Hiểu được những kiến thức căn bản về BACnet, LonTalk, Modbus chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp tối ưu cho công trình. Ebook "Các chuẩn giao tiếp dùng trong hệ thống BMS, BAS" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Bàn Cãi Xung Quanh Việc Dùng Cáp Mạng Cat5e và Cat6

Khi nào, tại sao và làm cách nào để ứng dụng dây cáp Cat5e và Cat 6 trong môi trường thương mại, các ứng dụng HDBaseT và nhiều thứ khác.

image

Người ta đã tốn rất nhiều buổi nói chuyện và giấy mực cho vấn đề các ứng dụng đặc thù của cáp CAt5e và Cat6 trong mạng truyền dữ liệu, nhưng khi nào và làm cách nào để sử dụng các thành phần thiết yếu này cho việc phân phối các phương tiện truyền thông lại chưa được kiểm tra kĩ lưỡng.

Dưới đây là một cái nhìn sát về cách chọn lựa dây cáp, cũng như là những thực tiễn tốt nhất, cho các ứng dụng thương mại và ứng dụng HDBaseT.

Chọn lựa loại cáp

Cat 5e với Cat6: Các nhà thầu lắp đặt quen sử dụng Cat 5e bởi vì với những người mới bắt đầu đó là những gì họ luôn luôn sử dụng. Nó cũng không đắt lắm, và dễ dàng để kéo trong tường và quanh một bán kính ngắn do đường kính nhỏ hơn và thiết kế dây cáp linh hoạt hơn. Nhưng do băng thông 250 Mhz của nó so với 100 Mhz của Cat 5e, Cat6 được ưa chuộng hơn trong những công việc mà ở đó vấn đề băng thông là quan trọng với các ứng dụng chạy qua mạng . Cat6 đưa ra chất lượng tốt hơn do kích cỡ dây lớn hơn và khoảng trống giữa các cặp liền kề được tăng để cải thiện đặc tính Near – End Crosstalk.

Có lớp chống nhiễu (Shielded) so với Không có lớp chống nhiễu (non-shielded): Sử dụng cáp bọc là đặc biệt quan trọng khi dùng bộ mở rộng HDMI do nó giảm tối đa ảnh hưởng của nhiễu EMI phát ra từ các dây cáp và các thiết bị điện tử khác trong phòng. Việc bọc dây có tính chất quyết định với ứng dụng mở rộng HDMI, nên bạn phải chọn giữa dây cáp bọc Cat 5e hoặc là dây cáp không bọc Cat 6, luôn luôn chọn Cat5e bọc để giảm tối đa ảnh hưởng của EMI. Sự lựa chọn ưa thích hơn là Cat6 bọc.

Sự thử thách trong tương lai: Vấn đề EMI sẽ thường thấy nhiều hơn trong tương lai khi mà công nghệ tiếp tục phát triển. Chất lượng cáp bọc luôn luôn cao nhất từ phòng đầu tiên cho đến phòng cuối cùng, giá cả bao gồm thời gian và chi phí.

Tốc độ truyền dữ liệu: Sự lựa chọn loại cáp nào của bạn quay quanh việc xem xét tốc độ truyền dữ liệu và nên riêng biệt dựa trên nhu cầu Ethernet –  Kích cỡ của mạng đang được chạy là gì? Cat 5e là OK với một hệ thống 100Mb, nhưng mạng lưới cỡ Gb sẽ yêu cầu Cat6,  lớn hơn 10Gb sẽ cần đến cáp 6A.

Các ứng dụng HDBaseT

Cat 5 đã được sử dụng từ nhiều năm trong việc truyền HDMI, nhưng nó có giới hạn về khoảng cách truyền giữa 100 và 200 feet cho chuẩn 1080p với bất kì loại cáp nào. Với HDBaseT, khoảng cách lớn nhất là 100m. Một vài bộ mở rộng HDBaseT có sự lựa chọn cho phép chạy dài hơn 100m, tốc độ đạt ít nhất 350Mhz và các video bị giới hạn ở chuẩn phân giải 1080i.

Thậm chí với các bộ mở rộng HDBaseT mới, Cat X bọc được ưa chuộng để bảo vệ chống lại việc video có thể rơi mất dữ liệu do EMI.

Cân nhắc về thương mại

Các sản phẩm Cat 5e và Cat6 đã đánh giá CMP được phép cho sử dụng trong khoảng không trần hoặc sàn giả.  (Plenum air space). Có 2 loại Plenum là: trần giả (Ceiling Cavity Plenum-giữa trần và sàn bê tông) và sàn giả (Raised Floor Plenum-giữa sàn bê tông và sàn đi lại).  Cáp trong các buồng này được tính toán sao cho việc lây lan lửa và phát ra khói thấp.

Các sản phẩm Cat5e và Cat6 đã đánh giá CMR được cho phép sử dụng trong ứng dụng Riser. Dây cáp có CMR được cho phép được kéo qua các tầng ngoại trừ trong các không gian được thiết kế như Plenum.

Sử dụng chính xác các bộ kết nối và đầu cuối của cáp là chìa khóa để đảm bảo thiết bị sẽ làm việc hiệu quả. Nếu bạn đang sử dụng cáp có lớp chống nhiễu, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng loại bộ đấu nối phù hợp với nó.

Luôn luôn kết nối RJ45 sử dụng chuẩn EIA 568B. Phần lớn các nhà sản xuất thiết bị truyền video khuyên sử dụng chuẩn 568B cho HDMI đầu tiên bởi vì nó có khuynh hướng giảm bớt các vấn đề đồng bộ hóa video khi chiều dài lớn hơn.

Không sử dụng bộ kết nối RJ45 “E-Z”. Phần đồng không bọc ở cuối bộ kết nối có thể đưa vào nhiễu không mong muốn và không đáng tin cậy trong một vài trường hợp.

Đối với 1 bộ mở rộng Cat (Cat Extender), có 3 thứ cần cân nhắc:

  • Không nên ghép nối ở giữa giống kiểu việc chèn thêm hạt đấu nối (keystone insert), phiến đấu nối (punch down block) hoặc mối nối trong Cat5e/6. Những chố nối trong lúc chạy sẽ giới hạn độ tin cậy của tín hiệu và khoảng cách truyền.
  • Không sử dụng sợi cáp patch cord bấm sẵn 2 đầu. Nhiều trong số này làm từ  các dây lõi nhiều sợi bện lại, không có lõi cứng. Nó làm giảm nhanh băng thông của tín hiệu.
  • Chỉ sử dụng Cat5e/6 khi khoảng cách dài hơn 20 feet. Bất cứ khi nào ít hơn, một cáp HDMI nên được sử dụng để nối tới màn hình.

 Đối với HDBaseT, hãy nhớ 3 yếu tố sau trong đầu :

  • HDBaseT dễ được chấp nhận hơn 1 bộ mở rộng Cat với nhiều chỗ ghép nối trên đường truyền. Nó có thể được sử dụng trên những cáp có nhiều nhất hai keystone hoặc nối thẳng (coupler) đang chạy. Bộ ghép nối đã làm tốt hơn bài kiểm tra tác động lực mạnh xuống keystone  vì thế chúng được ưa chuộng hơn.
  • Đường cáp sử dụng trong việc lắp đặt HDBaseT có thể dài 5m hoặc ngắn hơn và có thể được bện lại hoặc là loại cứng. Giới hạn cho 2 đường cáp chạy (lớn nhất 5m mỗi đường).
  • Không có sự thoả hiệp nào giữa độ chính xác với khoảng cách cho việc đưa HDBaseT lên 1080p60 48 bit màu. Với Ultra-HD(K) có phần nào được giảm phụ thuộc vào loại cáp. Giới hạn của mỗi bộ mở rộng phải được xem xét không có vấn đề về video hay định dạng audio.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?