Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Điều Hòa Không Khí Bao Gồm Cả Xử Lý Nhiệt Độ Lẫn Độ Ẩm


Bạn có cần một bảng tính xls giúp phân tích lượng tiền tiết kiệm được tương ứng với lượng điện năng giảm thiểu khi triển khai giải pháp Tiết Kiệm Năng Lượng? [FREE TOOL] FILE EXCEL TÍNH LƯỢNG ĐIỆN TIẾT KIỆM VÀ THỜI GIAN HOÀN VỐN ĐẦU TƯ

Nóng trên mức chịu đựng. (Khi không khí ẩm ướt, những ngày nắng nóng cảm thấy càng nóng hơn và đau khổ hơn)

Không phải là vấn đề về nhiệt; mà là về độ ẩm

Nếu bạn đang lau mồ hôi trên khuôn mặt của bạn ngay cả khi không khí trong nhà của bạn vẫn ở 66 độ F (khoảng 19 độ C), câu nói đó bắt đầu ám ảnh bạn.

Độ ẩm phải được xem như một nhân tố trong bất kỳ phương trình nào của sự thoải mái trong nhà. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống trong một khu vực rất nóng hoặc có khí hậu ẩm như nam Florida. Nhưng ngay cả trong vùng mát mẻ hơn, hoặc trong mùa đông, độ ẩm có thể ảnh hưởng đến mức độ thoải mái của bạn.

Một số thủ phạm có thể

Nếu bạn có hệ thống điều hòa trung tâm, độ ẩm không phải là một vấn đề. Điều hòa không khí được thiết kế để loại bỏ ẩm. Nếu hệ thống của bạn không thực hiện công việc của nó, có một vài lý do có thể.

1. Hệ thống điều hòa không khí có thể quá lớn so với không gian làm việc của nó – trong trường hợp này nó sẽ tắt trước khi công việc được hoàn thành.
2. Nếu bạn đang sử dụng một hệ thống cũ, chỉ số SEER là 13 hoặc thấp hơn, nó có thể giới hạn các chế độ “bật” hoặc “tắt”. Hệ thống HVAC hiệu suất lớn thông thường có khả năng thay đổi tốc độ, chúng chạy cho đến khi đã loại bỏ được ẩm.

Vậy bạn có thể làm gì về nó? Vâng, có một vài thay đổi quan trọng bạn có thể xem xét –  hoặc một sự điều chỉnh có thể làm việc.

Nếu hệ thống của bạn đang cũ đi, bạn có thể đầu tư vào một hệ thống có hiệu suất cao. Nếu bạn đang chạy bộ điều hòa không khí cũ, độ ẩm có thể chỉ là vấn đề nhỏ nhất bạn gặp. Có lẽ sẽ có một cuộc nói chuyện cần thiết với nhà thầu trước khi cái nóng mùa hè làm khổ những cái quạt, phải nói lên.

Một khả năng khác là hệ thống của bạn không phù hợp kích thước nhà bạn. Lớn hơn không có nghĩa là tốt hơn. Nếu gần đây bạn đã tiến hành thay mới hệ thống điều hòa của mình, bạn có thể chỉ cần một thiết bị với lượng công suất BTU nhỏ hơn – công suất nhỏ hơn cái mà bạn thay thế. Các model mới có hiệu quả cao hơn.

Một lần nữa, bạn sẽ muốn nói chuyện với một nhà thầu giỏi về vấn đề này. Đội ngũ kỹ thuật của bạn nên tiến hành cái gọi là Manual J để xác định công suất làm mát mà bạn cần là bao nhiêu. Đánh giá này sẽ đưa vào các yếu tố tính toán như môi trường bạn sống, lượng ánh sáng mặt trời bạn nhận được, số phòng trong nhà, và nhiều thứ khác.

Vài tinh chỉnh nhỏ có thể làm khô không khí

Nếu bạn quyết định giữ nguyên hệ thống hiện tại của mình, có những giải pháp nhỏ bạn có thể thử.

Nhân đây, hầu hết các nhà thầu HVAC không khuyên bạn nên chạy một máy hút ẩm. Nó sẽ thêm vào hóa đơn tiền điện của bạn và làm tăng tải nhiệt trên điều hòa không khí nhà bạn.

Bạn có thể cân nhắc một máy kiểu bơm nhiệt khử ẩm (dehumidifying heat pump). Đây là một tiện ích bổ sung cho hệ thống điều hòa của bạn. Trong khi nó có thể làm cho công việc làm lạnh khó khăn hơn một chút, nó sẽ làm giảm bớt mức độ công việc khử ẩm. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy hiệu quả lợi ích thực.

Và có một số phương pháp kỹ thuật đơn giản trong việc giữ các máy làm khô không khí trong nhà của bạn, chẳng hạn như: Cài đặt quạt thông gió trong phòng tắm. Kiểm tra xem máy sấy quần áo của bạn được thông hơi đúng cách. Và chắc chắn rằng hệ thống điều hòa trung tâm của bạn được sạch sẽ, bảo dưỡng tốt, và chạy trơn tru.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?