Hiểu được những kiến thức căn bản về BACnet, LonTalk, Modbus chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp tối ưu cho công trình. Ebook "Các chuẩn giao tiếp dùng trong hệ thống BMS, BAS" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

PLC / PAC trong Hệ thống Tự Động Hóa Tòa Nhà (BAS)

Bạn nghĩ là bạn đã nắm quyền kiểm soát toà nhà của mình , nhưng KHÔNG PHẢI VẬY.

Kỹ thuật tự động hóa trong sản xuất mang tính chất phức tạp hơn rất là nhiều khi được so sánh với kỹ thuật tự động trong tòa nhà. Và [trong sản xuất] việc bảo trì cũng như đội ngũ kỹ sư có nhiều quyền điểu khiển đối với hệ thống tự động hóa hơn là so với việc bảo trì sửa chữa trong xây dựng. Kết quả là, Bảo trì trong sản xuất/kỹ thuật có khả năng điều khiển vận hành một hệ thống hiệu quả hơn , với một chi phí thấp hơn cho từng tuổi thọ của thiết bị.

ControlLogix PAC Controller

ControlLogix PAC có thể thực hiện các chức năng như HVAC, Lighting và Manufacturing Equipment.

 

Vậy thì sự khác biệt giữa các hệ thống Tự Động Hóa Trong Sản Xuất (Manufacturing Automation Systems – NMS)Tự Động Hóa Trong Tòa Nhà (Building Automation Systems – BAS) là gì ?

Sự khác biệt khiến đội ngũ kỹ sư bảo trì sản xuất có nhiều quyền kiểm soát hệ thống tự động hóa hơn so với các đồng nghiệp thuộc lãnh vực building (tòa nhà) là gì ? Trong một câu trả lời ngắn gọn… đó là sự tiêu chuẩn hóa và truy cập vào các bộ điều khiển thực sự của thiết bị sản xuất , PLC/PACs.

PAC = Thiết bị điều khiển được lập trình tự động (Programmable Automation Controller)
Được thiết kế bởi một lập trình viên máy tính / IT và bao gồm cả chức năng PLC bên trong nên nó có thể đảm nhận tốt việc bảo trì/kỹ thuật.

Ở mức root (gốc), mức độ điều khiển thấp nhất trong một dây chuyền kiểm soát sản xuất là bộ điều khiển được lập trình một cách logic (Programmable Logic Controller – PLC). PLC được thiết kế đặc biệt để thân thiện với công việc bảo trì thiết bị và kỹ thuật bằng cách dùng một ngôn ngữ điều khiển tiêu chuẩn gọi là logic bậc thang (logic ladder), nó giống như một sơ đồ mạch điện vậy.

Ngược lại, mức độ điều khiển hệ thống thấp nhất trong tòa nhà xây dựng là mạch điện và phần mềm độc quyền phi tiêu chuẩn (non-standard proprietary circuits and software) mà công việc bảo trì và kỹ thuật không có quyền truy cập vào.

“Cấp độ điều khiển thấp nhất”
MAS = PLC với đủ quyền truy cập, lập trình tiêu chuẩn
BAS = Nhiều mach độc quyền khác nhau/phần mềm, không có quyền truy cập, lập trình không theo tiêu chuẩn.

Để tạo ra môt sự thay đổi nhỏ nhằm tăng hiệu quả hay chức năng và thậm chí là khắc phục hay sửa chữa, thì nhân viên bảo trì trong xây dựng cần yêu cầu hỗ trợ từ nhà cung cấp. Điều đó tạo ra một số rào cản và đôi khi là không thể cho việc nâng cấp liên tục và tăng chi phí thời gian máy móc không hoạt động . Những yếu tố này cũng làm tăng tổng chi phí sở hữu tài sản (Total Cost of Ownership) theo cấp số nhân.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?