Ưu điểm của đèn Downlight COB LED là gì?

COB là gì?

COB là viết tắt của Chip-On-Board, là dòng công nghệ mới nhất của LED “đóng gói” (LED package) trong những năm gần đây. Đó là nhiều chip LED (0.2W hoặc 0.5W hoặc 1W) được gom lai cùng một bảng mạch đèn. Vật liệu để làm board mạch đèn có thể là nhôm hoặc đồng hoặc gốm.

Board Nhôm là thế hệ đầu tiên của COB

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


COB LED Đồng

Người ta luôn luôn đóng gói nó bởi các chip LED 1W. Bây giờ nó được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại công suất đèn LED, giống đèn Flood Led, Led high bay v.v., công suất luôn luôn là hơn 20W hoặc tối thiểu 30W

COB LED gốm

Đây là công nghệ mới nhất. Nó bao gồm các chip 0.2W. 5 chip cho mỗi watt. Công suất trung bình thường ít hơn 50W, Ưu điểm lớn nhất của các COB LED gốm là CRI (chỉ số hoàn màu) cao và lumen cao. Tính trung bình, CRI là hơn 83. Và lumens là hơn 110lm / W, COB Gốm được sử dụng rộng rãi cho đèn downlight, đèn chiếu điểm v.v.. cho ứng dụng chiếu sáng trong nhà .

Tại sao là COB?–Nền tảng

LED (light emitting diode) là công nghệ mới với lợi thế về tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ rất dài. Nhưng tất cả nguồn sáng LED không thể nào mà không lỗi, đặc biệt là SMD, HP, flux LED, vv. So với ánh sáng truyền thống như đèn huỳnh quang, vì đèn LED là siêu sáng đối với một thiết bị kích thước nhỏ, nên nó gây chói khó chịu. Trong trường hợp không có ống kính quang học khuếch tán, đèn LED như vậy thường gây chói và tạo sọc. Nhưng khi ống kính quang học hoặc tấm che được sử dụng, nó sẽ làm mất bớt ánh sáng chói khi đi qua ống kính này hoặc tấm che này.

Nguồn sáng COB LED hoạt động như thế nào?

COB LED là đa chip đóng gói, nó có thể tăng diện tích chiếu sáng lên 10 lần, vì vậy nó tránh chói tối đa. Nhiều công ty sản xuất sử dụng kích thước nhỏ của chip để làm gói COB LED.

Bởi bây giờ, với chip có kích thước nhỏ, một số nhà sản xuất chip LED nổi tiếng có thể đạt 249 lm/watt @ 20mA. Nhưng LED chip kích thước lớn chỉ có thể đạt 161 lm / watt @ 350mA. Hiệu quả giảm nhẹ khi kích thước chip lớn. Ngoài ra khi LED driver tăng dòng cho LED, hiệu quả ánh sáng trên mỗi watt còn thấp đi hơn. COB với chip kích thước nhỏ sẽ là một xu hướng của các đóng gói LED. Lightspot giữ bằng sáng chế cho COB LED và đèn.

Ưu điểm của COB là gì?

Ưu điểm của COB:

1/ COB LED ít kháng nhiệt. Trong các thành phần LED khác nhau như đèn LED công suất cao, SMD, dip v.v., COB LED là tốt nhất trong việc ít kháng nhiệt và làm mát với công suất lớn

Tổng số kháng nhiệt (Rth-tổng) cho LED công suất cao là tổng của đèn LED đính kèm, Slug, Epoxy và PCB.
Rth-tổng = Rth-1 + Rth-2 + Rth-3 + Rth-4 2)

Tổng số kháng nhiệt cho COB LED là tổng của đèn LED đính kèm và PCB, không Slug, Epoxy. Rth-tổng = rth-1 + rth-4

COB LED là ít kháng nhiệt. 
Nhiệt sinh ra từ chip LED có thể nhanh chóng và hầu như đưa ra bên ngoài, vì vậy nâng độ tin cậy và tuổi thọ cho LED 

So sánh các trở nhiệt

2/ COB LED cho hiệu ứng ánh sáng tốt hơn

3/ Ứng dụng của công nghệ COB

3.1/ Nguồn sáng COB LED

3.2/ Mẫu đèn LED sử dụng nguồn COB LED

Đèn downlight COB LED kits

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?