  . Các bộ lọc kiểu này được thay thế vài tháng một lần,hay một lần một tháng trong mùa hoạt động.

Cẩn thận với các bộ lưới lọc có lưới thép ở một mặt ; kiểu không có lưới thép được làm bằng vật liệu cứng hơn.

Bộ lọc Fiberglass là loại rẻ nhất và hiệu năng thấp nhất. Chúng chỉ lọc được các loại hạt cỡ lớn như bụi trong nhà,xơ vải,phấn hoa , không lọc được nấm mốc và vi khuẩn.

Cho dù là bộ lọc nào mà bạn cần cho hệ thống của mình thì bạn nên đảm bảo là nó đúng kích cỡ và ghi chép ngày tháng trên bộ lọc để biết được lần cuối bạn thay nó là khi nào.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?