Hiểu được những kiến thức căn bản về BACnet, LonTalk, Modbus chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp tối ưu cho công trình. Ebook "Các chuẩn giao tiếp dùng trong hệ thống BMS, BAS" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Tích hợp phát hiện cháy vào hệ thống quản lý tòa nhà

675px-Wheelock_mt2Tòa nhà ngày nay có thể có mọi kiểu hệ thống được cài đặt để kiểm soát an ninh, hệ thống sưởi, ánh sáng và thông gió. Đó là thực tế phổ biến, đặc biệt trong các tòa nhà quy mô lớn, kết hợp các yếu tố khác nhau thành một, và tích hợp hệ thống quản lý tòa nhà (BMS). Một dịch vụ tự động hóa tòa nhà cơ bản từ trước đến nay, phần lớn là không tích hợp đầy đủ hệ thống phát hiện báo cháy. Tình trạng này nay đã có sự thay đổi với sự phát triển của một thiết bị mới có tên gọi OpenConnect Gateway. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao các hệ thống phát hiện cháy đã được lưu giữ riêng biệt so với các dịch vụ quản lý tòa nhà khác trong quá khứ, và hiểu tại sao việc tích hợp rất được ưa chuộng trong hiện nay.

Sư phức tạp của việc tích hợp

Đầu tiên và cũng quan trọng nhất, phát hiện báo cháy là được xem là biện pháp an toàn quan trọng. Do đó có thể nói rằng việc báo cháy nên được ưu tiên hơn các hệ thống dịch vụ xây dựng khác và nó cần hoàn toàn độc lập.

Đây là lý do tại sao hệ thống phát hiện báo cháy phải tuân theo các tiêu chuẩn và điều khiển khắt khe hơn nhiều hơn dịch vụ quản lý tòa nhà. Các quy định về việc tích hợp các hệ thống phát hiện cháy có rất nhiều và khác nhau, điều này có thể dẫn đến một số điều khác lạ. Ví dụ, nếu một BMS và hệ thống báo cháy tự động được chuyển qua hệ thống thu nhận thông tin thông thường, hệ thống cáp phải được chống cháy. Tuy nhiên, một dây kết nối đơn giản từ các hệ thống phát hiện cháy đến BMS có thể nằm ngoài quy luật này.

Điều đáng chú ý là không có luật về chủ đề tích hợp, mà chỉ là khuyến nghị. ở cấp độ Châu âu, có dự thảo tiêu chuẩn về tích hợp, DDCIC/TS 50398:2009, có nói: “Hệ thống tích hợp báo cháy được thiết kế để cho bất kỳ ứng dụng nào cũng không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ứng dụng khác trong điều kiện bình thường”. Do đó nó có hệ thống kỹ sư cao thiết kế và lắp đặt để hiểu các tiêu chuẩn áp dụng và làm việc trong đó có ưu tiên các hệ thống khác nhau.

Những chú ý thực tế

Khi những quy định có thể xuất hiện để ngăn cản tích hợp hệ thống báo cháy, trong thực tế tương tác giữa các yếu tố khác nhau của BMS thì không chỉ là mong muốn, nhưng cũng rất cần thiết nếu các thủ tục an toàn là có hiệu quả.

Các khả năng cho một tín hiệu báo cháy để nói với một hệ thống an ninh đưa ra cửa truy cập nhất định sử dụng như đường thoát là một vì dụ đơn giản.

Thật vậy, một số mức độ tích hợp phát hiện cháy đã được hài lòng bởi sử dụng giao diện và tích hợp đặt trước, trong đó cho phép một hệ thống báo cháy khởi động phần khác của máy móc thiết bị. Hành động đó có thể bao gồm việc mở và đóng cửa, tắt máy điều hòa hoặc dừng thang máy an toàn trên mặt đất.

Tuy nhiên, có một số hạn chế liên quan đến việc sử dụng giao diện. Thậm chí giao diện được xây dựng trên bộ cách ly không giải quyết được vấn đề cơ bản mà cần nhiều thiết bị bổ sung cần thiết để tạo điều kiện đơn giản tích hợp các thiết bị chữa cháy, thiết bị dịch vụ xây dựng khác. Là tòa nhà thương mại trở nên lớn hơn phức tạp hơn, và sự mong đợi của những người sinh sống sẽ tinh vi hơn, thêm nhiều thiết bị vật lý để liên kết dịch vụ tòa nhà với nhau nên ít thực tế hơn. Do đó là lúc trở về nguyên tắc đầu tiên và hỏi cái gì là cái mà chúng ta đang thật sự cố gắng đạt được.

Tìm kiếm giải pháp

Khi giảm vấn đề cơ bản, tích hợp thật sự là tất cả về truyền dẫn thông tin. Những lợi ích của việc có xây dựng sản phẩm đa dạng và hệ thống có tổ chức với nhau là hiển nhiên. Thời gian đáp ứng nhanh hơn, chiến lược phối hợp trong trường hợp khẩn cấp hoặc thất bại, và lên kế hoạch trước, cài đặt trước biện pháp sơ tán là hiệu quả nhất của hệ thống giao tiếp liên hệ.

BMS về cơ bản là một nổ lực để tìm sự chuyển đổi thống nhất giữa các ngôn ngữ khác nhau về chiếu sáng, sưởi ấm, thông gió và các thiết bị khác trong hài hòa.

Một thời gian Apollo Fire Detectors Limited được phát triển là giải pháp tích hợp hệ thống báo cháy. Kết quả đơn giản, thiết bị gọi là OpenConnect Gateway. OpenConnect lấy thông tin từ bản điều khiển báo cháy và kết nối với hệ thống quả lý tòa nhà sử dụng các giao thức cơ bản như BACnet, Modbus hoặc LonWorks. Thiết bị này có tác động khái niệm “plug and play” mà các nhà sản xuất bản điều khiển cháy có thể kết hợp vào các sản phẩm hiện có của họ.

Giải pháp tích hợp này đã được phát triển cùng với Tridium và sử dụng cũng như thành lập khung phần mềm AX Niagra của họ, mà nhiều ứng dụng giám sát xây dựng, tự động hóa và điều khiển dựa vào. Apollo cũng đã làm việc chặt chẽ với các nhà sản xuất hàng đầu thông qua quan hệ đối tác Panel Partnership và sẽ tiếp tục hổ trợ sự phát triển và áp dụng các OpenConnect đến thị trường. Với sự tin tưởng của Apollo rằng sự hợp tác và cởi mở là cơ sở tốt nhất cho sự đổi mới, nó sẽ làm cho các giao thức OpenConnect có sẵn để tham gia sản xuất bảng điều khiển theo giấy phép. Các nhà sản xuất được cấp phép sẽ có thể phát triển phần mềm của họ để kết hợp giao thức này và sẽ cung cấp một kết nối vật lý phù hợp giữa bảng điều khiển của họ và OpenConnect Gateway. Điều này cho phép đủ tự do cho các nhà sản xuất bảng điều khiển để tiếp tục cung cấp thiết kế riêng độc đáo của họ và các tính năng trong khi kết hợp các tùy chọn để tích hợp với BMS.

Trình cài đặt có lợi vì không có yêu cầu cho việc điều chỉnh của thiết bị báo cháy và báo động sử dụng kết hợp với bảng điều khiển kích hoạt OpenConnect. Cũng không có bất cứ yêu cầu kỹ thuật đình kỳ nào cho mỗi dự án mới. Người dùng cuối sẽ tận hưởng các hệ thống tích hợp đầy đủ phòng cháy và giảm chi phí thông qua việc sử dụng các phần mềm tiêu chuẩn và một giao diện duy nhất, trong khi tính nhất quán của hệ thống báo cháy vẫn được đảm bảo. Thiết bị tích hợp mới này đang có sẵn trong 4 mẫu lựa chọn cơ bản: 200 điểm BMS, 1,600 điểm BMS, 12,000 điểm BMS và 25,000 điểm BMS. Để tích hợp tối đa mỗi OpenConnect Gateway bao gồm tiêu chuẩn hai cổng Ethernet, một cổng RS232 và RS484, một đầu vào 15V DC và hai khe cắm thẻ vệ tinh viễn thông dự trữ.

Kết luận

Các biện pháp đề phòng tiếp cận được thông qua nhờ mã số và quy tắc  Khi đưa hướng dẫn về tích hợp là điều dễ hiểu nhưng không ràng buộc về mặt pháp lý, và trong áp dụng thiết kế hệ thống, các chuyên viên được di chuyển để tích hợp lớn hơn trong nhiều năm. Các nhà sản xuất sản phẩm chống cháy cũng thừa nhận sự cần thiết để giao tiếp tốt hơn giữa các sản phẩm chống cháy và các dịch vụ xây dựng thông qua sự phát triển của đơn vị giao diện. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường tiếp tục phát triển và OpenConnect Gateway là một ví dụ về cách các vấn đề tích hợp được giải quyết hiệu quả hơn cho đến nay bằng cách sử dụng một thiết bị duy nhất so với hàng chục giao diện cá nhân hay các giải pháp có trước.

Để tóm tắt, hệ thống báo cháy phát triển vì mục đích bảo vệ tài sản và tính mạng. Vì lý do này, họ phải luôn phân loại giới hạn an toàn, điều này có nghĩa là thiết bị báo cháy nên được đặt riêng biệt so với các thiết bị dịch vụ xây dựng. Điều đó nói rằng, không có lý do tại sao thông tin tích hợp chặt chẽ hơn không nên theo đuổi, đặc biệt là nếu nó mang lại lợi ích thiết thực như giảm thời gian, chi phí mà không ảnh hưởng đến tính nhất quán của hệ thống chữa cháy.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?