Hiểu được những kiến thức căn bản về BACnet, LonTalk, Modbus chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp tối ưu cho công trình. Ebook "Các chuẩn giao tiếp dùng trong hệ thống BMS, BAS" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Trực Tiếp Giao Tiếp Với Hệ Thống Tự Động Hóa Tòa Nhà Của Bạn

Liệu hệ thống AHU của bạn có nhắn tin cho bạn biết được tinh trạng báo động của nó không ?

Bạn kiểm tra email của mình bằng chiếc điện thoại thông minh, biết được số dư trong tài khoản ngân hàng, đọc tin nhắn và xem videos. Nhưng liệu hệ thống Chiller của bạn có gởi email cho bạn khi nó cần bảo dưỡng không? Hay hệ thống AHU gởi tin nhắn cho bạn về trạng thái báo động của nó ? Bạn có thể thấy được nhật ký ra vào hay một đoạn video trực tiếp tại một cổng ra vào quan trong nào đó không?

Chúng ta đã kết nối rất tốt đời sống cá nhân của mình  vậy thì tại sao chúng ta không làm như vậy với những hệ thống quan trọng  trong công việc của mình?  Có 2 lý do nổi bật đó là:

  1. Việc tải dữ liệu cần thiết về các thiết bị di động chúng ta sử dụng hàng ngày là khó khăn
  2. Những lo lắng về vấn đề bảo mật

Nếu 2 lý do này đã giữ được bạn từ việc giao tiếp trực tiếp với các hệ thống tự động hóa tòa nhà của bạn thì hãy xem qua Groov tại Opto 22

Với hệ thống này bạn có thể xây dựng các giao diện người dùng cho hệ thống tòa nhà của mình và sử dụng chúng một cách an toàn hầu như trên trên bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt web : máy tính để bàn,máy tính bảng, bất kể kích thước hay nhà sản xuất.

  • Một Kỹ sư Xây dựng có thể theo dõi tình trạng cũng như thao tác từ Iphone của mình.
  • Một nhà thầu sửa chữa có thể kiểm tra máy tính bảng của mình để thấy được máy nén nào đang làm việc không hiệu quả.
  • Một quản lý tòa nhà có thể theo dõi được việc sử dụng năng lượng và thấy được các chi phí tiết kiệm trên màn hình máy tính.

Bạn chỉ cần phát triển giao diện sử dụng Groov một lần, và nó có thể được sử dụng hầu như trên bất kỳ thiết bị nào

 

Nó khó như thế nào?

Nó từng rất khó khăn để tải dữ liệu từ các hệ thống  tòa nhà tới các điện thoại thông minh hay máy tính bảng thông thường. Các kỹ sư của chúng tôi đã phát triển Groov  sau khi đã thử xây dựng giao diện người điều hành riêng của họ cho các thiết bị di động  và cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn. Ngoài kiến thức về hệ thông ra, thì cũng đỏi hỏi rất nhiều kiến thức khác như: HTTP, JavaScript, HTML5, CSS, PHP, Apache, web servers, and databases tất cả phối hợp lại với nhau. Và khi một giao diện được hoàn thành thì nó chỉ làm việc trên một thiết bị cụ thể nào đó.

Và người dùng phải có thiết bị sử dụng với giao diện đó. Tung hứng qua lại 2 điện thoại—một cái của bạn cộng thêm cái nữa cho công việc – không hay tí  nào. Nếu bạn cần thêm dữ liệu hay thêm những tính năng thì rất khó để có được bản nâng cấp

Nhưng groov thay đổi tất cả. Nâng cấp đơn giản vì tất cả những vì nó bao gồm tất cả những gì cần thiết để thiết lập và xem các giao diện quản. Không cần cài đặt server, không cài đặt phần mềm, và các cài đặt thêm khác. Cho dù bạn đang phát triển các giao diện hay là đang sử dụng nó thì tất cả những gì bạn cần là một trình duyệt web như Firefox hay Chrome.

Để phát triển một giao diện, bạn  kéo và thả các tiện ích trên màn hình cảm ứng từ một thư viện có sẵn. Sau đó bạn gán cho mỗi gadget như là một tín hiệu vào hay điều khiển cho một tín hiệu đầu ra như thế. Những tín hiệu vào ra này tồn tại như một phần trong chương trình điều khiển của bạn.

Giao diện bạn xây dựng điều chỉnh để làm việc được trên nhiều thiết bị. Giao diện thiết kế responsive nghĩa là các gadget, nhãn,văn bản,video, và hình ảnh tất cả đều tỉ lệ và vừa với các kích cỡ cũng như các loại điện thoại,máy tính bảng, hay máy tính của người dùng, mà không trở nên quá nhỏ để thao tác hay đọc.

.

groov mobile devices

Còn vần đề an ninh thì sao ?

Tất cả các  trình duyệt tương tác với Groov đều được bảo vệ bởi chuẩn  an ninh (SSL – secure socket layer),  là tiêu chuẩn để mã hóa dữ  liệu thông qua kết nối internet ngày nay. SSL là những gì ngân hàng bạn đang sử dụng.

Khi bạn xây dựng giao diện của mình, bạn có thể quyết định ai có quyền dùng nó. Bạn thiết lập tên người dùng,mật khẩu và cũng quyết định được màn hình của người dùng hay là một nhóm người dùng nào có thể nhìn thấy được.

Còn có các sự lựa chọn về bảo mật khác, như  tách riêng mạng  kiểm soát thiết bị của bạn với mạng truy cập với internet bình thường. Ngoài ra, Opto 22 khuyến cáo sử dụng một VPN (Mạng riêng ảo) để theo giởi và kiểm soát hệ thống của bạn từ xa.

Thêm thông tin về Groov

Hiện tại Groov hiện đã có sẵn tại Opto 22. Hiện tại nó làm việc trực tiếp với đa giao thức  như các bộ điều khiển SNAP PAC Controller và các đơn vị quản lý năng lượng bằng cảm biến OptoEMU Sensor. Bản cập nhập tiếp theo sẽ bao gồm OPC UA, vậy nên bạn có thể xây dựng giao diện người dùng cho bất cứ hệ thống nào dùng OPC UA.

Opto 22 chúng tôi cung cấp hỗ trợ sản phẩm miễn phí, và tất cả các sản phẩm được sản suất và hỗ trợ ở Mỹ. Để biết thêm thông tin về Groov, ghé website groov.com hay liên hệ kỹ sư của Opto 22.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?