Vì sao cần phối hợp việc chiếu sáng với hệ thống màn che?

Trans

Rèm che trong phòng bệnh nhân của Bệnh viện Ginsburg Tower of Florida ở Orlando. Dù khi kéo xuống thấp, rèm này cũng vẫn cho phép bệnh nhân nhìn được ra quang cảnh bên ngoài

Khi thời tiết chuyển dần sang những tháng mùa đông, chúng ta thường nghĩ nhiều về những ngày hè, với những tia nắng và tiết trời ấm áp. Điều gì thường xảy ra vào những tháng mùa đông này? Sự tiếp xúc của chúng ta với ánh sáng ban ngày sẽ giảm đi, và chúng ta sẽ tìm mọi cơ hội để được nhìn thấy ánh mặt trời. Tuy nhiên, có những mặt lợi hại khi cho ánh mặt trời chiếu vào tòa nhà, kể cả đó là tòa nhà thương mại, trung tâm giáo dục, y tế, bán lẻ hay khách sạn.

Tiếp xúc với ánh mặt trời giữ cho nhịp sinh học của chúng ta được cân bằng và nâng cao sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, ánh mặt trời có thể trở thành một nổi phiền toái khi không được kiểm soát một cách thích đáng. Thách thức dành cho các kiến trúc sư, chủ tòa nhà và các kỹ sư là cung cấp càng nhiều ánh sáng mặt trời trong thời gian càng lâu càng tốt cho không gian nội thất để giảm thiểu sử dụng hệ thống đèn điện, giảm chi phí năng lượng/ tối thiểu lượng khí phát thải nhà kính tại các cơ sở sản xuất điện.

Đối với những người cư ngụ trong nhà, bức xạ mặt trời còn hơn là một sự phiền toái. Không kể đến lợi ích sưởi ấm không gian trong nhà, hầu hết mọi người đều rất nhạy cảm với sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ. Ví dụ, một người ngồi gần một cửa sổ một toa tàu hoặc xe với ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ cảm thấy nóng ngay cả khi hệ thống điều hòa không khí hoạt động với tốc độ quạt tối đa và quạt thông gió hướng trực tiếp về phía người đố. Các tia nắng chói chang là nỗi phiền toái thường thấy của các người cư ngụ trong tòa nhà. Nó gây ra cảm giác nóng nực khó chịu và chói mắt, nó cũng góp phần gây nên chứng đau nửa đầu.

Các tổ chức như Illuminating Engineering Society giúp lập nên các tiêu chuẩn và các chương trình được khuyến nghị dựa trên những vấn đề quan trọng kể trên. Đối với họ, việc kết hợp điều chỉnh cửa sổ là yếu tố quan trọng để thiết kế và sử dụng ánh sáng tự nhiên một cách hiệu quả. Cân bằng giữa việc vừa sử dụng ánh sáng ban ngày mà vẫn đảm bảo sự thoải mái của người cư ngụ là một thử thách khác. Góc chiếu của mặt trời, vì yếu tố này liên quan với hướng chiếu của tia nắng trong suốt các tháng mùa đông và hè, cho nên là một trong số các yếu tố phức tạp.

Góc chiếu khác nhau của mặt trời có liên quan đến việc tạo thành các mùa trong năm dẫn đến sự thay đổi về lượng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào tòa nhà. Cây cối bên ngoài, các yếu tố kiến trúc kết hợp với các chi tiết tường ngoài và sự bố trí của phần mái nhô ra là những cách thông thường để giúp giảm thiểu lượng ánh sáng chiếu vào một không gian. Mục đích là để tăng lượng ánh sáng mà không cho các tia nắng chiếu trực tiếp vào trong nhà. Các tấm rèm có thể được gắn thêm phía trong cửa kính hoặc thậm chí gắn kết với cửa kính giữa các ô vuông cửa sổ. Bố trí như thế nào cũng được, tấm rèm bên trong sẽ ngăn sự khó chịu do bức xạ nhiệt từ ánh mặt trời trực tiếp vào không gian bên trong nhà. Các tấm rèm với khả năng phản xạ cao (hoặc sử dụng màu trắng là màu sắc chủ đạo) có thể phản xạ một phần các tia bức xạ mặt trời chiếu vào.

Hầu hết các cơ sở văn phòng, trường học, khách sạn, y tế và dân cư sẽ có một số loại vật dụng trang trí nội thất cho cửa sổ. Cửa sổ cho các khu dân cư được phủ rèm chủ yếu bởi lý do riêng tư, điều khiển theo độ chói và bức xạ mặt trời. Với các tòa nhà khác, các tấm rèm rất quan trọng để quản lý độ chói sáng, giới hạn bức xạ mặt trời và giữ một tầm nhìn ra không gian bên ngoài trong khi vẫn thực hiện được chức năng điều khiển của nó. Bạn tốn bao nhiêu thời gian để điều khiển bằng tay những tấm rèm tại nơi bạn ở? Độ chói và nhiệt ở khu vực làm việc gia tăng khi ánh mặt trời bắt đầu chiếu qua các cửa sổ.

Nhưng khi các tấm rèm hạ xuống và các vấn đề được giải quyết? Không hẳn là vậy, bởi vì hiếm khi các tấm rèm nâng lên lại khi ánh mặt trời thay đổi vào ban ngày. Thay vào đó, các bóng đèn điện bật sáng – loại bỏ giả thiết và lợi ích của ánh sáng tự nhiên. Khi bạn hạ tấm rèm xuống có thể tạo một vấn đề khác nữa. Người ở xa cửa sổ có thể không bị làm phiền bởi ánh sáng mặt trời họ thường có xu hướng thích ánh sáng tự nhiên, nhưng những người gần với cửa sổ nhất mới chính là người quyết định bao nhiêu ánh sáng mặt trời trong không gian đơn giản bởi họ gần với các cửa sổ và điều khiển mọi thứ thông qua sợi dây kéo được sử dụng để hạ thấp các tấm rèm. Tuy nhiên, vẫn có một giải pháp khả thi tốt cho tất cả, đó là một kiểu thiết kế hệ thống theo phương pháp tự động hóa.

Những thiết kế tốt nhất sử dụng các tính toán bố trí các tấm rèm dựa vào độ cao, vị trí địa lý của tòa nhà và độ lan tỏa mong muốn của ánh mặt trời trong suốt các chu kỳ góc mặt trời cao và thấp, và quản lý hiệu quả lượng tải lạnh BTU của tòa nhà. Hệ thống tự động sử dụng các cảm biến để theo dõi tức thì các dạng thời tiết môi trường xung quanh của các đám mây và các trạng thái bầu trời, và các hệ thống dựa vào máy tính để giữ cho các tấm rèm lên trên – hoặc ở vị trí được xác định trước – vì vậy lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào nhiều nhất không bị giảm linh động và kiểm soát được độ chói, tạo một tỷ lệ tương phản phù hợp và thoải mái. Bức xạ nhiệt được điều khiển, và người trong nhà thưởng thức lợi ích của ánh sáng ban ngày đồng thời vẫn có được một tầm nhìn ra không gian bên ngoài – nguyên tắc chủ yếu của LEED và các mục đích tòa nhà thân thiện với sức khỏe khác.

Các dạng mây và thời tiết địa phương thay đổi liên tục, và các tấm rèm cần có khả năng đảm bảo người trong nhà thoải mái trong tất cả các điều kiện. Bởi vì hệ thống tự động làm việc một cách thích hợp mà không cần sự can thiệp trực tiếp nào, chúng có xu hướng tạo ra những điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, một tòa nhà có thể có các bề mặt sàn khác nhau bị khuất nắng bởi các tòa nhà lân cận hoặc các cảnh quang xung quanh. Các hệ thống tự động sử dụng các thuật toán và mô hình dự đoán có thể phản ứng với các tình trạng trong không gian tốt hơn so với các hệ thống dựa trên nền tảng timer hay photocell. Khi đặt mục đích là tăng cường tối đa lượng ánh sáng ban ngày và tiết kiệm năng lượng, lượng dữ liệu của hệ thống nào tốt hơn khả năng hoạt động sẽ tốt hơn. Hơn nữa, năng suất còn được cải tiến. Gần đây, California Energy Commission đã công bố một nghiên cứu cho thấy độ tiến triển 21% trong đánh giá học tập cho 21.000 học viên các trường tiểu học trong một lớp học nhiều ánh sáng nhất. Các tấm rèm tự động hóa đảm bảo lượng ánh sáng ban ngày nhiều nhất mà không giảm yếu tố linh động của mặt trời. Trong một nghiên cứu khác, California Energy Commission ước lượng một cách dè dặt rằng lợi ích từ doanh số thị trường bán lẻ hệ thống tạo ánh sáng ban ngày ít nhất là 19 lần giá trị của năng lượng mà ánh sáng ban ngày tiết kiệm được

Và lợi nhuận từ việc bán hàng nhiều khả năng “có thể đáng giá 45 đến 100 lần so với năng lượng tiết kiệm.” Hệ thống chiếu sáng tự động hóa thông thường được sử dụng cho cùng không gian. Thông qua các bóng đèn có khả năng điều chỉnh độ sáng hay on/off, năng lượng điện tiết kiệm được cho hệ thống chiếu sáng có thể đáng kể. Kết hợp với sự gián đoạn của lợi ích từ nhiệt năng mặt trời, đat được mức giảm thiểu sử dụng năng lượng. Điều này giảm chi chí và, trong một thế giới ý thức xã hội ngày một gia tăng, giảm phát thải khí hiệu ứng nhà kính và thể hiện bổn phận của mổi công dân – có lợi cho tất cả mọi người. Các tấm vải bóng có thể dùng trong phạm vi rộng, từ 0 đến 15% độ mở, sẽ bảo vệ người trong nhà và cơ sở làm việc của họ khỏi ánh sáng trực tiếp nhưng vẫn cung cấp một tầm nhìn rộng. Vải bóng được thiết kế để bảo vệ trang bị đồ đạt nội thất khỏi các tia cực tím có hại, tăng nhiệt và phát xạ mặt trời. Các tấm vải bóng có rất nhiều ứng dụng từ làm tối căn phòng, các nhu cầu riêng tư hoặc về âm thanh. Các tấm vải bóng được dệt kỹ thuật và có các đặc tính đặc biệt cho phép sợi vải dệt được sử dụng như một tấm rèm có thể lăn được. Các đặc tính từ chống mài mòn đến sức căng, màu sắc, kích thước sợi chỉ, sự truyền ánh sáng và sự tạo thành tất cả có một khách hàng.

Thông thường, các hóa chất được sử dụng giúp đáp ứng các đặc điểm mong muốn nhưng có thể không được coi là có lợi, được mong muốn hoặc thích hợp bởi các yếu tố khác. Tất nhiên có những vấn đề nhạy cảm về môi trường cần được xem xét, như chất lượng không khí trong nhà (off-gassing) và đề xướng các thách thức của tòa nhà thân thiện với sức khỏe thông qua các loại vật liệu được xây dựng lắp đặt trong tòa nhà. Các cơ quan đánh giá bên ngoài được chấp nhận thông thường giúp người thẩm định ước lượng các loại vật liệu khác nhau. Cradle to Cradle and GREENGUARD Gold là hai loại xếp hạng giải quyết nhiều vấn đề và cung cấp sự đàm bảo rằng các nhà sản xuất đang đáp ứng các thách thức của các nhà thiết kế trong khả năng của khoa học vật liệu như nó tồn tại ngày nay.

 

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?