Bạn có bao giờ nghe đến thuật ngữ "Điều khiển DDC" trong lãnh vực tự động hóa hệ thống Điều Hòa Không Khí? Ebook "Giới thiệu về hệ thống điều khiển số DDC" (tiếng Việt) sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức hữu ích. Download miễn phí tại đây

Tiết Kiệm Năng Lượng Điều Hòa Không Khí Với Quy Trình Chuẩn SOP


Bạn có cần một bảng tính xls giúp phân tích lượng tiền tiết kiệm được tương ứng với lượng điện năng giảm thiểu khi triển khai giải pháp Tiết Kiệm Năng Lượng? [FREE TOOL] FILE EXCEL TÍNH LƯỢNG ĐIỆN TIẾT KIỆM VÀ THỜI GIAN HOÀN VỐN ĐẦU TƯ

Thông qua những cải tiến trong vận hành chúng ta có thể tiết kiệm được năng lượng chỉ với mức chi phí đầu tư nhỏ nhất. Khi thiết lập và thực thi một chương trình SOP (Standard Operating Procedures) chúng ta có thể giảm được chi phí năng lượng mà số vốn bỏ ra là rất nhỏ hoặc thậm chí không cần tốn tiền đầu tư. Nhiều nghiên cứu được tiến hành đã cho thấy rằng một lượng năng lượng đáng kể sẽ được tiết kiệm chỉ bằng những thay đổi nhỏ trong vận hành, chẳng hạn như việc tăng cường bảo trì, sửa chữa các thiết bị hư hỏng.

Cắt giảm năng lượng điều hòa không khí

Cắt giảm năng lượng điều hòa không khí

Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp chúng ta thiết kế nên một chương trình SOP liên quan đến các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh. Những hướng dẫn tổng quát này có thể ứng dụng được cho các cơ sở ở bất kỳ nơi nào, hãy tham khảo tiêu chuẩn xây dựng của địa phương và các bộ luật để có thêm những thông tin cũng như những yêu cầu cần phải được xét đến.

Cuối cùng, thiết kế của tòa nhà sẽ quyết định các thông số như nhiệt độ và thời gian hoạt động. Sự cân bằng khí và hydronic phải được quan tâm tới khi thực hiện bất kỳ một điều chỉnh nào trong hệ thống. Luôn nhớ rằng các khuyến nghị của nhà sản xuất phải luôn được tuân thủ khi vận hành thiết bị.

 • Cắt giảm việc sử dụng các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh tại những khu vực ít sử dụng hoặc chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn.
 • Các tòa nhà văn phòng khi trong giờ làm việc gia nhiệt đến  68oF (20oC), và từ  50oF (10oC) đến 60oF (15,6oC) khi không sử dụng. Điều này không có nghĩa là không khí phải được làm lạnh nếu nó vượt quá 68oF (20oC). Không gian bên trong gian phòng có xu hướng gia tăng nhiệt đáng kể do nhiệt sinh ra từ hệ thống chiếu sáng, các trang thiết bị và con người. Các hệ thống phục vụ cho hầu hết các khu vực đều thực hiện sự hòa trộn giữa không khí tái tuần hoàn và không khí bên ngoài. Và kết quả là nhiệt độ có xu hướng giữ ở mức 68oF (20oC) hoặc cao hơn một chút.
 • Sưởi ấm cho tòa nhà đạt nhiệt độ 65oF (18,3oC) trước khi các nhân viên đến. Hoàn tất việc khởi động phải được thực hiện ngay trong giờ làm việc đầu tiên. Ánh sáng, con người, và các thiết bị làm việc sẽ giúp thúc đẩy quá trình khởi động.
 • Làm mát tòa nhà xuống nhiệt độ 76oF (24,4oC) khi trong giờ làm việc. Không nên sử dụng việc làm mát kiểu cơ học khi hết giờ làm việc. Sự cân nhắc quan trọng, tuy nhiên, phải được thực hiện trong phòng máy tính. Thông thường, tiêu chuẩn đầu tiên là giữ ổn định mối liên quan nhiệt độ/độ ẩm. Phải liên hệ với nhà sản xuất để xác định được mức độ cho phép.
 • Bắt đầu làm lạnh trước sao cho tòa nhà đạt nhiệt độ làm việc khi nhân viên tới. Quá trình làm lạnh hoàn tất trong giờ đầu tiên của quá trình làm việc.
 • Giảm thiểu lượng không khí ngoài trời ngoại trừ vào mùa đông khi không khí lạnh  bên ngoài có thể được sử dụng như một nguồn “làm mát miễn phí”. Đảm bảo rằng bạn đang tuân theo các thông số ngoài trời tại địa phương.
 • Cho phép có sự thay đổi từ 30 đến 60% độ ẩm tương đối trong vùng làm việc.
 • Khi thích hợp, cân nhắc việc ngừng các nguồn nhiệt từ các điện trở, và các nguồn bức xạ, giảm các thiết lập thermostat, hoặc tắt các bộ gia nhiệt bằng điện trong các hành lang, tiền sảnh.
 • Những nơi sử dụng các bộ gia nhiệt dùng điện kiểu ngưỡng cửa (sill-height), thay đổi thermostat sao cho lượng nhiệt cung cấp là vừa đủ để ngăn không cho luồng khí lạnh chạm đến sàn.
 • Tắt các hệ thống gia nhiệt trong giờ làm việc cuối cùng.
 • Trong giai đoạn làm lạnh vào buổi tối, không khí ngoài trời mát hơn được đưa vào tòa nhà.
 • Tắt các thiết bị xử lý ẩm khi công trình phải tạm ngừng hoạt động trong một thời gian dài, ngoại trừ trường hợp các quá trình hoặc các thiết bị yêu cầu được ưu tiên.
 • Khi thời tiết trở nên ôn hòa, giảm bớt việc làm mát lại bằng cách giảm tốc độ của quạt gió trong phòng
 • Đảm bảo rằng các quạt xả không thải ra quá nhiều không khí so với lượng thiết kế.
 • Vào mùa hè thì chúng ta ngưng các quá trình hồi nhiệt tại tất cả các khu vực, ngoại trừ những nơi yêu cầu kiểm soát độ ẩm bắt buộc.
 • Giảm thiểu các nguồn phát nhiệt bên trong nhiều nhất có thể trong thời kỳ làm mát. Thông thường các nguồn phát nhiệt bao gồm các bóng đèn chiếu sáng, con người, máy móc, trang thiết bị nhà bếp.
 • Thay đổi và cân bằng hệ thống để giảm thiểu các hiện tượng quá lạnh hoặc quá nhiệt, các hiện tượng này thường gây ra do việc quy hoạch kém, phân bổ kém, kiểm soát không đúng nơi hoặc việc kiểm soát không hợp lý.
 • Gia tăng số lượng các máy nén và các bộ chiller làm lạnh để đáp ứng được nhu cầu. Cần biết rằng với chỉ vài các cụm chiller hiệu quả, chạy hai cụm chiller ở tải cục bộ hiệu quả hơn dùng 1 cụm chiller chạy đầy tải.
 • Đảm bảo rằng hệ thống nước ngưng hoạt động ở đúng nhiệt độ thiết kế
 • Đảm bảo rằng bơm nước lạnh và quạt giải nhiệt hoạt động như trong thiết kế
 • Vận hành lò hơi ở đúng áp suất và nhiệt độ thiết kế
 • Khi quy mô sản xuất và sản lượng hơi yêu cầu nhỏ, chúng ta có thể dùng các lò hơi có khả năng khởi động nhanh (lò sử dụng khí metan, khí gas tự nhiên…) thay cho việc sử dụng các lò hơi lớn, thường rất phức tạp khi on-off và rất là tốn kém mỗi lúc như vậy.
 • Khi thực hiện những thay đổi này, hệ thống cần được cân bằng lại. Chỉ vận hành những bơm nước gia nhiệt cần thiết.
 • Kiểm tra quy trình vận hành khi có nhiều hơn một lò hơi cùng hoạt động. Với những lò hơi mới, nếu như ta vận hành 2 lò ở 45% công suất mỗi lò sẽ hiệu quả hơn là vận hành 1 lò với 90% công suất. Kiểm tra thông tin từ nhà sản xuất để xác định được chế độ vận hành tốt nhất cho hệ thống.
 • Kiểm tra các phân tích khói thải định kỳ: quá trình cháy hiệu quả của nhiên liệu trong lò hơi yêu cầu sự điều chỉnh buồng lửa để đạt được những thiết lập hợp lý về nhiệt độ khói, hàm lượng CO2, lượng không khí thừa. Kiểm tra các thiết lập để nhiệt độ khói thải không cao quá 150oF (65,6oC) so với nhiệt độ của hơi hoặc nước. Không nên có khí CO. Vỡi mỗi một đơn vị khí đốt, hàm lượng CO2 nên ở mức từ 9-10%, đối với dầu #2 là 11,5 đến 12,8%, dầu #6 là 13 đến 13,8%. Ở một số nơi thì các thông số này không được áp dụng, cần kiểm tra các tiêu chuẩn ở khu vực đó.
 • Điều chỉnh tỷ lệ pha trộn không khí và nhiên liệu của các thiết bị đốt và duy trì nó một cách hợp lý. Nếu cung cấp không đủ không khí, quá trình cháy sẽ tạo ra khói làm cho bề mặt các ống bị bám một lớp muội và carbon, làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt. Nếu lượng không khí thừa quá mức, một lượng nhiệt bị tiêu tốn để gia nhiệt cho lượng không khí thừa không cần thiết này, và chúng được thải ra ngoài theo đường khói gây tổn thất nhiệt.
 • Sử dụng thêm các nhiên liệu phụ như dầu để quá trình đốt tốt hơn.
 • Sử dụng bộ điều khiển tự động để kiểm soát tốt hơn việc phun dầu. Bộ điều khiển phun dầu tự động cũng cho phép trộn hoặc sử dụng loại dầu khác nhau.

Bạn cần cá nhân hóa quy trình vận hành tiêu chuẩn của riêng bạn. Có những nội dung nào bạn sẽ quy lại mà không nằm trong danh sách này? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trên BOMI’s LinkedIn community.

Bài viết này được chuyển thể từ khóa học quản lý và kiểm soát năng lượng của BOMI International. Để có thêm thông tin về khóa học này có thể gọi số 1-800-235-2664. Truy cập trang web, www.bomi.org.

Để lại Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FREE DOWNLOADS!
Chúng tôi hiện có nhiều Ebook (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) liên quan đến các lãnh vực điều khiển chiếu sáng, HVAC, Security, BMS, Tiết Kiệm Năng Lượng...cũng như các Tools, Software, Reports...Tất cả đều có thể DOWNLOAD MIỄN PHÍ. Bạn có muốn xem qua?
Free Ebook
NEW EBOOK
Nhiều E-book mới, hay, hữu ích và miễn phí download chúng tôi vừa mới chia sẻ trong kho Resource. Bạn có muốn xem qua?