5 điều chúng ta cần biết về hệ thống điều khiển chiếu sáng

Lighting Control không chỉ là một cái công tắc đèn.

Trước hết, trừ khi là bạn đã được thấy và tiếp xúc với hệ thống kiểm soát ánh sáng tiên tiến tại nhà một người bạn hoặc trong phòng trưng bày của một đại lý cung cấp, bạn có thể thậm chí không biết những gì thuật ngữ “lighting controls” (điều khiển chiếu sáng) này nói đến. Đối với hầu hết mọi người, điều khiển chiếu sáng bao gồm công tắc bật tắt on / off  và bộ điều chỉnh sáng tối (dimmer), được đặt ở lối vào phòng hoặc ngay trên đèn. Sự thật là, điều khiển ánh sáng có thể làm được nhiều hơn thế. Chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra năm điều mà mọi người không biết để các bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về hệ thống này.

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


Nhưng trước tiên, chúng ta phải hiểu được rằng thế nào gọi là điều khiển chiếu sáng. Cho dù đó là một cái dimmer gắn tường, nhiều điều khiển trong một căn phòng hay một hệ thống điều khiển hoàn chỉnh, quản lý số lượng và chất lượng của ánh sáng có thể giúp tiết kiệm năng lượng và cải thiện cho môi trường sinh hoạt của gia đình bạn. Một hệ thống điều khiển ánh sáng, một khi được lắp đặt và cấu hình đúng, có thể tích hợp tốt hơn lối sống của bạn với hệ thống điện tử cơ bản nhất trong nhà của bạn: đèn chiếu sáng. Ngắn gọn mà nói, ánh sáng là thứ thiết yếu, vậy thì tại sao rất nhiều người lại tự hạn chế bản thân với công nghệ cũ kỹ của thập kỷ để kiểm soát việc chiếu sáng thiết yếu đó chỉ với bật và tắt?

1. Kiểm soát ánh sáng thực ra là đơn giản

Một hệ thống chiếu sáng không phải là phức tạp và tốn kém. Chắc chắn, một cơ ngơi màu rực rỡ với hàng trăm thiết bị chuyển mạch có thể là một công việc lớn, nhưng đối với hầu hết mọi người, thật dễ dàng để bắt đầu từ cái nhỏ và xem xem chúng có thể làm được những gì cho bạn. Với sự phát minh của công nghệ không dây, hệ thống chiếu sáng có thể được dễ dàng cài đặt ở bất kỳ nhà nào với rất ít việc cắt tường hoặc lắp đường dây mới. Bởi vì hầu hết các điều khiển là ở chính cái bàn phím, nên có rất ít thứ mà cần phải được lắp đặt. Ngoài ra, tất cả mọi loại đèn đều có thể được tích hợp: bóng đèn, đèn chùm, đèn hộp, đèn phong cảnh, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang compact, halogen, và đèn LED.

2. Làm cho cuộc sống dễ dàng hơn

Nếu bạn có một ngôi nhà lớn, bạn có thể quen thuộc với nhiệm vụ đi qua từng phòng và tắt đèn trong phòng đang trống người, đặc biệt là nếu có trẻ em trong nhà. Một hệ thống điều khiển ánh sáng có thể làm cho việc quản lý chiếu sáng trở nên dễ dàng với bộ điều khiển không dây hoặc bàn phím gắn trên tường. Cảm biến hiện diện (occupancy sensor) có thể tự động tắt đèn khi tất cả mọi người đã rời khỏi phòng. Và trước khi đi ngủ bạn có thể nhấn một nút từ trên giường của bạn để kích hoạt từ xa ngữ cảnh “NightTime” (Giờ Ngủ) để tắt tất cả các đèn chính, bật đèn an ninh bên ngoài và để lại một ánh sáng mờ trên hành lang mà không cần phải ra khỏi giường của bạn để thực hiện.

3. An toàn và bảo mật

Hầu hết mọi người cảm thấy an toàn hơn với một chút ánh sáng được bật lên. Điều này bắt đầu khi chúng ta còn là những đứa trẻ, khi đó có đèn ngủ nhỏ để giúp chúng ta đi ngủ. Bây giờ khi trưởng thành, chúng tôi nhận ra rằng ánh sáng không chỉ làm cho chúng ta cảm thấy an toàn hơn (và giúp ngăn) kẻ đột nhập, mà chúng còn có thể ngăn ngừa chấn thương do tai nạn do té ngã.

Một hệ thống chiếu sáng có thể thêm vào cho hệ thống an ninh nhà của bạn bằng nhiều cách. Đầu tiên, bạn có thể lập trình những cảnh ánh sáng mô phỏng như có người trong nhà khi bạn đang đi du lịch. Đơn giản chỉ cần lập trình một chế độ ” đi nghỉ” trong hệ thống chiếu sáng của bạn, và nó sẽ bật và tắt đèn để tạo ra sự xuất hiện có người trong nhà hiệu quả hơn nhiều so với các timer (bộ định thời) cơ bản.

Để tránh không về nhà mà phải đi trong bóng đêm, đèn của bạn có thể được lập trình để tự động sáng lên khi bạn vào đến đường lái xe hoặc mở cửa nhà để xe. Một thiết bị điều khiển không dây trong xe của bạn có thể bật một chuỗi các đèn sáng lên trên một lối đi và các phòng chính trong nhà của bạn.

4. Tiết kiệm năng lượng

Điều khiển ánh sáng không chỉ thuận tiện; nó cũng là một phương pháp thực thi việc quản lý năng lượng. Nhiều nhà tích hợp chỉ ra rằng giảm độ sáng xuống 10 phần trăm sẽ tạo ra năng lượng tiết kiệm, mà vẫn không có sự thay đổi đáng chú ý về độ sáng của căn phòng. Một hệ thống điều khiển có thể làm điều đó tự động để chủ nhà không cần phải phiền phức với các dimmers đơn lẻ.

Cảm biến phòng cũng có thể tự động tắt đèn khi không có người cư ngụ, và đèn ngoài trời có thể được kết nối với bộ cảm biến hoặc đưa vào lịch trình để chúng không vô tình sáng lên ban ngày. Điều khiển ánh sáng, kết hợp với rèm che cửa sổ có điều khiển có thể giúp tối đa hóa việc sử dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng và sưởi ấm nhà của bạn. Cảm biến ánh sáng ban ngày có thể kích hoạt một hệ thống điều khiển tự động điều chỉnh màn che cửa sổ của bạn, ngăn ngừa quá nhiều sức nóng tăng lên qua các cửa sổ và buộc hệ thống điều hòa không khí của bạn làm việc khó nhọc hơn. Trong những tháng mùa lạnh, cảm biến ánh sáng và cơ cấu che chắn cửa sổ tự động có thể làm ngược lại bằng cách tận dụng các tia ấm lên của mặt trời.

5. Ánh sáng để Décor (trang trí)

Trong khi mọi người có thể phải chi hàng ngàn USD trang trí nhà cửa của họ nhằm tạo ra đúng cái nhìn ưa thích, họ thường không nhận ra rằng ánh sáng xung quanh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm thế nào để trông trang hoàng hơn. Chiếu sáng có điểm nhấn thích hợp có thể làm tăng khung cảnh và tạo ra một môi trường thăng hoa cảm xúc, thay cho sự đơn điệu, nhàm chán. Ánh sáng tạo ra thêm chiều sâu cũng như các tác động về màu sắc một cách hợp lý, giúp tôn thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Sử dụng màn và rèm, kết hợp với bộ cảm biến ánh sáng ban ngày, sẽ dễ dàng để tạo ra những căn phòng tiết kiệm năng lượng. Sự pha trộn thích hợp của ánh sáng ban ngày và ánh sáng điện giúp làm đẹp nhà bằng cách làm cho không gian có tính mời gọi hơn và thoải mái hơn. Sử dụng màn che tự động và rèm trang trí nội thất để bảo vệ nội thất nhà của bạn khỏi ánh mặt trời cũng là việc làm đem lại lợi ích thiết thực. Hệ thống điều khiển ánh sáng tiên tiến sẽ tích hợp với các màn che để điều chỉnh mức độ mở-hẹp của màn dựa trên vị trí của mặt trời suốt cả ngày.

Ngoài ra, những ngữ cảnh chiếu sáng bên ngoài được lập trình có thể tạo ra một cái nhìn ấn tượng cho một ngôi nhà bằng cách nêu bật cảnh quan kiến ​​trúc và các điểm đặc trưng mà nếu không có các ngữ cảnh được lập trình này, sẽ chẳng ai để ý đến.

Bạn đến đâu để có được hệ thống lighting control?

Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất về một hệ thống điều khiển ánh sáng đó  là bạn không thể nhận được chúng từ một cửa hàng bán đèn hoặc hoặc các cửa hàng đồ gia dụng. Các công nghệ điều khiển ánh sáng toàn diện nhất thường được cung cấp từ các đại lý, nhà thầu độc lập, những đơn vị bạn tìm đến như khi muốn lắp hệ thống rạp hát gia đình, âm thanh cao cấp, hoặc hệ thống tự động hóa nhà ở (home automation).

Tại sao? Bởi vì một hệ thống điều khiển chiếu sáng là một yếu tố thuộc về phong cách sống (life style) tương tự như rạp hát tại gia hay âm nhạc đa vùng (multi-room audio). Các chuyên gia cài đặt và lập trình một hệ thống tự động hóa nhà ở hoặc hệ thống giải trí gia đình từ xa của bạn hiểu được công nghệ, và biết làm thế nào để thiết kế một hệ thống phù hợp với lối sống của riêng bạn, chứ không phải là phong cách [chung chung] nào đó khác.

Để tìm một đơn vị cung cấp giải pháp chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo nơi đây.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?