Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Chất Lượng Không Khí Trong Nhà. Hít Thở Trong Một Bầu Không Khí Trong Lành

indoor air quality

Khi mà một đám khói có thể là điều đầu tiên bạn nghĩ tới khi nghe những từ về chất lượng không khí những nhân viên y tế ngày nay lại có xu hướng quan tâm về chất lượng không khí trong nhà hơn.

Nói chung, chúng ta dành ra 90% thời gian ở trong nhà. (Có thể hơn, nếu chúng ta sống trong khu vực phía bắc hay trong vùng có khí hậu mưa nhiều). Nhà chúng ta nằm trong vùng khí hậu được kiểm soát  và đóng kín để bảo toàn năng lượng.

Các nhà nghiên cứu ngay nay đang tìm các mối liện hệ giữa không khí bên trong nhà và bệnh tật. Không chỉ đối với các bệnh lây nhiễm, những bệnh mà dĩ nhiên là lây lan một cách dễ dàng hơn trong một môi trường hạn chế, mà còn giữa độ ẩm và các loại virut, cũng như hen suyễn, bệnh đường hô hấp như  viêm phế quản, các vấn đề về xoang mũi, dị ứng và đau đầu.

Độ ẩm bạn chọn thế nào ?

Cho dù bạn đang sưởi ấm căn nhà mình trong mùa đông hay làm mát nó trong mùa hè,thì có lẽ bạn muốn chú ý  đến nồng độ ẩm. Trong khi điều hòa không khí trung tâm sẽ giúp giữ độ ẩm ở mức chấp nhận được, thì làm mát bằng các máy điều hòa cửa sổ có thể làm dao động độ ẩm.

humidity

Một nghiên cứu gần đây được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng  độ ẩm tương đối  là 43% hay cao hơn có thể  giảm nguy cơ lây nhiễm xuống còn 15% khi có virut hiện diện trong nhà bạn. Khi độ ẩm xuống dưới 23% thì virut cúm có sức mạnh truyền nhiễm cao hơn nhiều, lên đến 71%.

Một con virút bị rút hết nước là một con yếu,các nhà nghiên cứu đã giải thích.Và không mất nhiều thời gian để làm cho chúng ngưng hoạt động.Trong thí nghiệm này, sự biến đổi trong khả năng truyền nhiễm diễn ra trong vòng 15 phút.

Nhiều gia đình duy trì độ ẩm ở mức 10% hoặc ít hơn trong mùa đông. Bạn có thể mua một ẩm kế rẻ tiền tại của hàng  và đo được độ ẩm trong nhà bạn

Bạn nên lưa ý rằng độ ẩm quá cao hay quá thấp đều không tốt. Hơi ẩm trong không khí giúp cho sự phát triển của nấm mốc và các mầm bệnh khác

Không chỉ là nhiệt độ và độ ẩm

Tất nhiên , độ ẩm không phải là thủ phạm duy nhất gây nên bầu không khí xấu. Nhiều gia đinh đã kiểm tra dương tính với chì ( từ sơn ) fomanđêhít( formaldehyde) and các chất làm chậm quá trình cháy (từ đồ nội thất), radon (một loại khí có tính phóng xạ tự nhiên có trong đất) và cả phần đóng góp của chúng ta (các loại nước hoa,chất tẩy rửa gia dụng,khói thuốc lá).

Sau đó là những con ve– Những sinh vật rất nhỏ sống trong bụi– cũng như nấm mốc và long vật nuôi. Một bác sĩ ở bệnh viện Cleveland cho biết kể cả người không sở hữu vật nuôi cũng thường có lông trong nhà họ. (Ông gọi đó là một  ‘Chất gây dị ứng chung”.)

Trong khi đó thì mọi người đều nhạy cảm với các chất ô nhiễm này, trong đó trẻ nhỏ và người cao tuổi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng nhất. Và nhà nào càng kín gió thì càng có nguy cơ cao.

Đừng bị lừa bởi các quảng cáo  về máy lọc không khí Ozone. Ozone có thể gây tổn hại phổi của bạn; nó là thành phần chính có trong khói. Hiệp hội Phổi hoa kỳ đặc biệt cảnh báo đề phòng với máy lọc không khí Ozone.

Các cách để làm sạch bầu không khí xung quanh bạn

  • Lau chùi và hút bụi thì tốt– nhưng chung cũng đưa ra một số vấn đề. Sau đây là một vài cách dễ dàng để chắc chắn rằng các công việc vệ sinh không làm hại tới sức khỏe của bạn.
  • Thử dử dụng các chất tẩy rửa gia dụng không có chứa hương thơm  và chất khử mùi. Tránh các chất tẩy rửa có chưa hương thơm tổng hợp. Không mua các dụng cụ làm trong lành không khí.
  • Sử dụng bộ lọc HEPA cho thiết bị hút bụi của bạn, và lau chùi các bộ lọc thường xuyên.Với hệ thống sưởi và làm mát của bạn, yêu cầu bên lắp đặt hệ thống điều hòa không khí của bạn các bộ lọc với một MERV (Tối thiểu hiệu quả của báo cáo giá trị gia tăng) of 14-16.
  • LÀm sạch bằng  nước. Việc lau chùi sàn nhà thu gom được bụi bẩn còn máy hút bụi đơn thuần chỉ là di chuyển chúng từ nơi này tới nơi khác.
  • Đặt một tấm thảm chùi chân lớn ngay cửa ra vào.Bạn sẽ ngạc nhiên rằng có rất nhiều chất bẩn trên dày của mọi người.Tốt hơn thì bạn nên yêu cầu mọi người bỏ giày trước ra trước khi vào nhà.
  • Dùng quạt hút khói hay mở của sổ khi bạn nấu ăn, chạy máy rửa chén, hay vòi sen (để hơi ẩm thoát ra ngoài).
  • Đặt một lỗ thông ra ngoài trên máy sấy quần áo của bạn nếu nó chưa có. Và đảm bảo vệ sinh nó thường xuyên để tránh lỗ bị tắc
  • Lau sạch các chổ đọng nước trên cửa sổ AC và máy hút ẩm của bạn  để tránh nước đọng , chổ sinh sôi lý tưởng cho vi khuẩn
  • Biến ngôi nhà của bạn trở thành khu vực không hút thuốc. Nếu bạn hút thuốc, thì nên hút bên ngoài nhà. Khói thuốc chứa hàng ngàn các hóa chất; khói thuốc từ bạn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ em, hen suyễn,ung thư,nhiễm trùng tai,phổi
  • Sử dụng các phương pháp tự nhiên để giúp nhà bạn sạch sẽ và khỏe mạnh. Chanh và thuốc muối (baking soda) là các chất khử mùi rất tốt. Cây xanh là các máy lọc không khí tự nhiên

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?