Điều gì làm cho chiếu sáng thông minh trở nên thông minh?

Nhà thông minh sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh. Chiếu sáng thông minh có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau.

LIFX_smart_led_light_smĐèn chiếu sáng là công nghệ phổ biến nhất trong ngôi nhà của chúng ta. Chúng ta khó có thể hoạt động mà không có chúng. Ngay cả các trại viên lười nhác nhất cũng phải lấy đèn pin khi họ đi ra vào rừng. Tại sao chúng ta vẫn phải cứ giải quyết cho vấn đề chiếu sáng bằng cách cơ bản là bật/tắt? Đó đã là thời kỳ đồ đá.

Chiếu sáng thông minh được hiểu theo nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, hoặc các công ty khác nhau. Tôi thực sự thích thuật ngữ như đèn cao cấp hoặc đèn điều khiển được, nhưng bất cứ từ gì bạn sử dụng, chúng đều kéo về cùng một nơi.

Tiện lợi

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

Một trong những tính năng tốt nhất của chiếu sáng thông minh là tính linh hoạt của hệ thống điều khiển – nó có nghĩa là đối với hầu hết mọi người sẽ không cần dựa vào công tắc treo tường truyền thống để bật tắt đèn. Chiếu sáng thông minh sẽ giúp bạn điều khiển chiếu sáng khi bạn ở bất cứ đâu – khi ngồi trên ghế, từ các phòng khác hay thậm chí từ những nơi khác. Phương pháp này sẽ phụ thuộc vào các thiết bị và các giao thức kiểm soát cụ thể, nhưng tất cả đều cung cấp sự thuận tiện hơn cách cũ là một công tắc cố định để bật ánh sáng.

Bước tiến lớn nhất là việc kiểm soát đèn không dây thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Phương pháp này tiện lợi vì nó cho phép bạn điều chỉnh đèn ở bất cứ đâu trong ngôi nhà – hoàn hảo để tắt tất cả đèn trong đêm, tắt đèn khi con bạn quên tắt hoặc giảm độ sáng một phòng để xem TV.

Insteon_smart_LED_bulbs

Insteon Smart LED lights

Với hệ thống chiếu sáng toàn diện, tùy chỉnh ngữ cảnh có thể được lập trình, đèn có thể được nhóm lại, hẹn giờ và tùy chỉnh để nội dung thể hiện mong muốn của bạn.

Tiết kiệm năng lượng

Chiếu sáng thông minh dẫn đầu về tiết kiệm năng lượng so với các phương pháp khác. Đơn giản chỉ cần dim một cái đèn một chút là có thể có một tác động tích cực về hiệu quả sử dụng năng lượng của bạn, và có thể bạn sẽ không bao giờ nhận thấy sự khác biệt trong ánh sáng (nhiều người lập trình chiếu sáng sẽ tự động dim đèn đi 5 hoặc 10% theo mặc định – high end cut).

Sử dụng cảm biến chuyển động có thể giúp ngăn ngừa lãng phí năng lượng. Ngoài ra, bằng cách kết hợp chiếu sáng thông minh với tấm che cửa sổ thông minh và rèm, bạn có thể tăng tối đa ánh sáng tự nhiên của mặt trời trong khi bạn sử dụng ít điện năng.

Lutron smart dimmer

Lutron smart dimmer

Khi chiếu sáng thông minh được kết hợp với đèn LED, cái mà chỉ sử dụng rất ít điện năng so với bóng đèn sợi đốt, thì sẽ tiết kiệm năng lượng thậm chí còn lớn hơn rất nhiều.

Ngữ Cảnh

Chiếu sáng thông minh được thiết kế cho phép tích hợp chiếu sáng với các chức năng của căn phòng bạn. Thay vì chỉ cần bật đèn bàn vào buổi tối, bạn có thể thiết lập một khung cảnh đọc sách bằng việc điều chỉnh cường độ ánh sáng cụ thể cho công việc của bạn. Đèn có thể điều chỉnh màu sắc thậm chí có thể được thay đổi sắc thái khác nhau với màu trắng, điều này có thể làm cho bạn đọc thoải mái hơn.

Philips Hue Wi-Fi controlled color-adjustable LED lights

Philips Hue Wi-Fi controlled color-adjustable LED lights

Hầu hết mọi người sử dụng chiếu sáng thông minh cho những sinh hoạt chính trong một ngày – như thức dậy, ăn tối, đi ngủ….Một ngữ cảnh cho buổi xem phim chúng ta có thể tắt đèn phòng khách bằng một nút nhấn. Tôi đến thăm một ngôi nhà trong đó bàn phím ở căn bếp được lập trình một ngữ cảnh cho buổi sáng là bật đèn trên bàn pha cà phê và khu vực bữa ăn sáng, và sau đó tăng độ sáng từ từ để không gây sốc đối với người thức dậy sớm.

Khi đi du lịch hoặc tham quan nơi khác thì thiết bị thông minh cũng rất hữu ích, đặc biệt là khi họ sử dụng ngẫu nhiên on / off để cho thấy như đang sự xuất hiện của chủ nhà.

Màu sắc

Một trong những sáng kiến ​​mới nhất trong chiếu sáng thông minh là màu đèn có thể điều chỉnh. Giống như việc ra mắt đèn Philips xu hướng với bóng đèn LED Hue. Nhưng những nhà tích hợp chuyên nghiệp đã lắp đặt hệ thống đèn LED màu trong nhiều năm. Nhà sản xuất màn hình rạp hát Screen Innovations thậm chí cung cấp màu sắc ánh sáng LED trên màn hình chiếu Black Diamond Zero. Những gì Philips đã làm là làm cho công nghệ dễ dàng hơn và chi phí hợp lý cho người mua.

philips_Hue_app

Philips Hue app

Đèn có thể điều chỉnh màu có vẻ giống như một mánh lới quảng cáo, nhưng họ có thể làm nhiều việc để tăng cường và thay đổi giao diện của một căn phòng. Ánh sáng màu xanh mềm mại là rất tốt cho việc xem truyền hình bởi vì nó không làm sao lãng hay chá sáng nhiều như ánh sáng trắng. Ánh sáng màu đỏ hoặc màu tím có thể giúp tạo ra một không gian lãng mạn.

Chiếu sáng thông minh, công tắc thông minh hoặc hệ thống thông minh?


Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


Rất nhiều sự nhấn mạnh về chiếu sáng thông minh là trong ánh sáng hay chính bản thân bóng đèn. Một số trong những giải pháp LED thông minh mới được dựa trên đèn LED có kết nối không dây (Wi-Fi, Z-Wave, Zigbee hoặc một cái gì đó tương tự). Đôi khi (nhưng không phải luôn luôn) một thiết bị trung tâm kết nối với router của bạn là bắt buộc. Cài đặt dễ dàng vì nó không đòi hỏi việc lắp ráp thêm dây điện, nhưng nó cũng hạn chế. Khi công nghệ thông minh được sử dụng trong bóng đèn, không công tắc, cách duy nhất để kiểm soát đèn là thông qua các ứng dụng.

lutron_room_1

Đối với một giải pháp được tích hợp nhiều hơn, cài đặt thiết bị công tắc ánh sáng thông minh cung cấp thông tin phản hồi trạng thái, do đó bạn có thể điều khiển đèn từ công tắc / dimmer / bàn phím cũng như từ điện thoại hoặc máy tính bảng. Khi ánh sáng là một phần của một hệ thống điều khiển tổng thể, ánh sáng của bạn có thể hoạt động đồng bộ với các thiết lập an ninh, máy lạnh và giải trí của bạn.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?