4 bí mật không hay ho gì cho đèn LED

Specify LED fixtures and create an unhappy client. Here’s what your mother never told you about LED lighting.

Công nghệ LED đã cho chúng ta thấy rằng đây chính là vị cứu tinh cho sự nóng lên toàn cầu – AI Gore

Sự bảo toàn năng lượng và các yếu tố khác đều có thể có liên quan sâu xa tới tiết kiệm năng lượng trong thế giới mà các nguồn tài nguyên có giới hạn của chúng ta. Tuy nhiên, một số dự báo quan trọng nên được xem xét khi quyết định lắp đặt hệ thống chiếu sáng đèn LED trong nhà. (Những dự báo này không áp dụng cho hệ thống chiếu sáng ngoài trời vì có nhiều yếu tố nằm ngoài phạm vi bài viết này.)

1. Dù các tài tiệu về doanh số có nói gì, nếu bạn có một thiết bị chiếu sáng sử dụng đèn LED phát ra 80 lumen/W tại bề mặt của nó và một bộ đèn huỳnh quang sử dụng một bóng đèn sản sinh ra 100 lumen/W, vật dụng nào có hiệu suất cao nhất sẽ là thiết bị tiết kiệm nhất. Phép tính cho đèn huỳnh quang phải tính đến lượng ánh sáng không phát được ra khỏi thiết bị, có thể nằm từ 10-20%. Điều đó có nghĩa là thiết bị đèn huỳnh quang có một công suất “bề mặt” gần tương đồng với thiết bị sử dụng đèn LED. Vì vậy, cách duy nhất để đèn LED tạo ra sự giảm mức tiêu thụ năng lượng sẽ là giảm độ chiếu sáng khi lắp đặt các bóng đèn LED. Việc duy trì mức độ chiếu sáng như nhau sẽ dẫn đến không tiết kiệm được năng lượng cho cả hai hệ thống.

2. Thiết bị đèn LED tốn kém hơn nhiều so với các bóng đèn huỳnh quang tương tự. Một bộ đèn LED hắt trần có thể có giá 200 đến 400$ mỗi cái trong khi với đèn huỳnh quang có mức sáng tương tự chỉ có giá 90 đến 150$ – theo những trao đổi với các đại lý kinh doanh chiếu sáng khác nhau. Vì vậy, để thắp sáng cho một căn phòng, việc lắp đặt đèn LED sẽ đắt gần gấp 2 lần, sử dụng cùng thiết bị từ cùng nhà sản xuất. Chi phí gia tăng của các thiết bị đèn LED sẽ có một tỷ lệ hoàn vốn (return on investment – ROI) âm – nó không tự hoàn vốn được cho mình, thậm chí còn gia tăng thêm chi phí về quyền sở hữu, điều này xuất phát từ chi phí ban đầu cao hơn đáng kể do chúng không được hiệu quả như các thiết bị đèn huỳnh quang kiểu cũ. Những mức giá này tính cho lắp đặt hệ thống không có chỉnh độ sáng (non-dimmed), bởi vì việc điều chỉnh độ sáng cho các thiết bị đèn huỳnh quang tương đối đắt và sẽ làm nghiêng cán cân về gần với lắp đặt đèn LED trong những trường hợp đặc biệt khi các thiết bị buộc phải có khả năng điều chỉnh độ sáng. Đèn LED có thể được chia thành 2 loại riêng biệt:

  • Các thiết bị LED cũ hơn, được làm từ thời điểm khởi đầu của công nghệ chiếu sáng LED và kéo dài đến một mốc thời gian nào đó vài năm trước
  • Thiết bị đèn LED được giới thiệu hơn 1 năm về trước và phát triển mở rộng thành các thiết bị đèn LED ngày nay. Chúng ta sẽ xem xét các loại này thành các thực thể riêng biệt bởi cách làm việc của mỗi thứ khác nhau.

3. Đối với loại đầu tiên, các thiết bị cũ là bộ đèn LED, thì chip LED, driver, tản nhiệt, và phần cứng thiết bị hỗ trợ loại cũ hoạt động như một thiết bị thống nhất, không có cách đơn giản nào để tách biệt các bộ phận này. Các vật dụng này có tuổi thọ đến 50,000 giờ khi chúng được lắp đặt (đốt sáng toàn thời gian 5 năm hoặc nhiều hơn, hoặc gấp đôi đối với trường hợp lắp đặt cho văn phòng điển hình). Ở thời điểm cuối vòng đời, toàn bộ thiết bị phải được thay thể bởi vì đèn LED và driver không thể tách rời với tản nhiệt. Nếu các vật dụng này được lắp đặt trong tường thạch cao hoặc trần thạch cao, trần phải được bỏ đi để cho phép thay đổi các vật dụng.

4. Với các thiết bị mới, đèn LED và các driver được thiết kế để có khả năng tách khỏi phần còn lại của thiết bị vào cuối vòng đời của nó, cả 2 thành phần sẽ cần phải được thay thế. Căn cứ vào thời gian hoạt động, việc thay thế này sẽ cần được thực hiện khoảng giữa từ 5 đến 10 năm sao cho mức độ ánh sáng có thể được duy trì gần nhất với khi thiết kế. Thiếu sót trong khâu thay thế những bộ phận này sẽ dẫn đến sụt giảm đáng kể độ sáng trong không gian. Trong khi đèn huỳnh quang với tuổi thọ chiếu sáng 30,000 đến 36,000 giờ sẽ có giá khoảng 5$ cho mỗi bóng thay thế, đèn LED và bảng driver có giá từ 120 đến 250$ mỗi thiết bị, không bao gồm nhân công. Thậm chí nếu các bóng đèn huỳnh quang đã được thay thế gấp đôi với giá 20$, việc thay thế các bộ phận đèn LED có giá cao hơn khá nhiều cho khoảng vật tư thay thế và nhân công thực hiện. Nếu bạn không muốn có những khách hàng cực kỳ không hài lòng, bạn nên đảm bảo rằng họ chấp nhận mức chi phí thay thế có thể rất đáng kể đó cho đèn LED và các driver trong khoảng 5 đến 10 năm tới. Ngoài ra, nếu các bộ phận LED không dễ thay thế, quá trình cải tiến thay thế có thể rất dễ phá vỡ hoạt động của họ, có khả năng phải yêu cầu mở trần để tiếp cận các bộ phận đèn LED.


Tác giả : Kenneth L. Lovorn chủ tịch của Lovorn Engineering Assocs. Ông ta là thành viên của ban cố vấn biên tập Consulting-Specifying Engineer.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?