Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Điều hòa Không khí : Tác động thực sự đến môi trường là gì?


Bạn có cần một bảng tính xls giúp phân tích lượng tiền tiết kiệm được tương ứng với lượng điện năng giảm thiểu khi triển khai giải pháp Tiết Kiệm Năng Lượng? [FREE TOOL] FILE EXCEL TÍNH LƯỢNG ĐIỆN TIẾT KIỆM VÀ THỜI GIAN HOÀN VỐN ĐẦU TƯ

 

air conditioning and environment

Đây là tin tốt : Trong hơn một thập kỷ qua, mùa hè đã đã trở nên nóng hơn, và máy điều hòa nhiệt độ đã phát huy hiệu quả đến hơn 30%.

Tin xấu? Lượng máy điều hòa nhiệt độ được sử dụng đã tăng lên gấp hai lần, đó là một tác nhân ngăn cản các nỗ lực chống lại sự biến đổi khí hậu trái đất.

Trái đất đang ấm dần lên. Loài người sinh ít con hơn, nhưng sống trong những căn nhà rộng lớn hơn. Dân số tăng mạnh ở những vùng nóng như Ấn độ hay Vành đai nhiệt đới châu Mỹ (American sunbelt). Có phải điều này nghĩa là những người bình thường, họ muốn không khí mát mẻ?

Văn hóa và Cá nhân

Điều hòa nhiệt độ là một hiện tượng mới. Trước chiến tranh thế giới thứ 2, nhiều vùng đất được cho là không thể sống được, ít nhất là đối với những người đến từ xã hội công nghiệp.

Ngày xưa, các cơ quan trong cơ thể tự điều chỉnh sinh lý phù hợp với môi trường nóng. Chúng ta di chuyển chậm hơn. Chúng ta ngủ trưa vào buổi chiều và làm việc vào lúc hoàng hôn. Chúng ta mặc quần áo rộng rãi và tránh nắng bằng những ngôi nhà.

Ngày nay, thật khó tưởng tượng cuộc sống ở một nơi nóng bức mà không có điều hòa nhiệt độ sẽ ra sao. Các tòa nhà cao tầng hiện đại không mở cửa sổ.

Không ai có thể nghỉ một ngày vì nó quá nóng. Năm 2011 Dallas có chuỗi bất thường 70 ngày liên tiếp nhiệt độ đạt 100 độ F (khoảng 37.8 độ C) Và một khi người ta tìm ra cách kiểm soát vi khí hậu trong ngôi nhà của mình, họ không nhìn lại. Một nghiên cứu ở Băng-cốc cho thấy công nhân ở đó cảm thấy thoải mái khi họ tiếp xúc với điều hòa nhiệt độ. Sau đó, đưa họ vào một văn phòng tương tự sử dụng thông gió tự nhiên và họ không thể chịu nổi.

Không khí toàn cầu

Không thể tranh cãi việc Hoa Kỳ dẫn đầu trong việc sử dụng Điều hòa nhiệt độ. Số lượng gia đình Mỹ sử dụng Điều hòa nhiệt độ tăng từ 64 triệu lên đến 100 triệu từ năm 1993 đến 2009. Nhưng Trung Quốc đã giành được thị trường Hoa Kỳ, 50 triệu máy điều hòa của Trung Quốc đã bán tại Hoa Kỳ chỉ trong năm 2010.

Không có gì lạ khi số lượng điều hòa nhiệt độ tăng mạnh song song với việc khí hậu trái đất đang nóng lên.

Các nhà khoa học gọi đây là một vòng lặp phản hồi. Trái đất đang nóng lên do vậy nhu cầu sử dụng máy điều hòa nhiệt độ cũng tăng lên, điều này lại làm khí hậu trái đất có xu hướng tăng lên, nó lại làm nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng đột biến và…

Vấn đề cần giải quyết là gì? Không có “nút tắt” (OFF).

Vòng Quay Công nghệ

Điều hòa nhiệt độ là vấn đề đáng lưu tâm đặc biệt ở các nước đang phát triển bởi vì điện năng cung cấp cho máy điều hòa nhiệt độ được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, thường là than đá. Nhiên liệu than đá là một tác nhân gây hiệu ứng nhà kính mạnh.

Ngoài ra, trong khi các chất làm lạnh như R-22 gây phá hủy tầng ozone đang bị loại bỏ và thay thế vào đó là các chất gây hiệu ứng nhà kính.

Trong mọi trường hợp, sự bùng nổ của điều hòa nhiệt độ sẽ bù đắp lợi ích của việc sử dụng nhiều hóa chất thân thiện với tầng ozone. Vậy tại sao phải cải thiện tình hình? Có phải chúng ta rồi sẽ bị hủy diệt hết không?

Ánh sáng phía cuối… đường hầm?

Vâng, để bắt đầu, điều hòa nhiệt độ đã giúp nhiều người ở nhiều nơi có cuộc sống thoải mái và hiệu quả. Nếu bạn đang chạy đua để ủng hộ con người, đó là suy nghĩ tốt.

Thêm vào đó, nhu cầu đối với điều hòa nhiệt độ, cũng như tác động tiêu cực của nó với môi trường, đã tạo động lực mạnh mẹ cho các doanh nghiệp, chính phủ và ngành công nghiệp phải làm gì đó.

Vì vậy chúng tôi xin đưa ra một vài công nghệ đang được phát triển dưới đây:

✓ Điều hòa nhiệt độ sử dụng năng lượng mặt trời có thể sử dụng chất hút ẩm (như gel silicat hoặc canxi clorua) để hút ẩm trong không khí thay vì một chất làm mát. Đây được xem là chi phí hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Một vài năm nữa chúng có thể được sản xuất hàng loạt.

✓ Thiết bị làm lạnh (chiller) là các tấm thu nhiệt từ không khí nóng và làm mát khối không khí đó. Công nghệ ngày đang được thực hiện ở Bồ Đào Nha, Trung Quốc và Singapo, và đã được sử dụng để làm nước đá vào mùa hè trong 150 năm qua.

✓  Trao đổi nhiệt độ dưới lòng đất sử dụng nhiệt độ ổn định của trái đất làm mát không khí hoặc chất lỏng. (Nước là dẫn nhiệt hiệu quả hơn không khí.) Gọi là “Ống trái đất” (earth tube), công nghệ này phù hợp với những vùng trái đất có nhiệt độ không tăng nhiều trong mùa hè.

✓  Để chắc chắn, tất cả các giải pháp chỉ là một giọt nước giữa đại dương. Nhưng trong khi chúng ta đang chờ đợi một công nghệ mới  để cứu nguy, chúng ta có thể giải quyết một phần bởi chúng tôi đang đầu tư vào các hệ thống tiết kiệm năng lượng nhất mà chúng tôi đủ khả năng, bằng cách sử dụng và giám sát điều hòa nhiệt độ một cách khôn ngoan (ví dụ: có thể lập trình để cài đặt nhiệt độ và đóng rèm cửa theo thời gian nóng bức trong ngày).

Sau cùng, không có công nghệ nào đem lại lợi ích mà không cần chi phí. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để làm cho trái đất trở thành một nơi mát mẻ để sống.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?