Các Ngữ cảnh Chiếu sáng cho ngôi Nhà Thông Minh của bạn

Hệ thống điều khiển chiếu sáng có thể được lập trình để tạo ra những ngữ cảnh đặc biệt nhiều hơn chỉ là bật tắt đèn.

Smart_lighting_scenes_c4_and_savant_smHầu hết mọi người nghĩ rằng đèn nhà chỉ được bật, tắt hoặc dim khi cần thiết, mà không thấy được rằng đó còn là một thiết kế và yếu tố mang tính đời sống có thể được lập trình để phù hợp với các sắc thái sinh hoạt khác nhau của gia đình, các loại hình hoạt động hoặc lịch trình. Đó chính là những thứ mà các hệ thống điều khiển chiếu sáng (lighting control) thông minh làm được cho bạn. Hệ thống lighting control có thể thắp sáng nhà và sân của bạn, và cũng có thể biến ánh sáng đèn đơn điệu trở thành một phần tích hợp của môi trường sống nhà bạn.

Một trong những tính năng cơ bản của hệ thống điều khiển ánh sáng là ngữ cảnh (scene). Điều khiển ngữ cảnh hoặc các thiết lập ngữ cảnh cho phép bạn thắp sáng một khu vực dựa trên các nhu cầu chiếu sáng và các hoạt động bạn làm ở đó. Ngữ cảnh ánh sáng không phải là thứ “vạn năng” thay cho các đèn chiếu sáng thông thường. Chúng được tuỳ biến cho từng phòng và các hoạt động hàng ngày. Sử dụng ngữ cảnh ánh sáng trong chiếu sáng thông minh hoặc hệ thống nhà thông minh cũng đơn giản hóa thói quen của bạn bằng cách cho phép bạn kích hoạt ngữ cảnh với các lệnh thực hiện chỉ bằng một nút bấm, hoặc thậm chí tốt hơn là dựa trên lịch trình định sẵn.

Ngữ cảnh thường được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động tùy biến theo yêu cầu riêng, và trong các hệ thống điều khiển chiếu sáng lập trình được. Một số hệ thống nhà thông minh do-it-yourself  cũng cho phép các mức độ sáng tạo ngữ cảnh khác nhau. Một trong những yếu tố của việc tạo ra những ngữ cảnh trong một hệ thống nhà tự động hóa là chúng không bị hạn chế chỉ trong mỗi việc chiếu sáng (lighting). Bạn có thể kết hợp những ngữ cảnh ánh sáng với cài đặt nhiệt độ, hệ thống an ninh hoặc các hoạt động xem phim gia đình.

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

Ngữ cảnh có thể được kích hoạt với màn hình cảm ứng, tablets hoặc smartphone, điều khiển cằm tay hoặc bàn phiếm điều khiển treo tường. Bàn phím có thể được đặt tên riêng biệt và không cần hướng dẫn sử dụng.

Một yếu tố quan trọng với những ngữ cảnh ánh sáng là ánh sáng của ngôi nhà nên được tích hợp vào một hệ thống điều khiển trung tâm, như vậy bạn có thể kích hoạt nhiều đèn trong các phòng khác nhau và trên các mạch đèn khác nhau, với các lệnh lập trình đơn giản. Không phải là vấn đề, cho dù bạn dùng hệ thống chiếu sáng thông minh là có dây hoặc không dây.

Dưới đây là một số ngữ cảnh ánh sáng thông thường và thực tế sử dụng trong nhà với kiểm soát ánh sáng hoặc các hệ thống tự động hóa.

Đêm (Night): Một cảnh đêm (rất nhiều người lập trình gọi nó là Goodnight) tắt đèn toàn bộ nhà trước khi đi ngủ. Bạn có thể quyết định tắt tất cả các đèn ở lối đi, và có thể chỉ mở một vài đèn (có thể là một đèn hiên nhà hoặc đèn trên bồn rửa nhà bếp) và nó được dim xuống. Bạn có thể thiết lập ánh sáng hành lang hoặc cầu thang được dim xuống để người đi bộ ban đêm vẫn có thể thấy đường vào phòng tắm. Bạn có thể kết hợp ngữ cảnh đêm với điều chỉnh nhiệt độ tự động để ngủ.

Buổi sáng (hay thức dậy) – Morning / Wakeup: Bạn có muốn đèn của bạn bật lên với độ sáng đầy đủ vào lúc 5:30 giờ sáng hoặc bạn sẽ điều chỉnh sáng từ từ để dễ chịu vào buổi sáng các ngày? Một ngữ cảnh trong ánh sáng buổi sáng cũng có thể bật đèn nhà bếp và tắt đèn nào bên ngoài. Một hệ thống tự động hóa nhà cũng có thể bật TV kênh tin tức buổi sáng yêu thích của bạn tại cùng một thời điểm.

lighting_scenes_multiple_keypads

Bữa tối (Dinner): Bạn có cần mọi căn phòng trong nhà thắp sáng vào giờ ăn tối hay chỉ là nhà bếp và đèn phòng ăn? Một ngữ cảnh buổi tối có thể là thắp sáng đèn tường phòng ăn hoặc đèn chùm và tắt đèn phòng khách để báo hiệu cho bọn trẻ rằng không xem TV nữa, đến giờ ăn rồi. Bạn cũng có thể sử dụng ngữ cảnh Dinner để gửi một cảnh báo cho mọi người trong gia đình, chẳng hạn như nhấp nháy đèn và tắt một cách nhanh chóng, để nhắc nhở mọi người rằng bữa tối đã sẵn sàng (mà không cần phải hét lên).

Tiệc tùng (Party): Ngữ cảnh này có thể dim đèn trong phòng sinh hoạt gia đình để sự chiếu sáng phù hợp cho cuộc trò chuyện (hoặc nhảy múa) nhưng không quá sáng mà khiến lộ ra tất cả các góc khuất bạn không lau chùi dọn dẹp. Nó cũng có thể thắp sáng đèn nơi đặt đồ ăn (hoặc quầy bar).

Lutron-RadioRA-SR-Keypad-sm

Giờ xem phim (Movie): Liệu gia đình bạn có tụ tập xem phim vào buổi tối tại nhà? Kích hoạt ngữ cảnh xem phim sẽ tắt tất cả đèn mất tập trung xung quanh TV hoặc màn hình rạp hát tại nhà (nhưng giữ một ánh sáng mờ gần tủ lạnh để có thể ăn nhẹ).

Du lịch (Vacation): Một kỳ nghỉ hoặc đi xa, ngữ cảnh có thể được lập trình để bắt chước cách đèn sẽ hoạt động ở nhà bạn. Đây là một cách tuyệt vời để ngăn chặn tội phạm. Các ngữ cảnh đi xa có thể được tích hợp với các điều khiển nhiệt độ và hệ thống an ninh trong nhà.

Elan_g_lighting_basement_scenes

Đọc sách (Reading): Ngữ cảnh đọc sách sẽ bật đèn gần nhất với chiếc ghế nhưng sẽ tắt tất cả các đèn khác của căn phòng.

Ngữ cảnh ánh sáng thiết thực và đầy tính sáng tạo, nhưng bạn không bị lệ thuộc vào chúng. Nếu bạn muốn căn phòng thêm một chút sáng, thật dễ dàng chỉ cần nhấn các dimmer treo tường cho đến khi nó được thiết lập theo cách bạn cần.

Dịch từ: EH


Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?