Nỗi lo sợ khủng bố làm tăng nguy cơ đau tim dẫn đến tử vong

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc trải qua thời gian lâu dài với các cảm xúc sợ hãi về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố có thể nâng cao nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch của người dân và làm tăng nguy cơ tử vong.

heart

Đây là nghiên cứu thống kê đầu tiên do sinh viên làm và nó cũng là nghiên cưu lớn nhất của loại hình này. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nỗi sợ hãi gây ra do trải qua cảm giác bị đe dọa của khủng bố có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực về sức khỏe và làm tăng nguy cơ tử vong.

Để hiểu rõ hơn về những rủi ro sức khỏe liên quan với nỗi sợ hãi khủng bố, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Hebrew Jerusalem đã kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng đến cơ sở (nghỉ ngơi) nhịp tim, và nghiên cứu làm thế nào những sự thay đổi trong những năm qua trong việc kiểm tra hàng năm của các đối tượng khỏe mạnh của Israel. Quốc gia Israel, trong tình trạng những căng thẳng lặp đi lặp lại của nhiều cuộc chiến tranh và các cuộc tấn công khủng bố trong hơn 60 năm, có một tác động lớn đến toàn xã hội.

Nghiên cứu được tiến hành bởi giáo sư Hermona Soreq, các giáo sư Charlotte Slesinger, khoa Phân tử học thần kinh tại Edmond và Lily Safra Center của Đại học Hebrew cho Brain Sciences (‘ELSC’) và một thành viên của Trung tâm nghiên cứu I-core của Israel ; và đồng nghiệp của tiến sĩ Dr. Shani Shenhar-Tsarfaty, một người nhận ELSC và nhận học bổng Eshkol của bộ Khoa học Israel.

Cùng với GS. Yaacov Ritov tại của Đại học Hebrew, khoa Thống kê và Trung tâm tính toán hợp lý, họ đã nghiên cứu 17.300 người khỏe mạnh, đã trải qua một kỳ kiểm tra y tế thường niên bao gồm cả xét nghiệm máu, nhịp tim và kiểm tra căng thẳng tại Trung tâm y tế Tel Aviv mỗi năm. Nhóm 10.972 đàn ông và phụ nữ 6.408 trong nghiên cứu này là nhân viên khỏe mạnh tham dự kiểm tra sức khỏe thường xuyên định kỳ trong các năm 2002 – 2013. Các dữ liệu được thu thập như một phần của chương trình “TAMCIS: Trung tâm y tế Tel Aviv Survey”.

Họ đưa ra các bảng câu hỏi bao gồm một loạt các yếu tố nghề nghiệp, tâm lý và thể chất, trong đó có chỉ số cơ thể, huyết áp, thể dục, hút thuốc, tâm lý lành mạnh, lo lắng, và sợ hãi.

Bằng cách kết hợp các dữ liệu kiểm tra sức khỏe với những phản ứng câu hỏi, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng nhịp tim cơ bản đã bị ảnh hưởng bởi đặc điểm sinh lý, chẳng hạn như mức độ tập thể dục thể chất và chỉ số viêm phản ánh các hoạt động của hệ miễn dịch.

Ngược lại, một sự gia tăng liên tục trong nhịp tim cũng bị ảnh hưởng bởi đặc điểm tâm lý như lo sợ khủng bố. Thông qua phân tích thống kê của 325 thông số khác nhau, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng sợ hãi là một phần đóng góp lớn cho sự tăng nhịp tim nghỉ ngơi hằng năm, với 4,1% số người tham gia nghiên cứu cho rằng nỗi sợ khủng bố làm tăng nhịp tim nghỉ ngơi của họ .

Trong khi một nhịp tim bình thường là 60 nhịp mỗi phút, quan sát thấy ở những người đang chịu một nỗi lo sợ tăng của chủ nghĩa khủng bố nhịp tim tăng lên đến 70-80 nhịp mỗi phút. Nói cách khác, đối với những người có một nỗi sợ hãi khủng bố cao, tim đập nhanh hơn và nguy cơ liên quan đến bệnh tim cao hơn.

Nhịp tim nghỉ ngơi cao là một nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.Khi lớn tuổi, nhịp tim nghỉ ngơi thường giảm từ năm này sang năm khác, và những người có nhịp tim thực sự tăng hàng năm dễ lên cơn đau tim và đột quỵ hơn so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét cách thức bộ não cảnh báo cơ thể khi cảm giác nguy hiểm. Họ dùng một xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng của acetylcholine, một chất truyền thần kinh tham gia vào phản để nhấn mạnh và đóng vai trò như một cái phanh để phản ứng viêm.

Kết quả cho thấy rằng sợ hãi dẫn đến sự suy giảm chức năng của acetylcholine, và do đó làm giảm khả năng tự bảo vệ chính mình của cơ thể từ một cơn đau tim, dẫn đến đột quỵ rất cao.

Giáo sư Soreq nói: “Chúng tôi thấy rằng nỗi sợ hãi và lo lắng đối với chủ nghĩa khủng bố hiện sinh có thể phá vỡ các quy trình kiểm soát sử dụng acetylcholine, gây nhịp tim tăng tốc mãn tính. Cùng với tình trạng viêm, những thay đổi này có liên quan với tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ,”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức độ phản ứng loại C cửa protein, một dấu ấn sinh học cho viêm, được nâng lên trong những tình nguyện viên là những người khiếp sợ. Phát hiện này tiếp tục cho thấy tiếp xúc lâu dài với các mối đe dọa khủng bố có thể kết hợp với viêm để nâng cao nhịp tim nghỉ ngơi và do đó làm tăng nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khi nghiên cứu những thông tin về sự thay đổi nhịp tim theo thời gian của các đối tượng nghiên cứu, những phát hiện này có thể hữu ích trong việc xác định những người không có triệu chứng có thể hưởng lợi từ các biện pháp phòng ngừa ban đầu được thiết kế để hạn chế sự gia tăng nguy cơ tử vong tim mạch. Đây có thể bao gồm kích thích vagal, thuốc chống viêm hay chống cholinesterase hoặc hoạt động thể chất.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?