Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Nên tắt hẳn điều hòa không khí hay là giữ nó bật liên tục

Bạn có thể sẽ tự hỏi mình khi bạn chuẩn bị đi làm vào buổi sáng rằng là mình có nên tắt điều hòa không khí không? Chắc chắn rồi, sẽ thật tuyệt khi bạn trở về một ngôi nhà mát lạnh. Nhưng giữ ngôi nhà của bạn mát lạnh vào tất cả các ngày trong khi không có ai ở nhà không thể là điều tốt nhất cho sức khỏe hệ thống điều hòa trong thời gian dài hay là cho ví tiền của bạn trong thời gian ngắn.

Turn Off AC or Leave It On

 

Tắt điều hòa hay là để nó bật liên tục?

Có hai trường phái khi nghĩ về câu hỏi này. Thứ nhất là hệ thống điều hòa không khí sẽ làm việc tốt hơn khi chúng làm việc chăm chỉ. Vì thế thậm chí nếu ngôi nhà đang ấm lên khi bạn đi ra ngòai, hệ thống điều hòa sẽ làm lạnh nó trong 15 phút trước khi bạn về.

Một cách nghĩ khác là bật và tắt điều hòa thường xuyên sẽ khiến máy lạnh bền hơn, và nó dễ dàng để giữ ngôi nhà mát mẻ hơn là cho phép nhiệt độ tăng lên.

Điều hòa không khí với một căn nhà trống

Như với hầu hết các câu hỏi, câu trả lời là nó còn tùy thuộc. Bạn sống trong một ngôi nhà nhỏ dành cho một gia đình , hay là một căn hộ? Bạn sẽ rời nhà trong bao lâu –  một vài giờ trong khi đi mua sắm hay 2 tuần cho kì nghỉ? Bạn giữ nhiệt độ trong nhà mình là bao nhiêu? EPA nói sẽ là tốt hơn khi tắt điều hòa nếu bạn đi xa nhiều hơn vài giờ. Nếu bạn chỉ đột xuất đi ra ngoài để dắt chó, hãy để điều hòa chạy. Nhưng nếu bạn làm việc 8 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi ngày, hãy tắt nó đi. Nếu bạn sống trong một căn hộ, trần nhà nóng của bạn sẽ trở thành sàn nhà nóng của một ai đó. Vì thế có thể bạn muốn giữ điều hòa của mình tại một vài nhiệt độ nhỏ nhất – ít nhất là khi những người hàng xóm ở nhà.

Điều chỉnh nhiệt độ

Vấn đề cài đặt nhiệt độ mang tính quyết định. Bạn có thể mua một bộ điều chỉnh nhiệt độ (thermostat) có khả năng lập trình được với 30 đô la và tiết kiệm hàng trăm đô trong hóa đơn tiền điều hòa mỗi mùa hè. Chỉ cần cài đặt bộ điều khiển tắt hệ thống điều hòa trước khi bạn rời khỏi nhà, và bật nó trở lại nửa giờ trước khi  bạn trở về nhà. Hoặc nếu bạn thích giữ ngôi nhà của bạn lạnh nhất , hãy bật nó tới 78 độ F (25.5 độ C) trong khi bạn đi, để nó rơi xuống 68 (20 độ C) trước khi bạn về nhà. Một vài chuyên gia nói sẽ tốt hơn khi để điều hòa chạy , ngay cả khi bộ điều chỉnh nhiệt độ của bạn cài đặt cao tới 85 độ (29.4 độ C) trong khi bạn đang đi nghỉ, để giữ sự tuần hoàn không khí và bảo vệ  đồ đạc.

Để điều hòa chạy liên tục nhưng giảm bớt phụ tải

Bất cứ điều gì bạn quyết định –  bật hay là tắt, sẽ có vài thứ bạn có thể làm để giảm bớt phụ tải trên hệ thống điều hòa của bạn

  • Đảm bảo chắc chắn cửa sổ và cửa ra vào đã được đóng
  • Dùng rèm cửa hay tấm chắn sáng trong suốt cả ngày
  • Bảo trì hệ thống của bạn hàng năm, trước môi mùa lạnh
  • Đảm bảo bộ lọc của bạn được thay đổi thường xuyên
  • Tìm một nhà thầu tốt để kiểm tra mức độ làm lạnh

Những bước đơn giản này sẽ giúp giữ hệ thống bạn chạy một cách ổn định. Sau đó sẽ là một mùa hè mát mẻ, tuyệt với – ít nhất là trong khi bạn ở nhà để thưởng thức nó.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?