Chiếu sáng với đèn hắt: một số điều cần lưu tâm

Đèn hắt với nguồn sáng là loại đèn huỳnh quang (fluorescent)

Đèn hắt với nguồn sáng là loại đèn huỳnh quang (fluorescent)

Chiếu sáng bằng đèn hắt (Cove lighting) là một trong những kỹ thuật chiếu sáng cơ bản, một cách tăng cường ánh sáng trực tiếp đến mặt trần từ một góc khuất từ một hoặc nhiều góc cạnh của một căn phòng, nhằm tạo hiệu ứng chiếu sáng khuếch tán. Nó cũng được gọi là kỹ thuật chiếu sáng ngoại biên. Cove lighting thường được gắn vào hoặc kết hợp với một bức tường, nhưng nó cũng có thể được đặt trong các hốc trần.

Đèn hắt với nguồn sáng là đèn LED

Đèn hắt với nguồn sáng là đèn LED

Một số điều cần xem xét khi thiết lập chi tiết Cove lighting:

1. Hãy nhận biết thật rõ về vị trí đặt các bộ đèn trong phòng. Bất kỳ sự không hợp lí hay những khoảng trống giữa các bộ đèn sẽ tác động đến mô hình chiếu sáng. Bóng Socket (đốm đen ở phần cuối của một bóng đèn) có thể được loại bỏ bằng cách đặt các bộ đèn nối đuôi nhau, hoặc sắp đặt so le hay một sự sắp xếp dàn nghiêng. Tùy thuộc vào lựa chọn, hãy chắc chắn việc sử dụng các khoảng cách thích hợp giữa các bộ đèn cũng như vị trí tính từ bức tường phía sau của khe, hốc (cove).

Đèn LED bạn đang dùng có tuổi thọ ngắn, chất lượng chiếu sáng không như ý? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong Tài liệu Kỹ thuật "Đèn LED: công nghệ, ưu nhược điểm và lợi ích" (tiếng Anh)

Với những ai còn xa lạ với khái niệm “Lighting Control”, vui lòng tìm đọc Ebook “Căn bản về điều khiển chiếu sáng” (Download Miễn Phí tại đây), nó cung cấp cho bạn các nền tảng thiết thực nhất.


2. Phía trên cùng của bóng đèn phải được bố trí ngang với gờ của hốc gắn đèn; nếu không, nó sẽ tạo ra những đường bóng đổ (do gờ của hốc tạo ra).

3. Để ngăn chặn đường cắt lộ liễu, hốc gắn đèn nên kéo dài đến gần phía cuối bức tường.

4. Nói chung, bề mặt trần nên là mặt phản xạ mờ tối hoặc bề mặt satin. Bề mặt bên trong của cove phải là màu trắng phẳng. Điều này giảm thiểu sự phản xạ gương.

5. Với một cove nằm gần cuối bức tường, duy trì một khoảng trống tối thiểu là 12 inches (30cm) ở các góc bên trong để tránh các điểm nóng.

6. Khi khoảng cách của cove đến mặt trần tăng lên, tính đồng nhất của độ sáng trần cũng sẽ tăng lên.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?