Tổ chức sinh hoạt gia đình tốt hơn với nhà thông minh

Các tiện ích và thiết bị nhà thông minh có thể giúp bạn và gia đình bạn tổ chức sinh hoạt thuận tiện.

Samsung-Family-Hub-Smart-HomeCông nghệ Nhà thông minh bùng nổ trong năm 2016, khi thị trường tràn ngập với các tiện ích thông minh được thiết kế để làm cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. Thậm chí còn hay hơn nữa, đó là những tiện ích đang trở nên dễ dàng hơn để sử dụng và rẻ hơn để mua, làm cho ngôi nhà thông minh dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Công nghệ thông minh chắc chắn là cách nhanh nhất và dễ nhất giúp tổ chức sinh hoạt gia đình của bạn. Chúng tôi đã liên hệ với Matt Powell từ Broadband Genie để xem xét một số cách nhà thông minh có thể giúp bạn tổ chức sinh hoạt gia đình, và đặc biệt là cách thức công nghệ này có thể được sử dụng để cải thiện cuộc sống gia đình bạn.

Tại sao các gia đình nên quan tâm về nhà thông minh?

Công nghệ nhà thông minh cho phép điều khiển từ xa hoặc tự động các thiết bị và hệ thống trong nhà của bạn. Dù rằng phổ biến nhất của nhà thông minh là được sử dụng để quản lý các thiết bị máy lạnh, chiếu sáng, và an ninh, bạn không nên nghĩ rằng ngôi nhà thông minh chỉ giới hạn trong những thứ đó.

Nhà thông minh đang bắt đầu xuất hiện với tất cả các loại thiết bị. Tại CES 2016, Samsung đã trình làng  máy lạnh “Family Hub” (hình trên) với một màn hình 21-inch và tích hợp camera nội bộ. Cũng như sử dụng màn hình để xem phim hoặc hiển thị công thức nấu ăn, nó có thể được sử dụng để kiểm tra tủ lạnh mà không cần mở cửa. Tủ lạnh thậm chí sẽ nhắn tin khi nó phát hiện thực phẩm sắp hết hạn hoặc không còn đủ để nấu và những gì bạn cần.

Tất nhiên, việc tạo ra một ngôi nhà thông minh không chỉ là sự tiện lợi. Nó cũng có thể tiết kiệm tiền và giúp bảo vệ môi trường bằng cách quản lý các thiết bị và hệ thống một cách hiệu quả để đảm bảo rằng chúng chỉ được kích hoạt khi cần thiết.

Nest-smart-home

Tiết kiệm tiền cho gia đình của bạn

Kiểm soát máy lạnh là một sử dụng rất phổ biến của công nghệ nhà thông minh. Bạn không cần phải am hiểu sâu về kỹ thuật để hiểu hoặc sử dụng nó.

Thiết bị điều nhiệt thông minh Nest (hình trên) hoặc ecobee có thể học được thói quen và sở thích, duy trì nhiệt độ ở một mức độ thoải mái và tự động tắt hệ thống khi không có ai ở nhà. Chúng có thể được điều khiển từ xa với ứng dụng điện thoại di động, và một số thậm chí sẽ kiểm tra thời tiết và điều chỉnh thích hợp theo đó. Quản lý thông minh của hệ thống máy lạnh có thể tiết kiệm đáng kể hóa đơn điện trong suốt cả năm, cũng như tránh việc con bạn không chịu thức dậy đi học vì quá lạnh (ít nhất cũng giảm thiểu than phiền).

Công nghệ này cũng có thể giúp giảm thiểu sử dụng năng lượng vượt giới hạn của hệ thống điều hòa trung tâm. Một tiện ích entry-level (rẻ và đơn giản để làm quen) tốt để bắt đầu với ngôi nhà thông minh là một ổ cắm điện WiFi, chẳng hạn như dòng sản phẩm Belkin WeMo . Điều này cho phép bất kỳ thiết bị điện cắm vào ổ cắm đều được điều khiển thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Bằng cách đó, khi bạn đến nơi làm việc và đột nhiên nhớ rằng bạn quên tắt TV, bạn có thể tắt nó đi với một vài cú click chuột. Ánh sáng cũng có thể được thực hiện tương tự như vậy, hoặc bằng cách thay thế các công tắc đèn với các mô hình WiFi hoặc thậm chí sử dụng bóng đèn thông minh, có thể được điều khiển thông qua tự động hóa hoặc một ứng dụng di động.

Ngoài việc tiết kiệm tiền, điều khiển chiếu sáng thông minh cũng đã được sử dụng bởi một số hệ thống nhà thông minh tiên tiến để tạo ra ngữ cảnh cụ thể bằng cách giảm độ sáng đèn (dim). Vào buổi sáng, ánh sáng tăng lên một cách từ từ có thể giúp bạn thức dậy nhẹ nhàng hơn nhiều so với chuông báo thức, điều này có lẽ hữu ích để khuyến khích các gia đình thức dậy đúng giờ. Và khi các con đã đi ngủ bạn có thể bật đèn những vị trí cần thiệt với độ sáng nhẹ để xem tivi mà không ảnh hưởng đến chúng.

Netatmo-Presence-smart-home

Giữ cho gia đình bạn được an toàn

Cũng như các bộ điều khiển từ xa khi bạn không ở gần các công tắc, một ổ cắm điện WiFi cũng có thể cải thiện an ninh cho ngôi nhà. Kết nối một ổ cắm WiFi với một ngọn đèn và bạn có thể có đèn sáng khi về nhà bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần sử dụng timer cài đặt trước. Ví dụ, bạn có thể bật đèn trong nhà trên khi bạn vừa mới đậu xe trong nhà xe hoặc chuyển sang đèn hành lang khi bạn nghe thấy con mình khóc trong đêm.

Nhưng các hệ thống an ninh nhà thông minh có thể còn tiến bộ lên nhiều hơn như thế. Một hệ thống với một ổ đĩa cứng và Camera giám sát (CCTV) kết nối internet có thể gửi văn bản thông báo và các video cho điện thoại thông minh để bạn có thể giám sát nhà của bạn từ xa điều đó là rất tốt cho những lần khi bạn đang làm việc muộn. Các công bố gần đây của Netatmo Presence  (hình trên), một camera thông minh ngoài trời mà có đèn pha tích hợp, thậm chí có khả năng phân biệt động vật, người và xe hơi vì vậy bạn không gặp rắc rối với các cảnh báo sai.

Camera thông minh đang ngày càng được sử dụng trong cũng như ngoài nhà. Bởi vì chúng không phụ thuộc thời tiết hay bất kỳ loại lắp đặt cố định nào, những camera như vậy là không hề mắc tiền và dễ dàng để thiết lập. Ngoài giám sát một ngôi nhà cho các mục đích an ninh, chúng cũng có thể được sử dụng để trông vật nuôi và trẻ em. Điều này thực sự có thể giúp cho bạn yên tâm khi con bạn đang ở nhà nếu bạn ra ngoài.

Ổ khóa cửa có thể trở nên thông minh. Các khóa thông minh Yale Keyless Connected có thể mở bằng một ứng dụng di động, thẻ chìa khóa, hay PIN, với khả năng thiết lập mã PIN tạm thời cho khách. Nó cũng tích hợp với một số hệ thống an ninh nhà thông minh để máy ảnh có thể được kích hoạt tự động khi cửa được kích hoạt mở. Đó là điều mà cha mẹ có thể rất yên tâm khi con bạn về nhà khi đi học về trước khi chúng ta đi làm về.

Tất cả các công nghệ thông minh này thực sự có thể giúp bạn giữ cho mình và gia đình sinh hoạt hiệu quả và an toàn, vì vậy khi nào sẽ tốt hơn để bắt đầu một ngôi nhà thông minh hơn bây giờ?

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?