Hiểu được những kiến thức căn bản về BACnet, LonTalk, Modbus chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp tối ưu cho công trình. Ebook "Các chuẩn giao tiếp dùng trong hệ thống BMS, BAS" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Khi nào thì hệ thống điều khiển của bạn trở nên quá cũ?

Có rất nhiều thứ càng để lâu càng ngon như rượu, thịt bò sấy,… Tuy nhiên, có một thứ mà tuổi tác và chất lượng không liên quan gì đến nhau đó là hệ thống điều khiển.

Trong hàng ngàn tòa nhà trên khắp nước Mỹ, hệ thống điều khiển có thể ảnh hưởng đến năng lượng tiêu thụ của tòa nhà. Trong hầu hết các trường hợp,  một đồng hồ đếm giờ (timeclock) làm nhiệm vụ điều khiển một nhóm van điện từ  để cung cấp không khí tới hệ thống khí nén. Có nhiều rò rỉ, máy điều nhiệt đã không được điều chỉnh…Và cuối cùng thì chúng ta đều thích ra hiện trường xắn tay lên xử lý, nhưng thực ra thì cái hiện trường đó không đáng phải trở thành cái gọi là hiện trường [sự cố] như vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn hỏi người điều hành các tòa nhà tại sao hệ thống điều khiển của họ vẫn chỉ bao gồm một đồng hồ ghi giờ, một máy nén và một hệ thống điều khiển cũ kĩ, các thứ mà bạn không còn có thể mua được các bộ phận của nó cho dù bạn có một triệu hoặc ít hơn một chú, đó là lý do tại sao họ không thể nâng cấp chúng.

Hệ thống của tôi hoạt động ổn!

Nó có thực sự hoạt động ổn không? Chúng ta hãy xem thế nào là ổn. Tối chủ nhật, bạn có phải đến để cài đặt lại đồng hồ trong tủ điện vì người thuê phòng đang có một sự kiện vào tuần này. Khi người thuê phòng của bạn phàn nàn về chỗ ở nóng hoặc lạnh, bạn có phải thuê một nhà thầu khí nén để điều chỉnh áp suất phù hợp, chạy chương trình kiểm tra rò rỉ, chảy ra quá nhiều nước?

Còn nếu hệ thống của bạn bị lỗi, hãy nói ( và điều này không bao giờ xảy ra) hệ thống xyz tuyệt vời cái mà bạn đã cài đặt cùng năm với cuộc đổ bộ lên mặt trăng thất bại đầu tiên. Không có một bộ xử lý nào làm việc nữa có nghĩa là bạn phải tới các mạch điều khiển 24V trên mỗi cái và xử lý bằng tay để cung cấp khí. Bây giờ trong sự hỗn loạn này, với người thuê nhà và ông chủ đang la hét, bạn cuống cuồng tìm kiếm các bộ phận thay thế trên Ebay. 6000 đô là cho một bộ điều khiển mới hơn, nhưng bạn nhận ra là không có bản sao của chương trình gốc hay bất kỳ cách nào để lập trình mạch điều khiển. Than ôi, bạn đã từ bỏ một nhà thầu đến cài đặt bộ điều nhiệt cơ-điện giá rẻ  và chi phí đủ để có các chức năng giống như trước cho tòa nhà của bạn.

Nó không cứ phải là theo cách này!

Old Controls System

Một hệ thống điều khiển cũ đã được đưa ra đồng cỏ và thay thế bởi một hệ thống tự động hóa tòa nhà mới hơn.

Tôi biết việc trang bị thêm những thiết bị điều khiển mới là rất tốn kém. Tôi cũng biết máy nén và máy nghiền đá rất kỳ diệu ! Nhưng với trình độ của tôi trong vòng một giây, thật sự từ sâu thẳm trong tâm hồn, sẽ không thể bật hoặc tắt tòa nhà từ máy tính của ban đúng không? Có thể không chỉ là một chút hữu ích nếu bạn có thể biết rằng một vài thứ trong tòa nhà của bạn không thực sự ổn trước khi những người thuê nhà đến vào buổi sáng. Điều đó có thể tiết kiệm một ít năng lượng  nếu tòa nhà của bạn không chạy 24/7 và có thể thay đổi giá trị cài đặt khi mọi người không có ở trong nhà.

Để nâng cấp một hệ thống điều khiển là rất khó, nó nhắc tôi nhớ đến thời kì vợ tôi ném đi những chiếc áo T-shirt yêu thích của tôi. Chắc chắn là nó có nhiều lỗ thủng hơn cả pho mát Thụy Sĩ nhưng nó có rất nhiều kỷ niệm. Vào cuối ngày, chiếc T-shirt thật tuyệt và thoải mái… Tôi biết, hệ thống cũ kĩ là thoải mái và việc thay đổi thật là khó khăn và đôi khi là tốn kém. Ý tôi là làm cách nào mà bạn biết rằng hệ thống cần thay đổi. Làm thế nào bạn biết rằng bạn thật sự cần một hệ thống mới?

Làm cách nào mà tôi biết được điều này? 

Tôi có một phương pháp độc quyền mà tôi đã phát triển. Nó làm việc rất tuyệt nếu bạn cần một hệ thống BAS mới. Nó có một chút giống thế này:

  • Hệ thống BAS đã ngốn mất tiền của bạn khỏi ví chưa?
  • Mọi thứ đều công bằng. Nếu bạn bố trí tòa nhà của bạn ngược với những người khác, có phải là tòa nhà của bạn sẽ bị tốn 10-20% ( hoặc là BTU/SQFT, KWH/SQFT hay là $/SQFT) hơn những người khá không?

Nếu vì thế thì hệ thống tự động hóa tòa nhà BAS thật tệ hại.

  • Hệ thống BAS hút bạn rời xa khỏi ngôi nhà?
  • Bạn đang phải ra ngoài tòa nhà vào tối chủ nhật để kiểm tra đồng hồ ghi giờ đã được bật?
  • Bạn có cần bỏ cả tuần tại tòa nhà khi băng tuyết đến bởi vì hệ thống BAS không thể hoạt động tốt không?
  • Bạn có bỏ lỡ trận bóng tối thứ 2 hay khiêu vũ cùng các ngôi sao chỉ vì bạn cần phải bỏ cả tuần để tìm xem tại sao những chiếc hộp không làm việc không?

Nếu như thế thì hệ thống BAS của bạn tệ thật.

Hệ thống BAS có hút mất tiền dành dụm của bạn không? Hãy  xem nào, tôi yêu Ebay, bạn có thể nhận được những công cụ tuyệt với trên Ebay. Tuy nhiên, khi bạn đang phải chào hàng bản mạch không rõ nhà sản xuất từ thời chiếc máy tính Commodore, bạn có thể muốn nghĩ lại chiến lược của mình. Tôi không nói là bạn sai. Tôi chỉ đang nói bạn có thể không đúng…Khi bạn chi tiêu trên một bản mạch duy nhất nhiều hơn là với một hệ thống điều khiển mới, hệ thống BAS của bạn cần thay thế.

Tổng kết 

Vào lúc cuối ngày, có rất nhiều lý do tại sao bạn muốn thay thế hệ thống BAS. Tôi đã đưa ra một vài thứ hôm nay. Giờ thì tôi muốn nghe từ bạn….

 

Chú thích

BAS viết tắt của Building Automation System nghĩa là Hệ thống tự động hóa tòa nhà

 

Tags:

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?