Chuyên đề quan sát : An ninh cho cửa hàng bán lẻ

Trong thập kỷ qua, thị trường an ninh cho các cửa hàng đại lý bán lẻ đã có những bước biến chuyển trong cả cách tiếp cận lẫn công nghệ. Lượng nhân viên trong các bộ phận bảo vệ ở các doanh nghiệp đang giảm đi, bên cạnh đó công nghệ camera analog đang dần đến tay người tiêu dùng, có nghĩa là việc phải có nhân viên túc trực bảo vệ cũng không còn quá cần thiết nữa. Những sự dổi thay như vậy có nghĩa rằng các nhà thầu hệ thống điện trong thị trường này cần hướng tầm nhìn về phía trước, thích ứng với công nghệ mới và tìm cho mình một bạn đồng hành thích hợp.

Xu hướng gần đây

Theo Greg Hartzell, quản lý cấp cao, đơn vị kinh doanh thiết bị giám sát hãng Toshiba, việc tích hợp các camera giám sát giao thức Internet (Internet protocol –IP) vào hệ thống các điểm giao dịch (POS – point of sale), quản lý ra vào và các thiết bị an ninh vật lý khác đang là xu hướng hàng đầu.

Hartzell nói rằng: “Không chỉ là những đoạn text đơn giản hiện lên trên màn hình video dùng tích hợp cho các POS, các đoạn phân tích bây giờ được kết hợp để xác định vị trí và/hoặc các cá nhân có nhiều khả năng gian lận.”

Trộm cắp nội bộ ngày càng gia tăng và là một xu hướng đáng quan ngại, theo lời của Tony Gallo, giám đốc cấp cao của Sapphire Protection LLC, Austin, Texas.

“Một số vụ trộm cắp nội bộ mà nguyên nhân bởi đặc điểm phân tán của ngành công nghiệp bán lẻ, dẫn đến khả năng người chủ hoặc quản lý không thể thông thạo được với từng vị trí cửa hàng cụ thể,” ông nói.

Nhiều nhà bán lẻ giải quyết vấn đề trộm cắp nội bộ bằng cách gắn thẻ kiểm kê và thêm các camera liên kết các video ghi lại các giao dịch sổ sách bằng tiền mặt

“Điều này cho phép người quản lý tìm kiếm các giao dịch để xác minh xem liệu nó có thực sự được thực hiện hay không,” Joe Cook, phó chủ tịch, North America for Merit LILIN USA Corp., Arcadia, Calif.

“Ví dụ, nếu một nhân viên có một tỷ lệ cao những giao dịch tiền mặt khống hoặc hủy bỏ, quản lý có thể tìm ra dữ liệu và xem khách hàng có thực sự rời khỏi cửa hàng với hàng hóa trên tay hay không,” ông nói.

Đó là chưa nói trộm từ bên ngoài không còn là vấn đề lớn nhất nữa.

“Chúng tôi thấy ngày càng nhiều các vụ trộm cắp trong các cửa hàng bán lẻ và sự gia tăng sử dụng vũ khí trong các vụ cướp giật,” Gallo nói.

Các ứng dụng an ninh chống trộm cắp cho các cơ sở đại lý bán lẻ hàng hóa cũng đang tận dụng tính năng liên kết không dây và sử dụng ứng dụng trên các thiết bị thông minh để quan sát các cửa hàng từ xa, Cook nói.

“Công nghệ giám sát bằng video đang được sử dụng không chỉ để đảm bảo an ninh,” Cook. “Truy cập từ xa cho phép chủ quản lý có được cái nhìn thời gian thực về vị trí và xác định số lượng khách trong cửa hàng, xem nếu có người đang lảng vảng, và xác định liệu nhân viên có đang cung cấp dịch vụ cho khách hàng hay không.

Ở cấp độ cơ bản nhất, theo Hartzell, các nhà bán lẻ muốn cùng những thứ không có trong hệ thống giám sát của họ mà mọi người đều muốn– độ phân giải phù hợp, dễ sử dụng và có giá trị. Cụ thể hơn, họ muốn những chiếc camera IP với đèn chiếu hồng ngoại bên trong, khả năng nhìn từ xa, và ghi hình hơn 30 ngày.

“Công nghệ cho phép các nhà bán lẻ khả năng quản lý tốt hơn và đem lại cách thức dễ dàng cho họ để theo dõi những vị trí và xem trước các sự kiện tổ chức,”  ông ta nói.

Các nhà bán lẻ cũng đang tìm cách để nâng cấp hoặc lắp đặt hệ thống gắn thẻ nhận dạng tần số radio (radio frequency identification-RFID) để giúp chống lại nạn trộm cắp. Những tag RFID cho phép xác định hàng hóa mang ra khỏi cửa hàng, trong khi hiển thị một cách chính xác nơi mỗi loại hàng hóa được sắp xếp vào.

“Công nghệ RFID tiếp tục phất triển và cho phép chủ sở hữu hoặc quản lý xác định một cách dễ dàng những mất mát trong cửa hiệu,” Gallo nói.

Nhà thầu cần phải làm gì?

Vai trò của nhà thầu có thể rất khác nhau, phụ thuộc vào khối lượng của công việc.

“Có một cơ hội cho các nhà thầu vượt qua giới hạn những nhiệm vụ về chạy cáp và ống dẫn và trở thành một phần của nhà bán lẻ trong thiết kế một hệ thống camera và DVR (đầu ghi video kỹ thuật số) có khả năng kết nối giao thức Internet (IP) giúp các nhà bán lẻ tránh mất mát,” Gallo nói.

Tuy nhiên để làm như vậy, nhà thầu cần hiểu được đầy đủ tính năng công nghệ của các thành phần hệ thống an ninh.

“Camera ngày nay không còn là thiết bị đơn giản của 20 năm về trước,” Gallo nói.

Ngày nay, camera có thể từ nhiều nhà sản xuất khác nhau và được thiết kế cho những nơi thiếu ánh sáng, sử dụng ngoài trời hay kích hoạt theo chuyển động. Các nhà thầu cũng cần hiểu rõ quá trình phát triển công nghệ truyền tải cảnh báo, bây giờ sử dụng công nghệ vòng lặp (polling technology) để liên kết thường xuyên với các trạm giám sát. Công nghệ vòng lặp tức là việc kiểm tra liên tục của các chương trình hoặc thiết bị để xác định tình trạng của chúng.

“Các nhà thầu cần tìm một đối tác sản xuất có thể cung cấp đúng sản phẩm và sự hỗ trợ thích hợp,” Hartzell cho biết thêm rằng họ cũng có thể cần phải tiếp tục nắm thông tin về các công nghệ và ứng dụng mới.

“Các nhà thầu không thể cứ bán công nghệ cũ cho những vấn đề an ninh mới được,” Gallo nói.

Nhìn chung, các nhà thầu cần phải hình dung chính mình trong 5 năm và đặt ra câu hỏi cái gì phù hợp cho doanh nghiệp của họ.

“Các doanh nghiệp bán lẻ có nhiều nhu cầu, hầu hết trong số đó đang được tự động hóa và sử dụng địa chỉ IP,” Cook nói.

Nhà thầu cần phải quyết định xem có nên cung cấp một giải pháp lắp đặt trọn gói hay liên kết với các công ty khác, chẳng hạn như các chuyên viên tích hợp an ninh, một công ty công nghệ thông tin, một công ty truyền giọng nói trên giao thức Internet (voice over IP) hoặc các chuyên gia công nghiệp khác.

 

(dịch lại từ ECmag)

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?