Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Điều Hòa Nhiệt Độ Cần Bao Nhiêu Là Đủ?


Bạn có cần một bảng tính xls giúp phân tích lượng tiền tiết kiệm được tương ứng với lượng điện năng giảm thiểu khi triển khai giải pháp Tiết Kiệm Năng Lượng? [FREE TOOL] FILE EXCEL TÍNH LƯỢNG ĐIỆN TIẾT KIỆM VÀ THỜI GIAN HOÀN VỐN ĐẦU TƯ

Điều hòa nhiệt độ là một phần tất yếu của cuộc sống, đặc biệt là ở miền Nam.

air conditioning for home

Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi có rất nhiều thứ người ta chưa biết về “cái” vẫn đang hoạt động ngay trước mắt họ trong suốt mùa hè.

Câu hỏi đầu tiên, liệu hệ thống điều hòa nhiệt độ của bạn có đúng kích cỡ và thể loại cho ngôi nhà của bạn?

Nhiều ngôi nhà ở Mỹ – ngay cả những ngôi nhà mới, khi xây cất quá tuân thủ theo các quy tắc xây dựng – dẫn đến lắp đặt một hệ thống điều hòa nhiệt độ quá lớn.

Điều hòa nhiệt độ quá lớn gây ra những vấn đề gì?

Mặc dù có công suất quá lớn nghe có vẻ tốt hơn là có quá ít, một số vấn đề sẽ nảy sinh với một hệ thống điều hòa nhiệt độ “khủng”.

Một số vấn đề như sau:

  • Tốn chi phí vận hành nhiều hơn.
  • Độ ẩm tăng cao vì thiết bị sẽ tắt trước khi không khí được làm khô.
  • Hệ thống của bạn sẽ phải chịu tổn hại hao mòn cao hơn với chu kỳ mở – tắt liên tục.

Làm phức tạp thêm vấn đề là một thực tế rằng các máy điều hòa nhiệt độ ngày càng hoạt động hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa rằng, khi bạn thay thế điều hòa nhiệt độ cũ của bạn, bạn có thể “nhẹ bớt gánh nặng”, chẳng hạn như, với một máy 2,5 ton lạnh (1 ton lạnh =  12000 btu/h) thay vì một máy công suất đến 3 ton.

Lựa chọn một thiết bị điều hòa nhiệt độ hợp lý

Khi tìm mua một hệ thống điều hòa nhiệt độ, nhà cung cấp sẽ giải thích về chỉ số SEER (dùng để đo hiệu suất sử dụng). Bạn cũng có thể tìm kiếm trong các tài liệu chuyên môn để có được một số thông tin cơ bản.

Một nhà cung cấp điều hòa nhiệt độ tốt sẽ thực hiện cái gọi là Manual J, đó là một bản đánh giá được xây dựng bởi ACCA (Hiệp hội các nhà cung cấp điều hòa nhiệt độ ở Mỹ). Một Manual J xem xét tổng nhu cầu làm mát trong ngôi nhà của bạn bằng việc sử dụng một thuật toán phức tạp. Nhưng bạn cũng có thể xem xét trong những điều kiện khác đơn giản hơn.

Một máy điều hòa nhiệt độ phù hợp với ngôi nhà của bạn

air conditioning system

Các nhân tố khác có ảnh hưởng đến nhu cầu điều hòa nhiệt độ trong nhà của bạn bao gồm:

Các cửa sổ nhà:

  • Có bao nhiêu cửa sổ?
  • Kích cỡ bao nhiêu?
  • Bạn có rèm để che ánh sáng mặt trời vào những ngày nóng không?
  • Chúng là loại hai lớp, tiết kiệm năng lượng hay kính màu?

Bạn có tin không, số lượng người sống trong nhà cũng ảnh hưởng đến điều hòa nhiệt độ của bạn. Một người duy nhất sống trong một ngôi nhà lớn sẽ không tỏa ra nhiều nhiệt (cho dù có tắm nhiều lần, nấu ăn nhiều lần, giặt ủi nhiều lần đến mấy, vv) như là một gia đình có sáu trẻ em sống trong cùng một nhà.

Như chúng ta biết, khí hậu không chỉ là một con số trên thang chia vĩ độ. Raleigh, N.C có cùng vĩ độ với Santa Fe, N.M. Cả hai đều nóng, nhưng chỉ có một nơi có độ ẩm cao.

Một nhân tố nữa là điều kiện ngôi nhà của bạn:

  • Nó có cũ kỹ và rò rỉ không?
  • Bạn sống ở vùng thấp hay cao?
  • Một ngôi nhà kiểu Tây Ban Nha sẽ mát mẻ hơn một ngôi nhà kiểu Thụy Sĩ

Sự thất thoát là rất quan trọng trong việc định kích cỡ các máy điều hòa nhiệt độ. Nếu nó có các ống dẫn bị rò rỉ, hoặc đường ống trong khoảng không sát mái hoặc không gian hẹp không được cách nhiệt, nó sẽ làm tăng tải trọng trên toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết điều này dễ dàng ( hơn là việc phải giảm số lượng trẻ em bạn đã có).

Liên hệ một nhà cung cấp điều hòa nhiệt độ có uy tín

Trong khi có thể bạn chỉ có một ít kiến thức về điều hòa nhiệt độ, cách tốt nhất để chọn một hệ thống điều hòa nhiệt độ thích hợp cho ngôi nhà của bạn là tìm ra một nhà cung cấp tốt.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?